Trứng đã là một thực phẩm không thế thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn trứng do sợ tăng mỡ trong máu.Trái với suy nghĩ nhiều người, khi bị rối loạn mỡ máu thì càng nên ăn trứng. 

Nhiều bệnh nhân khi đi khám bệnh phát hiện bị rối loạn mỡ máu đã được bác sĩ dặn kiêng ăn trứng. Điều này có đúng hay không, hãy cùng Đại Kỷ Nguyên xem lại vai trò thật sự của trứng.

Cholesterol trong máu nếu tăng cao thì gây nguy hiểm cho bệnh tim mạch nhưng nếu thấp quá cũng gây hại không kém, có thể dẫn tới chứng “lụt não thất” chảy máu não gây nguy hiểm cho người mắc chứng này. Vì thế, trong dinh dưỡng các bác sĩ vẫn khuyên nên sử dụng trứng hàng ngày và sử dụng trứng gà là tốt nhất.

Những người bị giảm cholesterol máu được bác sĩ khuyên ăn trứng đều đặn mỗi ngày 1 quả là đúng. Và có thể tiếp tục duy trì sau khi đã ổn định cholesterol trong máu.

Vậy tăng mỡ máu có ăn trứng được không?

Khi ăn nhiều trứng, HDL cholesterol (mỡ tốt) tăng rất cao, trong khi LDL cholesterol (mỡ xấu) hầu như không tăng hoặc tăng rất ít, thành phần Omega 3 trong trứng có thể làm giảm triglycerid. Ngoài ra các chất chống oxy hóa trong trứng như Lutein và Zeaxanthine tăng rất cao. Đặc biết trứng còn làm thay đổi cấu trúc phân tử LDL cholesterol từ kích thước nhỏ và vừa (hại nhiều) sang kích thước lớn ít có hại hơn cho các bệnh lý tim mạch.

Ngoài ra, ăn nhiều trứng còn tránh nguy cơ các bệnh lý về mắt, trứng giàu choline – một chất dinh dưỡng quan trọng cho não. Nhiều protein và calci tốt cho sự phát triển cơ và xương. Trứng còn tăng sự ngon miệng và giúp cho bạn giảm cân. Đặc biệt rất dễ chế biến.

Trong lòng đỏ trứng gà giàu chất béo. Đây là chất béo phù hợp với mọi lứa tuổi và ăn trứng tốt nhất theo tần suất như sau: người trẻ một tuần ăn từ 5 – 6 lòng đỏ trứng, trước 40 tuổi ăn một tuần 3 quả, sau 50 tuổi ăn 2 quả. Những người béo phì muốn giảm cân khi đói có thể ăn trứng gà, hoặc ăn 1-2 trứng vào buổi sáng, như vậy sẽ giảm cảm giác thèm ăn và cung cáp đủ dinh dưỡng.

Thanh Long tổng hợp