Chính phương thức livestream bán hàng, tận dụng tâm lý số đông, gần 20% doanh số bán hàng trong năm nay của InTime đến từ bán hàng trực tuyến so với con số khiêm tốn của năm 2014.

InTime, một trong những chuỗi cửa hàng bách hóa lớn nhất Trung Quốc thuộc sở hữu của tập đoàn thương mại điện tử Alibaba, đã phải chuyển sang livestream và bán hàng trực tuyến trong thời gian Trung Quốc bị phong tỏa bởi virus corona.

Theo ông Chen Xiaodong, CEO của Intime, động thái này đã giúp công ty tăng đáng kể doanh thu, đồng thời có thể tiếp tục mở thêm các cửa hàng trên cả nước.

Alibaba mua lại InTime vào năm 2017. Đại dịch Covid-19 đã khiến 65 cửa hàng của InTime phải đóng cửa trong vài tuần. InTime đã tận dụng sức mạnh thương mại điện tử, đẩy mạnh kỹ thuật số và quy mô hậu cần của Alibaba để tồn tại trong quá trình phong tỏa ở Trung Quốc. Trong khi đó, các nhà bán lẻ trên khắp thế giới phải đối mặt với việc đóng cửa và phá sản do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch.

Doanh số bán hàng trong tháng 5 của InTime đã phục hồi gần như hoàn toàn so với cùng kỳ năm ngoái mặc dù lưu lượng khách đến các cửa hàng sau khi gỡ lệnh phong tỏa chỉ bằng 70% so với trước đây. Ông Chen nhận định chính chiến lược thúc đẩy kỹ thuật số vào bán hàng của công ty đã giúp nó đạt được điều đó.

Không thể đón khách mùa dịch, chuỗi bách hóa của Alibaba áp dụng hình thức bán hàng livestream, doanh thu cân cả công ty - Ảnh 1.
Alibaba mua lại InTime vào năm 2017

InTime sử dụng ứng dụng có tên là Miaojie để mọi người có thể đặt mua hàng trên đó. Việc giao hàng cho khách thì sử dụng mạng lưới hậu cần của Alibaba.

Dạo gần đây, InTime tận dụng việc bán hàng thông qua hình thức livestream, một cách mua sắm phổ biến ở Trung Quốc. Mặc dù doanh số bán hàng vẫn thấp từ phương thức mua sắm này, nó chủ yếu là “mồi câu” thúc đẩy mọi người truy cập vào cửa hàng hoặc đến các cửa hàng bách hóa để tìm kiểu kỹ hơn mặt hàng, thương hiệu được nhắc tới.

Chính phương thức livestream bán hàng, tận dụng tâm lý số đông, gần 20% doanh số bán hàng trong năm nay của InTime đến từ bán hàng trực tuyến so với con số khiêm tốn của năm 2014. Ông Chen hy vọng rằng con số đó có thể đạt tới 50% trong năm tới.

Ông Chen chia sẻ công ty có kế hoạch tăng cường nỗ lực livestream của mình. Hiện tại cửa hàng đã tăng gấp đôi các phiên phát trực tiếp - từ 100 lên 200 - trong thời kỳ đại dịch và sử dụng các cộng tác viên bán hàng từ các cửa hàng của mình để giới thiệu mặt hàng trên các video.

Tất cả phiên giao dịch livestream được lưu trữ thông qua Taobao Live, nền tảng phát trực tiếp được điều hành bởi Alibaba. Taobao là một trong những ứng dụng thương mại điện tử phổ biến nhất Trung Quốc, từ đó giúp InTime tiếp cận được khách hàng. “Kinh doanh online, livestream đang bùng nổ trong thời kỳ đại dịch nhưng kể cả khi mọi thứ trở lại bình thường chúng tôi vẫn sẽ tập trung vào loại công cụ này”, ông Chen nói.

Không thể đón khách mùa dịch, chuỗi bách hóa của Alibaba áp dụng hình thức bán hàng livestream, doanh thu cân cả công ty - Ảnh 2.
Theo ông Chen Xiaodong, CEO của Intime, việc bán hàng online đã giúp công ty tăng đáng kể doanh thu, đồng thời có thể tiếp tục mở thêm các cửa hàng trên cả nước.

Dịch vụ truyền thống trong các cửa hàng bách hóa hoặc trung tâm mua sắm chỉ có thể phục vụ một hoặc hai người. Ngay bây giờ (với việc livestream) cửa hàng có thể phục vụ một nhóm người cùng một lúc.

Các công ty khác đang làm như vậy. JD.com, đối thủ cạnh tranh trực tiếp và lớn nhất của Alibaba tại Trung Quốc, hôm thứ tư công bố hợp tác với nền tảng phát trực tiếp Kuaishou. Người dùng ứng dụng đó sẽ có thể mua sản phẩm qua JD mà không cần rời khỏi ứng dụng Kuaishou.

Mặc dù thành công với việc bán hàng livestream, InTime vẫn có kế hoạch mở thêm các địa điểm cửa hàng vật lý. Điều này ngược lại với các nhà bán lẻ ở Hoa Kỳ, chẳng hạn như công ty mẹ Victoria Secret, L Brands và J.C.Peyey, những công ty bị ảnh hưởng nặng nề bởi virus corona đã quyết định đóng cửa hầu hết các cửa hàng.

Ông Chen chia sẻ: “Theo kế hoạch, chúng tôi sẽ cố gắng mở 5-8 cửa hàng một năm”. Cho đến nay, InTime chưa mở bất kỳ cửa hàng mới trong năm. Công ty đã thêm bốn địa điểm mới trong năm 2019 trước khi đại dịch Covid-19 diễn ra.