Lee Price, doanh nhân 29 tuổi ở Texas, bị truy tố tội gian lận sau khi dùng 1,6 triệu USD tiền hỗ trợ Covid-19 để sắm siêu xe và tiêu xài.

Bộ Tư pháp Mỹ ra tuyên bố hôm 4/8 cho biết Lee Price III, 29 tuổi, đã nộp đơn lên Chương trình Bảo vệ Tiền lương (PPP) của chính phủ Mỹ để xin hỗ trợ tiền trả lương cho nhân viên trong thời kỳ khó khăn vì Covid-19.

Trong đơn, Price liệt kê hai công ty là Price Enterprises Holdings và 713 Construction để xin hỗ trợ và được phê duyệt khoản vay trị giá 900.000 USD và 700.000 USD. Tuy nhiên, cả hai công ty đều không có nhân viên và người được khai là CEO của 713 Construction đã qua đời hồi tháng 4, một tháng trước khi hồ sơ xin hỗ trợ được gửi đi.

Lee Price III bị bắt hôm 4/8 vì gian lận khoản vay hỗ trợ Covid-19 của chính phủ Mỹ. Ảnh: KPRC-TV.
Lee Price III bị bắt hôm 4/8 vì gian lận khoản vay hỗ trợ Covid-19 của chính phủ Mỹ. Ảnh: KPRC-TV.

Price III sau đó dùng hai khoản tiền này chi tiêu cho những món đồ xa xỉ như siêu xe thể thao Lamborghini, đồng hồ Rolex, một chiếc xe bán tải F-350 cùng các khoản đầu tư bất động sản. Y còn chi hàng nghìn USD cho các hộp đêm thoát y ở Houston, bản cáo trạng cho biết.

Price bị bắt với các cáo buộc khai man với tổ chức tài chính, lừa gạt ngân hàng và tham gia vào các giao dịch tài chính trái phép.

David T. Hines, 29 tuổi, một doanh nhân ở Florida, Mỹ, cũng bị bắt hồi cuối tháng trước sau khi dùng tiền hỗ trợ từ PPP để mua siêu xe, trang sức và tiêu xài xa hoa. Hines đối mặt với ba tội danh gồm lừa đảo ngân hàng, khai man với tổ chức cho vay và có các giao dịch bất hợp pháp. Nếu bị kết tội, Hines có thể phải đối mặt mức án 70 năm tù.

Quốc hội Mỹ phê duyệt PPP cuối tháng 3 để giúp các doanh nghiệp nhỏ sống sót sau ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Các khoản vay sẽ được cấp để chủ doanh nghiệp chi trả lương cho nhân viên, tiền mặt bằng và các chi phí vận hành khác.

Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 18,7 triệu người nhiễm và hơn 700.000 người chết. Mỹ đang là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 4,9 triệu ca nhiễm và hơn 160.000 ca tử vong.

Ngọc Ánh (Theo AFP)