Bạn đang mong đợi xem pháo hoa vào đêm giao thừa? Những tác hại của pháo hoa có thể khiến bạn chỉ muốn ngắm thứ ánh sáng lung linh này càng xa càng tốt!

Các mẩu kim loại trong khói phát ra từ pháo hoa có nguy cơ sức khỏe, đặc biệt đối với những người bị hen suyễn. Đây là kết luận của một nghiên cứu do các nhà nghiên cứu thuộc Viện đánh giá môi trường và nước (IDAEA-CSIC) thực hiện.

Pháo hoa ảnh hưởng đến sức khỏe thế nào?

Tác giả chính của nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Journal of Hazardous Materials, cho biết nghiên cứu về độc tính đã chỉ ra rằng các mẩu kim loại trong khói của pháo hoa gây ra phản ứng sinh học và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Các màu sắc khác nhau và các hiệu ứng của pháo hoa được tạo ra bằng cách thêm kim loại vào thuốc súng. Khi một màn trình diễn pháo hoa diễn ra nó sẽ giải phóng rất nhiều khói, giải phóng các hạt kim loại nhỏ (các hạt này có kích thước rất nhỏ, từ vài micron, hoặc thậm chí bé hơn). Và vì những mảnh kim loại này khá bé nên bạn hoàn toàn có thể hít phải chúng.

Kinh ngạc với tác hại của pháo hoa mà bạn không hề biết!

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng các mẩu kim loại từ pháo hoa có thể gây ra những nguy cơ đe dọa cho sức khỏe, đặc biệt là những người có bệnh hen suyễn hay vấn đề tim mạch. Những ảnh hưởng này ở người khỏe mạnh vẫn chưa được nghiên cứu cụ thể, nhưng chúng ta vẫn có thể bị tổn hại nếu hít phải thành phần kim loại trong khói của pháo hoa, dù chỉ vài lần trong năm

Nghiên cứu tập trung vào lễ hội San Juan (từ đêm 23–6 đến ngày 24–6–2008) tại thành phố Girona của Tây Ban Nha. Các nhà nghiên cứu đã phân tích mức độ của hơn 30 nguyên tố hóa học và các hợp chất vào tháng 5 và tháng 6 để xác nhận mức độ chì, đồng, stronti, kali và magiê sau khi pháo hoa được bắn. Kết quả cho thấy các chất này đều tăng vọt sau khi pháo hoa được phóng lên.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy kết quả cũng tương tự ở các thị trấn khác. Nồng độ của các nguyên tố khác này tăng lên một lần nữa, cũng như các thành phần khác như nhôm, titan, bari và antimon, và nồng độ oxit nitric (NO) và lưu huỳnh dioxit (SO2).

Nhiều nghiên cứu khác cũng đã khẳng định rằng khói từ pháo hoa làm tăng sự hiện diện của các hạt kim loại trên bầu trời. Theo đó, những người sống ở các thành phố đã hít phải một lượng đáng kể hàm lượng các chất gây ô nhiễm từ các vụ ùn tắc giao thông, ống khói và thuốc lá, và lượng khói dày đặc do pháo hoa gây ra càng làm cho tình trạng này trầm trọng hơn.

Làm sao ngăn ngừa tác hại của pháo hoa?

Các nhà nghiên cứu đã so sánh vấn đề khói pháo hoa với khói thuốc lá. Bạn càng ít tiếp xúc với khói pháo hoa thì càng ít ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, và vì vậy giải pháp tốt nhất là tránh hít phải khói. Theo các nhà khoa học, khán giả nên đứng xem ở nơi không bị ảnh hưởng bởi khói và chú ý đến hướng gió. Họ cũng khuyến cáo các màn pháo hoa nên được đặt tại nơi đảm bảo rằng đám khói sẽ không thổi tới các khu vực đông dân cư.

Một vấn đề nữa cần lưu ý là hỗn hợp hóa học trong các loại pháo hoa khác nhau, vì một số chứa các kim loại cực kỳ độc hại như chì. Do vậy, cần phải kiểm soát nghiêm ngặt việc nhập khẩu pháo hoa để tránh những loại kém chất lượng. Nếu bạn có ý định mua pháo hoa thì cũng cần tìm hiểu kỹ nguồn gốc và thành phần cũng như tuân thủ các quy định an toàn khi sử dụng pháo hoa.

Ngày lễ hội cuối năm sẽ mất đi phần nào niềm vui nếu thiếu vắng pháo hoa. Tuy nhiên, để có thể tận hưởng trọn vẹn những ngày tết thì bạn ngắm pháo hoa từ xa thôi nhé!