Trái cây và rau củ quả là thực phẩm thiết yếu cần thiết cho cuộc sống hằng ngày của mỗi chúng ta, còn các loại hạt là lựa chọn tốt nhất cho mọi người khi nghỉ ngơi và giải trí. Có rất nhiều loại hạt khác nhau ví dụ như: hạt dẻ, hạt dưa, hạt hạnh nhân, quả óc chó,… các loại hạt khác nhau đều có giá trị dinh dưỡng khác nhau, hơn nữa lại có công dụng rất tốt cho sức khỏe, sau đây chúng tôi xin giới thiệu với các bạn những công dụng thần kỳ của các loại hạt đó.

Ăn nhiều lạc và các loại hạt sẽ làm giảm nguy cơ mắc các loại bệnh

Gần đây, tạp chí quốc tế về dịch tễ học công bố một nghiên cứu đã chứng minh rằng hấp thu các dưỡng chất trong lạc và các loại hạt có thể làm giảm tỉ lệ tử vong, nhưng tương lạc lại không có các tác dụng bảo vệ đó.

Những người mỗi ngày ăn khoảng 10 g lạc hoặc các loại hạt, nguy cơ tử vong do các bệnh sẽ thấp hơn những người không ăn lạc và các loại hạt.

Ăn các loại hạt có thể làm giảm các dấu hiệu viêm nhiễm

Tiến sĩ Ying Bao đến từ bệnh viện phụ sản Brigham và tiến sĩ Charles S.Fuchs đến từ Trường đại học Y Harvard và các đồng nghiệp, đã tiến hành nghiên cứu với 5013 bệnh nhân không bị tiểu đường.

Kết quả cho thấy, mỗi tuần 3 bữa các loại hạt thay thế cho các loại thịt đỏ, thịt đã qua chế biến và trứng gà, có thể làm giảm đáng kể phản ứng viêm, là nguyên nhân gây ra tiểu đường và các bệnh mạn tính.

Nữ giới thường xuyên ăn các loại hạt có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư tuyến tụy.

Nhân viên nghiên cứu còn phát hiện, mỗi tuần ăn 2 lần các loại hạt, mỗi lần 1 nắm, có thể giảm tỉ lệ mắc ung thư tuyến tụy một cách rõ rệt.

Thường xuyên ăn các loại hạt có thể giảm tỉ lệ mắc các loại bệnh về tim mạch

Năm 2013 trong các số liệu nổi bật được công bố tại Đại hội dinh dưỡng quốc tế có một nghiên cứu đã chứng minh: chỉ cần ăn một ít các loại hạt mỗi ngày (15 gram lạc, 7.5 gram hạt dẻ và 7.5 gram hạnh nhân) có thể làm giảm tới 28% tỉ lệ mắc các bệnh về tim mạch như (nhồi máu cơ tim, đột quỵ, tử vong vì bệnh tim).

Theo người phụ trách tổng kết của nhóm nghiên cứu tiến sĩ Monica Bullo, phát hiện thường xuyên ăn các loại hạt có thể làm giảm tỉ lệ mắc tiểu đường tuyp II.

Mỗi ngày ăn 7 quả óc chó có thể phòng bệnh và giảm lipid máu

Các nhà khoa học Mỹ đã tiến hành nghiên cứu so sánh trên 9 loại hạt và phát hiện, quả óc chó giành được danh hiệu “Vua của các loại hạt”, bởi quả óc chó có thể giúp điều chỉnh nồng độ lipid trong máu, bảo vệ cơ thể con người khỏi tác hại của gốc tự do.

Đương nhiên, đồ ăn dù ngon đến mức độ nào đi nữa, cũng không nên ăn nhiều, để tránh bị phản tác dụng. Vậy ở những tình trạng nào không nên ăn các loại hạt? Sau đây chúng tôi có một số điều cần chú ý với bạn đọc khi ăn các loại hạt.

1. Sau khi ăn thịt không nên ăn các loại hạt

Hàm lượng calo và chất béo trong các loại hạt rất lớn, nếu đã ăn nhiều đồ ăn, đặc biệt là ăn nhiều các loại thịt, không nên ăn các loại hạt nữa, nếu không sẽ gây ra hiện tượng hấp thu quá liều lượng chất béo cho phép.

Cho dù không ăn nhiều các loại thực phẩm, cũng nên tránh ăn liền một lần quá nhiều hạt, tốt nhất mỗi ngày không nên vượt quá 1 nắm nhỏ.

2. Trước khi đi ngủ không nên ăn hạt

Bởi các loại hạt chứa nhiều chất béo, sau khi ăn sẽ làm tăng thêm gánh nặng cho hệ tiêu hóa, do đó, trước khi đi ngủ 1h cố gắng không nên ăn các loại hạt.

3. Người bị tiêu chảy không nên ăn các loại hạt

Trong các loại hạt có chứa nhiều chất xơ và chất béo có tác dụng giúp nhuận tràng, khi có các triệu chứng như tiêu chảy hoặc những người có triệu chứng nhiễm trùng đường tiêu hóa cấp tính sẽ làm bệnh nặng hơn.

4. Nóng trong người không nên ăn các loại hạt

Các loại hạt có tính nóng bổ dưỡng, những người thể chất hư hàn sử dụng sẽ có công hiệu bồi bổ cơ thể. Nhưng các loại hạt bằng các phương pháp chế biến như sấy, rang… và thêm một lượng lớn gia vị muối để điều vị, dễ dẫn tới khô miệng và cổ họng, khi có các triệu chứng nóng trong như khô loét miệng không nên ăn nhiều các loại hạt, để tránh làm mức độ nóng càng nghiêm trọng hơn.

Theo Secretchina 

Kiên Định biên dịch 

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.