Có bao giờ bạn tự hỏi sở thích ăn uống của mình ảnh hưởng từ điều gì hay không? Có những người thích ăn mặn, có người lại thích ăn ngọt hoặc một số người thích ăn thực phẩm có vị chua.

Sở thích ăn đồ ngọt, béo

Một nghiên cứu mới của Đại học Cambridge chỉ ra rằng: Một đột biến gen có thể khiến bạn chọn thực phẩm giàu chất béo trong vô thức. Có nghĩa là ngay chính bạn cũng không nhận ra được điều đó.

Theo các nghiên cứu trước đó, cứ 100 người béo phì thì có 1 người có khiếm khuyết trong gen MC4R. Đó cũng được tính là một nguyên nhân khiến họ thừa cân, thông qua việc phá vỡ thụ thể melanocortin-4. Khi đó, mặc dù ăn nhiều, tín hiệu báo hiệu cảm giác no trong não của những người này không được xử lý đúng cách.

Ngoài ra, theo các nhà khoa học ở Đại học Central Lancashire ở Anh, tâm trạng buồn chán, cô đơn đẩy chúng ta đến việc dùng các loại thức ăn có hại như đồ ngọt, thức ăn nhanh. Điều đó đã được khẳng định qua 2 thí nghiệm với hàng chục người tình nguyện tham gia.

Lý giải những sở thích ăn của mỗi người

Sở thích ăn đồ lạnh

Theo một nghiên cứu năm 2014, nếu bạn thấy mình có nhu cầu cao trong việc tiêu thụ những thực phẩm lạnh, đặc biệt là sở thích nhai nước đá, đó có thể là một dấu hiệu bạn đang bị thiếu máu. Vì thế cơ thể luôn thúc đẩy bạn tìm đến những thực phẩm lạnh. Theo các nhà nghiên cứu cho biết, nhai nước đá hay giúp tăng lưu lượng máu dồn lên não, vì thế ngày qua ngày bạn dần biến điều này thành sở thích ăn uống của mình.

Sở thích ăn thực phẩm có vị mặn

Các chuyên gia sức khỏe cho biết nếu bạn lúc nào cũng thích ăn mặn, đó có thể là do cơ thể thiếu khoáng chất hoặc mất nước. Trong một số trường hợp, tập thể dục cường độ cao cũng gây thèm ăn mặn.

Ngoài ra khi cơ thể mất muối do đổ mồ hôi hoặc đi tiểu quá nhiều, bạn thường thích ăn mặn. Để lấy lại cân bằng thì cơ thể phát ra tín hiệu thèm ăn muối và các thức ăn mặn nhằm bù đắp những gì đã mất. Những người bị thiếu chất khoáng như chất sắt, canxi, kali hoặc sodium cũng thèm ăn mặn. Vì thế khi thấy mình thường xuyên thèm ăn mặn, bạn nên đến bác sĩ để khám sức khỏe nhé.

Sở thích thèm chua

Thông thường phụ nữ mang thai thường thèm ăn các thực phẩm có vị chua. Trong thai kỳ, hormone có nhiều biến đổi, dẫn truyền thần kinh trên não cũng hạn chế số lượng khiến bạn thay đổi vị giác, trong đó có nghiện chua. Còn đối với những người bình thường, thèm chua là dấu hiệu của những người có vấn đề về hệ miễn dịch. Trong hoa quả có vị chua có một lượng lớn axit và vitamin C nên khi hệ miễn dịch có vấn đề chúng phát ra tín hiệu kích thích người ta nạp thêm những chất này.

Sở thích ăn cay

Vị cay được cảm nhận qua một cảm thụ quan có tên là VR1. Đây là một protein nhỏ phản ứng với nhiệt độ hoặc các phân tử gây nóng như capsaicin có trong ớt. Gen tạo nên VR1 của mỗi người là khác nhau. Đây chính là lý do vì sao một số người phản ứng ít hơn với vị cay.

Từ những năm 1970, Paul Rozin, giáo sư tâm lý học tại Đại học Pennsylvania, đã bắt đầu thực hiện những nghiên cứu nhằm lý giải tại sao con người yêu thích các loại thực phẩm cay nóng. Khả năng ăn cay còn là một vấn đề liên quan đến khả năng chịu đựng, hay nói cách khác là tần suất sử dụng cảm thụ quan VR1. Đây là hiệu ứng bị tê đã được khoa học ghi nhận, tức những người ăn ớt sẽ càng ngày càng ăn nhiều ớt hơn thì mới cảm thấy được vị cay.