Mất gần hai tháng để tự tay hoàn thành phòng tắm của mình, cặp vợ chồng trẻ người Việt vui mừng vì không gian vừa ý và tràn ngập những kỉ niệm buồn vui.

  • Ở nhà thì làm gì: Học ngay cách cải tạo không gian giặt giũ 4m² đơn giản kiểu Nhật chị em nào cũng mêĐọc ngay

Chị Trang Nguyễn, sinh sống cùng chồng ở Mỹ đã được 5 năm. Cả hai vợ chồng chị là người Việt Nam. Chị Trang sang Mỹ theo dạng visa phụ thuộc nên không được phép làm việc kiếm tiền. Hai vợ chồng mà chỉ có 1 thu nhập nhưng vì chưa có con cái nên co kéo thì cũng vừa đủ sống.  

Chị Trang cho biết: "Chưa bao giờ bọn mình mơ đến việc sở hữu 1 ngôi nhà bên này. Ngày đấy dắt tay nhau đi dạo quanh khu nhà thuê, 2 đứa nhìn nói với nhau ước gì có 1 căn nhà nhỏ, nhỏ xíu thôi cũng được. Chồng mình bảo nhất định sẽ nuôi 1 chú chó nhỏ còn mình thì nhất định sẽ trồng hoa trong sân nhà. Ao ước vậy và gần 1 năm sau ngày đặt chân tới Mỹ, bọn mình đã thực sự mua được căn nhà đầu tiên nhờ chính sách ưu đãi cho người lần đầu tiên mua nhà của Mỹ với khoản nợ trong 30 năm trả góp".

Kỉ niệm 6 năm ngày cưới, cặp vợ chồng Việt khoe khéo không gian phòng tắm tự tay cải tạo từng chút một ở đất Mỹ - Ảnh 2.
Ngôi nhà của vợ chồng chị Trang tại Mỹ được mua theo dạng trả góp.

Tuy trả góp nhưng lúc đầu chị Trang và chồng vẫn phải trả trước 1 khoản. Tất nhiên với khoản tiền dành dụm ít ỏi và thu nhập có hạn mà hai vợ chồng chị chỉ có thể mua được 1 căn nhà nhỏ và cũ, gồm 2 phòng ngủ, 1 phòng tắm, được xây dựng vào năm 1984. Trong nhà chỉ có thảm là được chủ cũ thay mới để nhìn cho tươm tất dễ bán. Còn lại tất cả đều đã cũ. Vì thế, 2 vợ chồng đã bắt tay vào sửa sang lại căn nhà. Căn phòng cần phải sửa lại nhất chính là phòng tắm. 

Kỉ niệm 6 năm ngày cưới, cặp vợ chồng Việt khoe khéo không gian phòng tắm tự tay cải tạo từng chút một ở đất Mỹ - Ảnh 3.
Do không vừa lòng với phòng tắm, vợ chồng chị đã quyết định tự cải tạo lại để vừa tiết kiệm chi phí mà vẫn có không gian sống vừa ý.
Kỉ niệm 6 năm ngày cưới, cặp vợ chồng Việt khoe khéo không gian phòng tắm tự tay cải tạo từng chút một ở đất Mỹ - Ảnh 4.
Chiếc bồn tắm cũ được chị Trang để ra sau vườn để tái sử dụng vào mục đích khác.
Kỉ niệm 6 năm ngày cưới, cặp vợ chồng Việt khoe khéo không gian phòng tắm tự tay cải tạo từng chút một ở đất Mỹ - Ảnh 5.
Hai vợ chồng phải đi lại đường cống thoát nước vì phải chuyển từ bồn tắm nằm sang bồn tắm đứng.
Kỉ niệm 6 năm ngày cưới, cặp vợ chồng Việt khoe khéo không gian phòng tắm tự tay cải tạo từng chút một ở đất Mỹ - Ảnh 6.
Chồng chị Trang đang đi đường ống nước.

Do chồng chị Trang là con trai út trong gia đình có 2 chị gái. Sống ở Hà Nội không phải đi học xa nhà. Có thể nói từ nhỏ đến giờ chưa bao giờ anh phải nấu 1 bữa cơm hoàn chỉnh chứ đừng nói là động tay vào những việc khác.

Vậy mà chị Trang không ngờ bắt tay vào sửa chữa nhà cửa chồng chị lại tháo vát ghê gớm. Hai vợ chồng chị cứ tự mày mò xem trên mạng rồi dần có kiến thức là phải phá cái nọ, lắp cái kia đi. Rồi đi đường cống, đường nước, lát gạch, chống thấm... như thế nào. 

