Từ 8h sáng nay (31/7), chính quyền TP Đà Nẵng đã thành lập 8 chốt kiểm soát người và phương tiện ra vào TP Đà Nẵng. Tại các chốt, các phương tiện giao thông từ các địa phương khác được yêu cầu quay đầu xe, nếu đi vào Đà Nẵng sẽ không được phép đi ra.

Kiểm soát người và phương tiện ra vào Đà Nẵng. Video: Nguyễn Thành 

Lập 8 chốt kiểm soát người và phương tiện ra vào Đà Nẵng - Ảnh 2.
Từ 8h sáng ngày 31/7, Công an TP Đà Nẵng được giao chủ trì phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan chỉ đạo tổ chức và thực hiện lại các chốt kiểm soát dịch liên ngành tại các vị trí cửa ngõ ra vào thành phố theo đúng quy định tại Quyết định số 50 ngày 26/3/2020 của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng. 
Lập 8 chốt kiểm soát người và phương tiện ra vào Đà Nẵng - Ảnh 3.
Theo đó, Công an TP Đà Nẵng đã lập 8 chốt, bao gồm:  chốt Nam hầm Hải Vân (quận Liên Chiểu), chốt đoạn dẫn lên đèo Hải Vân (đường Nguyễn Văn Cừ, quận Liên Chiểu), chốt đường 14G, (huyện Hòa Vang, giáp với Quảng Nam, khu vực Dốc Kiền), chốt Quốc lộ 14B (huyện Hòa Vang, giáp Quảng Nam),  chốt Quốc lộ 1 đoạn Ngã ba Tư Câu (huyện Hòa Vang, giáp Quảng Nam), chốt Tỉnh lộ 605 đoạn lên núi Bồ Bồ ( huyện Hòa Vang, giáp Quảng Nam), chốt tại khu vực dự án tổ hợp du lịch và giải trí Cocobay (đường Trường Sa, quận Ngũ Hành Sơn) và  chốt cuối đường Trần Đại Nghĩa, quận Ngũ Hành Sơn.
Lập 8 chốt kiểm soát người và phương tiện ra vào Đà Nẵng - Ảnh 4.
Người dân đi xe máy cũng yêu cầu dừng xe, lực lượng công an sẽ kiểm tra giấy tờ tuỳ thân. Nếu người dân TP Đà Nẵng sẽ được đi vào. Người dân ngoại tỉnh sẽ được yêu cầu quay đầu xe. 
Lập 8 chốt kiểm soát người và phương tiện ra vào Đà Nẵng - Ảnh 5.
Nhiệm vụ của các chốt là kiểm soát, phát hiện, ngăn chặn, không để người, phương tiện ra vào thành phố, trừ các trường hợp đặc biệt. Các trường hợp không chấp hành yêu cầu của chốt kiểm soát dịch sẽ được lực lượng làm nhiệm vụ cương quyết xử lý, ngăn chặn không cho vào thành phố. Lực lượng y tế cũng có mặt, thực hiện kiểm tra thân nhiệt, yêu cầu khai báo y tế đối với tất các hành khách trên xe; phát hiện, tham mưu Ban Chỉ đạo phòng chống dịch thành phố xử lý các trường hợp nghi nhiễm bệnh. 
Lập 8 chốt kiểm soát người và phương tiện ra vào Đà Nẵng - Ảnh 6.
Việc kiểm soát người và phương tiện được triển khai trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP Đà Nẵng đang rất khẩn cấp. Vào sáng 31/7, Bộ Y tế tiếp tục công bố có thêm 45 ca mắc COVID-19 mới trên địa bàn TP Đà Nẵng. 
Lập 8 chốt kiểm soát người và phương tiện ra vào Đà Nẵng - Ảnh 7.
Các phương tiện ô tô chở người và hàng hoá ngoại tỉnh được yêu cầu quay đầu xe. 
Lập 8 chốt kiểm soát người và phương tiện ra vào Đà Nẵng - Ảnh 8.
Theo ghi nhận của phóng viên Tiền Phong, tại chốt đường Trần Đại Nghĩa, người dân đi xe máy không có địa chỉ thường trú ở Đà Nẵng được yêu cầu quay xe, không đi vào TP Đà Nẵng. 
Lập 8 chốt kiểm soát người và phương tiện ra vào Đà Nẵng - Ảnh 9.
Trong khi đó, tại các khu dân cư có người mắc COVID trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn, các chốt chặn cũng được địa phương lập để kiểm soát người và phương tiện ra vào. 
Lập 8 chốt kiểm soát người và phương tiện ra vào Đà Nẵng - Ảnh 10.
Tất cả các người dân được đo thân nhiệt trước khi ra vào khu dân cư có nguy cơ cao. 
Lập 8 chốt kiểm soát người và phương tiện ra vào Đà Nẵng - Ảnh 11.
Việc kiểm tra thân nhiệt được thực hiện kỹ càng, bất kỳ ai cũng phải đo thân nhiệt. 
Lập 8 chốt kiểm soát người và phương tiện ra vào Đà Nẵng - Ảnh 12.
Sáng nay, dù trời mưa, nhưng các chốt kiểm soát vẫn hoạt động, các lực lượng chức năng đội mưa làm nhiệm vụ. 
Lập 8 chốt kiểm soát người và phương tiện ra vào Đà Nẵng - Ảnh 13.
UBND TP Đà Nẵng đánh giá tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn đang rất nguy cấp, nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp mạnh mẽ sẽ không đáp ứng được yêu cầu kiểm soát tình hình, ngăn chặn kịp thời đà lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Do vậy yêu cầu các cấp, các ngành, đặc biệt là các cơ quan thông tin tuyên truyền làm cho người dân hiểu rõ bản chất của dịch bệnh lần này, có nhận thức và thực hiện nghiêm túc quy định về giãn cách, cách ly toàn xã hội một cách triệt để để phòng, chống dịch có hiệu quả.