Một số người mập sau một thời gian tích cực giảm cân phát hiện ra rằng, dù có cố giảm cân thế nào cũng không xuống nổi, ngược lại cân nặng lại càng ngày càng tăng lên, thực sự nguyên nhân là do sự tích nước trong cơ thể họ gây ra. Vậy khi càng cố gắng giảm cân lại càng tăng cân hơn thì cần làm như thế nào mới hiệu quả?

Biểu hiện của những người mập ảo là gì ?

Những người mập ảo có một vẻ ngoài khá to lớn nhưng thể lực của họ rất kém, dễ bị mệt mỏi, đồng thời cũng dễ có hiện tượng đói. Nhóm người này cơ bắp mềm, da thịt chảy xệ, thậm chí có cảm giác nhìn không vững chãi.

Nguyên nhân

Theo y học truyền thống của Trung Hoa, nguyên nhân chủ yếu gây mập ảo là do tỳ (lách) hư, quá trình nước vận động chuyển hóa trong cơ thể xuất hiện trở ngại, dẫn đến hiện tượng tích nước. Ngoài ra, y học cổ truyền Trung Hoa cũng nhận định rằng, tỳ (lách) là cơ quan chủ yếu quyết định cơ bắp của cơ thể, khi lách hư, lách ẩm sẽ dẫn tới tình trạng tích tụ đờm ẩm trong cơ bắp, xuất hiện hiện tượng mập ảo.

Nhìn nhận từ góc độ hiện đại ngày nay, nguyên nhân dẫn tới mập giả tạo là do cơ thể lâu ngày không luyện tập, dẫn tới thể chất yếu đuối, đường huyết thấp…

Thực ra hiện tượng mập giả tạo này rất dễ giảm cân, họ có thể giảm cân thành công bằng các loại thảo dược. Vậy thì giữa nhóm người mập ảo và mập thật sự có gì khác nhau ?

Sự khác biệt giữa người mập thật sự và người mập ảo.

Người mập ảo

Người mập ảo là nhóm người ít vận động, làm cơ bắp lỏng lẻo; sắc mặt trắng bạc hoặc xám xịt, da trắng kiểu trắng xanh xao yếu ớt; thể lực kém, nói hay hụt hơi, sợ lạnh lại dễ toát mồ hôi; tứ chi dễ tích nước, đặc biệt là chi dưới; họ ăn không nhiều, nhưng vẫn mập; nước tiểu màu nhạt, không có hiện tượng bốc hỏa.

fat

Người mập thực sự

Người thực sự mập trông rất mạnh mẽ, cơ bắp rắn chắc; sắc mặt hồng hào, nhìn rất có tinh thần; về mặt ăn uống, ăn rất nhiều, dễ đói, nhưng lại dễ bị khô miệng lưỡi; về bệnh tật, thường mắc các loại bệnh như huyết áp cao và cholesterol cao, dễ bốc hỏa và táo bón.

Vì vậy, nếu muốn giảm cân, cần phân biệt được mình mập thật sự hay mập ảo, xác định được mình thuộc loại nào, như vậy áp dụng biện pháp thích hợp mới dễ thành công hơn.

5 chiêu sau đây giúp bạn có thể nói lời tạm biệt căn bệnh mập giả tạo một cách nhẹ nhàng.

  1. Khống chế lượng muối hấp thụ vào cơ thể

Nhóm người mập ảo bản thân thể chất cơ thể thuộc dạng dễ tích nước, mà lượng muối bản thân sau khi hấp thu vào cơ thể cần thông qua quá trình bài tiết của thận sau đó mới có thể bài tiết ra ngoài cơ thể. Hấp thu quá nhiều lượng muối cho phép vào cơ thể sẽ dẫn tới hàm lượng các ion sodium trong máu tăng cao, từ đó dễ dẫn tới hấp thu càng nhiều lượng nước vào mạch máu, gây ra tình trạng natri bị tích lại trong cơ thể, từ đó gây ra hiện tượng tích nước phù nề.

