Ai cũng biết tôm, thịt gà, cua cá rất nhiều đạm và giàu canxi. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ thấy con ho là không cho trẻ ăn tôm, thịt gà, kiêng ăn các chất tanh…. Quan niệm đó có đúng tuyệt đối hay không?Thịt gà chứa nhiều kẽm giúp tăng sức đề kháng, khả năng miễn dịch cho trẻ khi ho.

Dưới đây là những tư vấn của ThS.BS Lê Thị Hải, Nguyên Giám đốc Trung tâm Khám Tư vấn Dinh dưỡng – Viện Dinh dưỡng Quốc gia về vấn đề này:

Nhiều bà mẹ thấy con ho là kiêng không cho trẻ ăn tôm, không ăn các chất tanh như cua, cá và nhất là thịt gà…. Điều đó là hoàn toàn sai lầm. Ho là phản ứng bình thường khi bộ máy hô hấp bị kích thích, như khi thở hít phải hơi hóa chất, khói bụi… hoặc bị dị vật rơi vào đường thở như sặc nước, sặc thức ăn, vật lạ chui vào mũi, ngứa mũi… Như vậy, ho là do bệnh lý chứ không phải do ăn uống.

Kiêng ăn thịt gà, tôm khi trẻ bị ho có nên không?

Nhiều người nói rằng ăn tôm sẽ gây ho bởi vì nếu ăn tôm không bóc vỏ, bỏ càng thì vỏ và càng tôm sẽ dễ mắc ở cổ họng, gây ngứa và ho. Còn phần thịt tôm thì hoàn toàn không phải nguyên nhân gây ho. Chỉ riêng trong trường hợp con bạn bị ho do hen suyễn thì cần tránh thức ăn khiến bé lên cơn hen và bị ho ví dụ như tôm, cua, cá… Nếu bé không dị ứng thì cũng không cần kiêng.

Ngược lại, trong tôm, cua, cá rất giàu chất đạm và dễ tiêu hóa. Vì vậy, kiêng các loại chất ăn mà dân gian thường nói là chất tanh khi trẻ bị ho là quan niệm hoàn toàn sai lầm.

Kiêng ăn thịt gà, tôm khi trẻ bị ho có nên không?

Đáng nói nữa là suy nghĩ kiêng thịt gà khi bị ho đã ăn sâu vào thói quen, suy nghĩ của nhiều người trong khi thịt gà chứa rất nhiều protein, khoáng chất nhất là kẽm, đây là một trong những khoáng chất vi lượng rất quan trọng tham gia vào hệ thống miễn dịch, làm tăng sức đề kháng. Vì vậy, kiêng thịt gà khi ho là không nên. Trái lại, các mẹ nên cho con ăn thịt gà khi ho để tăng sức đề kháng cho trẻ.

Các mẹ rất yêu quý trẻ nhỏ nên có kiêng có lành là điều tốt nhưng cũng cần dựa trên cơ sở thực tế. Khi trẻ bị ho cơ thể càng cần bổ sung dinh dưỡng mà lại bỏ qua những thực phẩm bổ dưỡng thông dụng này thì đúng là tự mình làm khổ mình.

Theo SK&ĐS

Hoàng Kỳ

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.