Thị trưởng Seattle cho biết giới chức sẽ phối hợp với cộng đồng nhằm giải tỏa "Khu Tự trị Capitol Hill" do tình trạng bạo lực gia tăng.

"Ảnh hưởng tích lũy từ những cuộc tụ tập, biểu tình, hoạt động về đêm và bạo lực ngày càng gây khó khăn cho cuộc sống và kinh doanh của cư dân địa phương, trong khi mức độ an toàn ngày càng suy giảm", Thị trưởng Seattle Jenny Durkan cho biết trong cuộc họp báo hôm 22/6.

Chướng ngại vật được người biểu tình dựng trong CHOP hôm 22/6. Ảnh: AP.
Chướng ngại vật được người biểu tình dựng trong CHOP hôm 22/6. Ảnh: AP.

Giới chức thành phố Seattle, bang Washington, đang đối mặt với áp lực yêu cầu phá dỡ "Khu Tự trị Capitol Hill" (CHOP) sau hai vụ nổ súng liên tiếp cuối tuần trước làm ít nhất một người chết. Thị trưởng Durkan cho rằng tình hình hiện nay đã làm mọi người quên đi mục tiêu thực sự của người biểu tình ôn hòa là thay đổi thực trạng bất bình đẳng chủng tộc và bạo lực cảnh sát.

"Sau những ngày biểu tình ôn hòa, hai vụ nổ súng buổi tối đã làm căng thẳng leo thang ở Capitol Hill. Chúng tôi đã gặp các cư dân và chủ doanh nghiệp nhỏ để lắng nghe ý kiến của họ. Thị trưởng tin rằng các cá nhân nên biểu tình ôn hòa, nhưng không được để thông điệp của họ chìm đắm trong bạo lực", Văn phòng Thị trưởng Seattle ra thông cáo cho hay.

CHOP được thành lập hai tuần trước giữa lúc làn sóng biểu tình "Mạng người da màu cũng quan trọng" sục sôi ở Mỹ. Trước đó, xung đột giữa những người biểu tình vì cái chết của George Floyd và cảnh sát tại thành phố Seattle rơi vào bế tắc suốt một tuần. Phản ứng ngày càng dữ dội của đám đông buộc Sở Cảnh sát Seattle hôm 8/6 phải nhượng bộ bằng cách rút hết sĩ quan khỏi đồn tại khu dân cư Capitol Hill, để người biểu tình tự do làm điều họ muốn.

Mục tiêu cốt lõi của khu vực này là xây dựng cộng đồng tự quản không cảnh sát. Thay vào đó, các tình nguyện viên, trong đó có nhiều người mong muốn xóa bỏ lực lượng cảnh sát, tổ chức lực lượng an ninh riêng. Các quan chức thành phố nói rằng họ giữ liên lạc với các thủ lĩnh biểu tình, những người cam kết giữ cho khu vực yên bình.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần chỉ trích "khu tự trị" và dọa điều quân đội can thiệp. Thị trưởng Durkan và Thống đốc Washington Jay Inslee, cả hai đều thuộc đảng Dân chủ, phản đối đề xuất này. Inslee nói rằng "một người hoàn toàn không có khả năng lãnh đạo không nên nhúng tay vào công việc của bang Washington".

Vũ Anh (Theo AP)