Kỉ niệm 6 năm ngày cưới, cặp vợ chồng Việt khoe khéo không gian phòng tắm tự tay cải tạo từng chút một ở đất Mỹ - Ảnh 7.
Chị Trang lắp khung gỗ và sắt cho không gian phòng tắm.
Kỉ niệm 6 năm ngày cưới, cặp vợ chồng Việt khoe khéo không gian phòng tắm tự tay cải tạo từng chút một ở đất Mỹ - Ảnh 8.
Trải 1 lớp cao su dài để chống thấm lần 1.
Kỉ niệm 6 năm ngày cưới, cặp vợ chồng Việt khoe khéo không gian phòng tắm tự tay cải tạo từng chút một ở đất Mỹ - Ảnh 9.
Công đoạn trộn bê tông khi nhớ lại vẫn khiến chị Trang phải rùng mình. Cả chậu xi măng trộn nặng rất mất sức.
Kỉ niệm 6 năm ngày cưới, cặp vợ chồng Việt khoe khéo không gian phòng tắm tự tay cải tạo từng chút một ở đất Mỹ - Ảnh 10.
Bồn tắm sau khi được đổ xong bê tông.

Tiếp đến là lắp tấm thạch cao và kệ để đồ.

"Trong quá trình làm có rất nhiều lúc 2 vợ chồng cãi nhau to vì em nghĩ thế này anh lại nghĩ thế kia. Rồi có không ít lần muốn bỏ cuộc vì không biết làm tiếp như nào. Nhưng nghĩ đến khoản tiền phải bỏ ra để thuê người làm mà lại hết hồn, hai vợ chồng tự động viên nhau cố tự làm cho xong. 

Mình nhớ ngày đấy sau khi chồng mình đi làm về buổi chiều, ăn tối qua loa rồi bọn mình lái xe từ nhà thuê tới nhà mới mua, lao vào làm hùng hục. Tới lúc quá mệt không thể làm gì được nữa thì mới đi về. Và lúc đấy thường là 12h đêm - 1h sáng. Về ngủ mà đau hết cả lưng vì phải cúi xuống đứng lên quá nhiều. 

Nhớ cái đêm giao thừa lịch dương của năm 2016 mình và chồng vừa đập vỡ gạch nền của cái phòng tắm thình thịch vừa nghe tiếng pháo hoa chào năm mới xung quanh mà cười với nhau bảo: Đây là đêm giao thừa đáng nhớ nhất", chị Trang kể lại.

Kỉ niệm 6 năm ngày cưới, cặp vợ chồng Việt khoe khéo không gian phòng tắm tự tay cải tạo từng chút một ở đất Mỹ - Ảnh 12.
Đây là công đoạn sơn dính tấm thạch cao.
Kỉ niệm 6 năm ngày cưới, cặp vợ chồng Việt khoe khéo không gian phòng tắm tự tay cải tạo từng chút một ở đất Mỹ - Ảnh 13.
Lớp sơn đỏ này để chống thấm.

Chị Trang cũng phụ chồng trộn và chát xi măng.

Kỉ niệm 6 năm ngày cưới, cặp vợ chồng Việt khoe khéo không gian phòng tắm tự tay cải tạo từng chút một ở đất Mỹ - Ảnh 15.
Thành quả sau khi được hoàn thành.

Sau khi lát gạch, gắp cửa kính và các thiết bị khác thì phòng tắm mới của anh chị có cái nhìn hiện đại và sạch sẽ hơn rất nhiều.

Kỉ niệm 6 năm ngày cưới, cặp vợ chồng Việt khoe khéo không gian phòng tắm tự tay cải tạo từng chút một ở đất Mỹ - Ảnh 17.
Đối diện vợ chồng chị còn đặt thêm một tủ lưu trữ cỡ lớn, gương và một chậu cây cảnh.

Ròng rã khoảng một tháng rưỡi hai vợ chồng chị cũng sửa xong được phòng tắm. Thành quả cuối cùng khiến cả hai vợ chồng đều hoàn toàn hài lòng. Không gian mới vừa hiện đại, đẹp mắt đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của hai vợ chồng mà còn là cả mảnh trời kí ức ngọt ngào khi hai người cùng nhau cố gắng sửa sang tổ ấm của gia đình.

Ảnh: NVCC