Tỷ phú Warren Buffett khuyên giới đầu tư hãy đơn giản và tin tưởng vào các quỹ chỉ số khi rót tiền vào thị trường chứng khoán.

“Tôi nghĩ hầu hết mọi người không nên chọn mua cổ phiếu một cách riêng lẻ. Theo tôi, tốt nhất là mọi người nên mua một quỹ chỉ số của Mỹ”, ông Buffett từng nói trong đại hội đồng cổ đông năm 2020 tại Omaha, Nebraska.

Nói cách khác, tỷ phú gần 90 tuổi này khuyên nhà đầu tư mua quỹ chỉ số có chi phí thấp và giữ trong thời gian dài. Ông từng khuyến nghị mua S&P 500, chỉ số gồm 500 công ty lớn nhất tại Mỹ, từ Google tới Disney hay ExxonMobil.

Việc sử dụng quỹ chỉ số như một chiến lược đầu tư thụ động cho phép nhà đầu tư tận dụng thành công của các công ty lớn mà không gặp phải rủi ro nào như khi mua cổ phiếu riêng lẻ. Các nhà đầu tư trung bình gần như không thể lúc nào cũng chọn được cổ phiếu phù hợp để đánh bại thị trường.

Các nghiên cứu cũng cho thấy sẽ tốt hơn nếu nhà đầu tư sở hữu toàn bộ thị trường với một quỹ chỉ số với chi phí thấp. Điều này cũng giúp loại bỏ rủi ro một cổ phiếu kéo thị trường giảm mạnh.

Với quỹ chỉ số, nhà đầu tư sẽ có lợi trong dài hạn. Số liệu trước đây cho thấy tổng lợi nhuận trung bình hàng năm của chỉ số S&P 500 trong 90 năm qua là khoảng 10%, chưa điều chỉnh theo lạm phát.

Buffett không phải là chuyên gia duy nhất ủng hộ các quỹ chỉ số. Chuyên gia lập kế hoạch tài chính nổi tiếng Peter Mallouk cho biết nếu sẵn sàng bước chân vào thị trường tài chính, bạn nên đặt tiền vào một thứ, là chỉ số S&P 500.

“Đây là chỗ đầu tư có chi phí thấp nhất hiện nay. Với 500 cổ phiếu thuộc S&P 500, bạn sở hữu khoảng 80% tổng vốn hóa của cả thị trường chứng khoán Mỹ”, ông Mallouk nói. Đây là cách vừa dễ dàng vừa hợp túi tiền để giới đầu tư nắm bắt được tình hình hoạt động của thị trường chứng khoán Mỹ. Hơn nữa, nhà đầu tư cũng sẽ có một danh mục đa dạng vì các công ty thuộc chỉ số S&P 500 đều có chi nhánh ở nước ngoài.

Tóm lại, nếu bạn đang tìm kiếm một nơi tốt và đáng tin cậy để đầu tư, hãy tìm tới các quỹ chỉ số chi phí thấp. Đồng thời, hãy giữ khoản đầu tư đó dù thị trường có biến động thế nào hay xuất hiện tin tức xấu ra sao, ông Buffett nói.