Một lính Mỹ tiết lộ thông tin về đơn vị để nhóm Hồi giáo cực đoan lên kế hoạch tấn công tại Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm châm ngòi chiến tranh.

Ethan Phelan Melzer, 22 tuổi, binh sĩ lục quân Mỹ đang đồn trú tại Vincenza, Italy, tham gia phòng chat trực tuyến của nhóm tân phát xít Hội 9 Thiên thần (O9A) trước khi được triển khai tới Thổ Nhĩ Kỳ, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết trong cáo trạng công bố ngày 22/6.

Trong phòng chat này, Melzer liên lạc với một "người trung gian" mà anh ta cho là có quan hệ với các nhóm Hồi giáo cực đoan để cung cấp thông tin về hoạt động của đơn vị. Melzer hy vọng phiến quân Hồi giáo cực đoan sẽ tấn công đơn vị của mình khi tới Thổ Nhĩ Kỳ, với mục đích châm ngòi cho một cuộc chiến mới ở Trung Đông.

Melzer đã cung cấp thông tin chi tiết về hoạt động của đơn vị trong tháng 5, thông tin vị trí và vũ khí tại Thổ Nhĩ Kỳ để những kẻ tấn công có thể dễ dàng áp đảo lực lượng Mỹ.

Lính dù lục quân Mỹ tập tác chiến đô thị tại thao trường Caserma Ederle, Vicenza, Italy, ngày 16/6. Ảnh: US Army.
Lính dù lục quân Mỹ tập tác chiến đô thị tại thao trường Caserma Ederle, Vicenza, Italy, ngày 16/6. Ảnh: US Army.

Lính Mỹ này khẳng định sẵn sàng hỗ trợ một cuộc tấn công liều chết nhằm vào đơn vị và thừa nhận bản thân có thể mất mạng. "Tôi sẽ chết một cách thành công. Một cuộc chiến 10 năm khác ở Trung Đông chắc chắn sẽ để lại dấu ấn cho tôi", Melzer tuyên bố. Anh ta không biết được rằng "người trung gian" mà anh ta liên hệ lại là một chỉ điểm viên của FBI.

Các điều tra viên cho biết Melzer dùng ứng dụng mã hóa để gửi thông tin cho thành viên và cộng sự của O9A, cùng một nhóm liên quan có tên "Sư đoàn RapeWaffen"

Sau khi bị bắt, Melzer bị truy tố 6 tội danh, trong đó có âm mưu giết hại đồng đội và hỗ trợ vật chất cho các nhóm khủng bố. Anh ta cũng thừa nhận mình là "kẻ phản bội nước Mỹ" và "mô tả hành vi của mình tương đương tội phản quốc". Theo luật Mỹ, người bị kết tội phản quốc có thể bị tử hình hoặc bị giam ít nhất 5 năm, đồng thời không dược phép làm việc trong chính quyền sau khi hết hạn tù.

Cáo trạng của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết Melzer, sống tại Louisville, Kentucky, gia nhập lục quân Mỹ năm 2018 và tham gia nhóm O9A ít nhất từ đầu năm 2019.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)