MỹĐKVĐ Brooks Koepka ghi chín birdie trong chặng mở màn sự kiện PGA Tour có quỹ thưởng 10,5 triệu USD tại Memphis.

Hôm 30/7, Koepka đánh 62 gậy trên sân TPC Southwind, par70 với bogey duy nhất trong bảng điểm tại hố 7, par4. Đây là lần thứ hai golfer này đạt đỉnh thành tích 18 hố ở PGA Tour. Anh lần đầu đánh 62 gậy tại Shriners Hospitals for Children Open 2016.

Nhập cuộc ở TPC Southwind trong thời tiết nhiều gió, Koepka phát bóng bình quân 315 yard, trúng fairway 57% cùng tỷ lệ lên green theo chuẩn 78%. Anh ba lần gạt bóng vào hố ngoài 4,5 mét.

Koepka phát bóng ở hố 18 vòng 1 WGC-FedEx St. Jude Invitational trên sân TPC Southwind hôm 30/7.
Koepka phát bóng ở hố 18 vòng 1 WGC-FedEx St. Jude Invitational trên sân TPC Southwind hôm 30/7.

Đó là khởi đầu khả quan cho Koepka, vốn đang loay hoay lấy lại phong độ và phải bảo vệ danh hiệu ở TPC Southwind tuần này lẫn major PGA Championship tuần sau. Từ đầu mùa, anh đánh 10 giải nhưng chỉ một lần cán đích top 10 và bốn lần không qua cắt loại, gần nhất là ở 3M Open tuần trước. Ở tuổi 30, Koepka sở hữu đến bốn major trong bảy danh hiệu PGA Tour, giữ đỉnh bảng xếp hạng thế giới (OWGR) trong 47 tuần và có tiền sử chấn thương nặng ở gối trái.

"Hôm nay tôi không hề vất vả trên sân. Thật khác so với trước đây", Koepka nói về phong độ cá nhân khi dẫn đầu đoàn tranh cúp ở điểm -8.

Rickie Fowler và Brendon Todd ở nhóm T2 ở điểm -6. Fowler xuất phát từ hố 10 của sân, thu bảy birdie sau 17 hố, trong đó có lần chip bóng vào miệng hố 8 áp chót vòng từ cự ly 9,1 mét. Pha xử lý này giúp anh lên đỉnh bảng khi chỉ còn một hố đấu. Tuy nhiên ở hố cuối, par 4, Fowler phát bóng vào khu cỏ rough, sau đó lên green và phải dùng hai putt mới xong việc.

Todd nhập cuộc cùng chiều, nhưng sau Fowler. Anh ghi năm birdie trong nửa chặng đầu, vướng bogey hố 6, birdie hố 3 và 9. Tính từ đầu mùa, Todd đánh 19 giải, được hai cúp và sáu lần không qua cắt loại. Còn Fowler dự 11 sự kiện, hai lần cán đích top 10 và cũng có sáu lần bị cắt loại.

Sung Kang tiết kiệm được năm gậy và một mình đứng thứ tư. Nhóm T5 gồm đấu thủ kì cựu Matt Kuchar, số ba OWGR Justin Thomas, Max Homa và Chez Reavie. Nhóm này kém bốn gậy so với đỉnh bảng.

Số một thế giới Jon Rahm đánh 70 gậy và vào nhóm T36 ở điểm even par. "Tôi đánh như thế thì không xứng với danh số một thế giới. Hy vọng những vòng sau sẽ tốt hơn", golfer Tây Ban Nha nói.

Rahm mới đoạt ngôi đầu OWGR từ Rory McIlroy sau khi thắng Memorial hôm 19/7. McIlroy sẽ lấy lại vị trí đó nếu thắng tuần này. Nhưng việc đó có vẻ trở nên khó khăn hơn vì ngôi sao Bắc Ireland thừa ba gậy trong màn khởi sự. McIlroy đang thuộc nhóm T63, thứ ba tính từ đáy bảng.

FedEx St. Jude Invitational thuộc nhóm World Golf Championship của PGA Tour. Giải không cắt loại, quy tụ top 50 thế giới trong danh sách đấu 78 người. Chỉ số cạnh tranh ở mức 782, nên nhà vô địch sẽ nhận 76 điểm OWGR.

Quốc Huy tổng hợp