Chế độ ăn uống với hàm lượng muối thấp có thể giảm sự xuất hiện của hiện tượng tích nước, và giảm gánh nặng của thận.

muối
muối

2. Chế độ ăn uống kiệm tỳ (lách)

Theo y học truyền thống tỳ (lách) ẩm, tỳ (lách) hư đều gay ra mập giả tạo, trong y học cổ truyền Trung Hoa nhắc tới việc “Cần phải kiệm tỳ (lách) vào 4 mùa trong năm”, nhất là vào mùa hè, các nhân tố như khí hậu, ăn uống… làm cho cơ thể dễ xuất hiện tình trạng mập ảo do tỳ (lách) ẩm .

Trước tiên, sử dụng các loại thực phẩm giúp kiệm tỳ bổ tỳ bao gồm củ từ, lúa mì, hạt khiếm thảo, đậu cove, khoai lang, cá chép…

Thứ hai, là các loại thực phẩm giúp kiệm tỳ, khứ ẩm bao gồm hạt ý dĩ, đậu đỏ, bí đao…

Những loại thực phẩm kiệm tỳ (lách) và khứ ẩm tỳ có thể sử dụng cùng với nhau, ví dụ như canh cá chép, cháo củ từ và lúa mì, canh đậu đỏ bí đao…

Thông qua việc kiệm tỳ và khứ ẩm có thể cải thiện các vấn đề tích nước và vấn đề béo phì, ngoài ra tỳ hư cũng dẫn tới các vấn đề như mệt mỏi, chán ăn, tiêu chảy và các vấn đề khác.

3. Vận động để cải thiện tình trạng mập ảo

Healthy young beautiful woman running barefoot

Thường xuyên không vận động sẽ khiễn cơ thể giống như một cái bánh mỳ vừa ra lò, trắng mập béo tốt nhưng yếu ớt. Thông qua việc tập aerobic, sẽ giúp cho cơ thể săn chắc khỏe mạnh hơn.

Các bài tập aerobic gây toát nhiều mồ hôi, nhờ đó giúp cải thiện tình trạng mập ảo. Hơn nữa, thông qua các bài tập aerobic có thể đốt cháy lượng mỡ thừa, đạt được hiệu quả giảm cân.

Thứ hai, bởi da và cơ bắp của nhóm người này không săn chắc, nếu da và cơ thịt không săn chắc sẽ xuất hiện các nếp nhăn, mà khi tập aerobic có thể đốt cháy lượng mỡ thừa. Vì vậy, nếu tập các bài tập cơ bắp thích hợp, sẽ giúp cơ bắp săn chắc lại, tránh sự xuất hiện của hiện tượng da bị chảy xệ, bị nếp nhăn.

4. Thực hiện giảm cân bằng massage

Nhóm người mập ảo thông qua các biện pháp như massage, ngâm chân… cũng dễ dàng giảm cân, đây là ưu điểm mà nhóm người thật sự mập không thể thực hiện được. Thông qua các phương pháp như massage bằng tinh dầu, ngâm chân… có thể thúc đẩy tuần hoàn máu và trao đổi chất nước trong cơ thể, cải thiện sự tích nước, và các hiện tượng dẫn tới mập ảo.

5. Nâng cao chất lượng giấc ngủ

ngu

Chất lượng giấc ngủ có tốt hay không cũng ảnh hưởng đến sự mập béo của cơ thể, thường xuyên thức đêm sẽ dẫn tới ngũ tạng bị suy nhược, tinh thần không tỉnh táo, độc tố tích tụ trong cơ thể nhiều, và cũng là một trong những lý do làm cho người mập.

Nâng cao chất lượng giấc ngủ, người sẽ dễ gầy đi. Đồng thời thói quen nghỉ ngơi tốt còn tránh được vấn đề ăn đêm và các vấn đề khác.

Vì vậy, việc mập ảo thật sự không đáng sợ, chỉ cần tìm được nguyên nhân, nhằm đúng vào đó để thực hiện biện pháp giải quyết thích hợp, bạn có thể nhanh chóng lấy lại cho mình một cơ thể cân đối.

Theo Secretchina
Kiên Định