Căng thẳng (stress) là một trong những nguyên nhân khiến cuộc sống của bạn trở nên nặng nề. Vậy căng thẳng là gì và liệu có biện pháp nào để giảm bớt stress hiệu quả?

Bạn đã biết căng thẳng là gì?

Căng thẳng thể được xem là sát thủ giết người thầm lặng trong xã hội hiện đại ngày nay! Stress khiến bạn già đi mỗi ngày bằng cách xoay vòng bạn trong bộn bề các mối lo âu của cuộc sống. Nó còn là nguyên nhân gây ra béo phì, ảnh hưởng năng suất làm việc, tác động đến các mối quan hệ và sức khỏe của bạn.

Làm thế nào để phân biệt căng thẳng cấp tính và căng thẳng kinh niên?

Căng thẳng gây ra bởi các tình huống cấp bách, được gọi là căng thẳng cấp tính, là cách bạn phản ứng lại một mối đe dọa trước mắt bằng biện pháp “chiến đấu hoặc trốn chạy”. Ví dụ như chống lại kẻ tấn công, bị truy đuổi bởi một con thú hoang, đối phó với chốn đông người ở Sài Gòn hoặc thậm chí cạnh tranh trong thể thao như bóng bầu dục, bóng đá, đua xe đạp hay cử tạ. Căng thẳng cấp tính là một cơ chế an toàn quan trọng, giúp bạn hóa giải và vượt qua các tình huống khẩn cấp. Một khi bạn thoát khỏi mối hiểm nguy hoặc giành chiến thắng, phản ứng căng thẳng sẽ kết thúc, quá trình phục hồi mô và chữa lành được diễn ra, nhịp tim, huyết áp và hormone sẽ trở lại bình thường.

Trong khi đó, căng thẳng kinh niên (mãn tính) là phản ứng xảy ra trong trường hợp không khẩn cấp, do đó nó kéo dài lâu hơn. Con người thỉnh thoảng có xu hướng phức tạp hóa mọi việc, ngay cả khi đối mặt với những vấn đề không có lời giải ở thời điểm hiện tại, nên thường khiến bản thân liên tục rơi vào trạng thái lo âu, chán chường. Tâm tư tình cảm không ổn định và cảm giác bất an, bị đe dọa sẽ khiến căng thẳng cấp tính biến thành mãn tính.

Hãy thử liên tưởng đến hệ thống phanh và động cơ của xe. Căng thẳng cấp tính là khi bạn nhấn phanh để tránh đâm phải một cái gì đó. Các miếng đệm phanh hoạt động trong thời gian ngắn để dừng xe. Má phanh sau đó trở về vị trí tĩnh và được sử dụng định kỳ khi có yêu cầu của động cơ. Căng thẳng mãn tính cũng giống như lái xe với phanh hoạt động liên tục. Bạn vẫn có thể lái xe, nhưng sớm muộn gì ma sát và sức căng cũng làm mòn phanh và hỏng động cơ.

Căng thẳng mãn tính làm giảm năng lượng sống, khó ngủ, ham muốn tình dục thấp, thờ ơ và mệt mỏi trong hoạt động hàng ngày. Hơn nữa, các chất bào mòn được tạo ra thông qua căng thẳng mãn tính có thể làm tăng lượng đường trong máu và chất béo ở bụng, gây ra cao huyết áp cũng như hội chứng chuyển hóa (tăng nguy cơ bị bệnh tim và tiểu đường).

Bạn nên làm gì để giảm bớt stress?

Dưới đây là 5 lời khuyên giúp bạn tối ưu hóa sức khỏe, tránh mệt mỏi và giảm bớt stress hiệu quả:

Bổ sung Omega-3

Omega-3 sẽ nâng cao mức hormone glutathione – đặc biệt tốt trong việc bảo vệ cơ thể khi tiếp xúc với căng thẳng.

Ăn thực phẩm chứa chất chống oxy hoá

Các loại thực phẩm chứa chất chống oxy hóa cung cấp chất dinh dưỡng phong phú để cơ thể sản xuất các enzyme giải độc và chất thúc đẩy việc chống căng thẳng.

Tập Yoga & thiền

Yoga và thiền định giúp cơ thể có thời gian hồi phục cũng như dẻo dai hơn để thoát khỏi sự căng thẳng tinh thần. Cơ thể bạn sẽ dễ thích nghi và tự điều tiết khi gặp căng thẳng.

Bạn có thể tham khảo: Khám phá cách thiền định ngay cả khi cực kỳ bận rộn

Mát-xa

Mát-xa tạo ra endorphins giúp tâm trạng thoải mái.

Cười thật nhiều

Nghiên cứu cho thấy tiếng cười giúp bạn kháng bệnh và cũng như tạo ra chất chống oxy hóa cho cơ thể.

Cuộc sống hạnh phúc là khi bạn có thể kiểm soát được những mối lo âu cũng như phiền muộn quanh mình. Giữ cho một cơ thể khỏe mạnh bằng việc ăn uống điều độ và tập thể dục thường xuyện cũng là các cách giúp bạn cảm thấy nhẹ nhõm hơn.