"Cháu không thích hợp với con bác đâu, đừng tốn thời gian nữa" - Tôi vẫn tưởng ý của bà ám chỉ tôi xuất thân không cao quý nên không môn đăng hộ đối với con trai bà, thật chẳng ngờ rằng tôi đã hoàn toàn hiểu sai câu nói ấy.

Tôi và chồng quen biết nhau nhờ vào ứng dụng hẹn hò. Anh ấy từng có một đời vợ và lớn hơn tôi 6 tuổi. Có thể nói mọi điều kiện của anh đều rất tốt không chê vào đâu được. Anh là giám đốc của một công ty khá có tiếng, gia đình có học thức, nhà và xe đều có đủ. Dĩ nhiên tôi không phải đến với anh vì những thứ vật chất ấy nhưng chúng cũng là những điều khiến cho tôi càng tin tưởng rằng mình đã chọn được một đối tượng kết hôn hoàn hảo.

Ngày đầu tiên được anh dẫn về ra mắt gia đình, mọi sự háo hức của tôi đều sụp đổ bởi thái độ lạnh nhạt của mẹ anh. Bà không chỉ tỏ ra mặt rất khó chịu, thậm chí nhân lúc anh đi vệ sinh, bà đã kéo tôi lại, mặt rất nghiêm nghị ghé vào tai tôi nói một câu khiến tôi sốc không nói nên lời: "Cháu không thích hợp với con bác đâu, đừng tốn thời gian nữa". Lúc bấy giờ tôi vẫn tưởng ý của bà ám chỉ tôi xuất thân không cao quý nên không môn đăng hộ đối với con trai bà, thật chẳng ngờ rằng tôi đã hoàn toàn hiểu sai câu nói ấy. Đến khi biết được sự thật, có lẽ mọi chuyện đã quá muộn màng.

Nhìn thấy vẻ mặt không vui của tôi sau buổi gặp mặt bác gái, anh cũng đã đoán ra được phần nào. Anh hỏi tôi có phải mẹ anh đã nói gì khiến tôi buồn hay không. Anh cũng ra sức trấn an tôi là cho dù mẹ anh có nói gì đi nữa thì người anh chọn là tôi, tôi cưới anh chứ không phải cưới mẹ chồng anh nên tôi đừng suy nghĩ gì nữa. Nghe anh nói vậy, tôi cũng yên tâm phần nào.

Mặc cho mẹ anh ra sức phản đối, cuối cùng đám cưới của tôi và anh cũng diễn ra vô cùng long trọng và hạnh phúc. Điều khiến tôi bất ngờ đầu tiên chính là sau khi về làm dâu, mẹ chồng lại thay đổi hoàn toàn thái độ với tôi. Ngày xưa bà lạnh lùng và thường khó chịu với tôi bao nhiêu thì giờ đây bà lại quan tâm ân cần với tôi bấy nhiêu. Lúc có hai mẹ con với nhau, bà thường nói tôi hãy nhanh chóng có con nối dõi để giúp cho chồng tôi có trách nhiệm hơn với gia đình, bà cũng đặc biệt căn dặn tôi tuyệt đối đừng để cho anh uống rượu say xỉn.

Khoảng 3 tháng sau đám cưới, tôi vui sướng phát hiện mình đã có thai. Mẹ chồng tỏ ra vui còn hơn tôi nữa. Nhưng cũng từ sau đó, bên cạnh sự chăm sóc, hỏi han dày đặc, lúc nào bà cũng như theo dõi mọi hành động cử chỉ của tôi, đi đâu bà cũng rủ tôi đi theo… Tôi cũng lấy làm lạ lắm nhưng rồi lại nghĩ mình thật có phước khi cưới được chồng giỏi, lại có mẹ chồng tâm lý, lo lắng yêu chiều hết mực.

Một hôm nọ, chồng tôi đi làm đến tối muộn vẫn chưa thấy về. Tôi lo lắng gọi hỏi thăm thì anh bảo đang đi uống rượu giải trí một chút với bạn vì vừa trúng một vụ làm ăn lớn. Thú thật từ hồi quen biết anh đến giờ, tôi hầu như không thấy anh uống một giọt bia rượu nào cả. Chắc hẳn hôm nay anh phải vui lắm nên mới xả láng như vậy.

Đến khoảng 11 giờ đêm, mẹ chồng sang hỏi tôi anh đi đâu. Khi tôi nói anh đi uống rượu, mặt bà bỗng tối sầm lại. Tôi cười trấn an: "Mẹ đừng lo, lúc nãy con gọi anh ấy rồi, giọng anh tỉnh táo lắm. Chắc anh cũng sắp về rồi ạ".

Chẳng hiểu sao bà lại lôi tay tôi xềnh xệch bắt phải sang phòng bà. Sau khi khóa cửa cẩn thận, mẹ chồng nói với tôi rằng tối nay cứ ở đây với bà, không được đi đâu cả. Trước ánh mắt kinh ngạc tột độ của tôi, mẹ chồng mới tiết lộ một sự thật khiến tôi sốc nặng. Bà nói: "Thằng T bình thường nó hiền lành vậy nhưng mỗi lần uống rượu say vào là nó như biến thành con người khác, sẵn sàng đánh vợ, thậm chí đánh cả mẹ nữa".

Hóa ra người vợ trước cũng vì những trận đòn nhừ tử của anh mà đã không chịu đựng nổi nên đòi ly hôn. Có lần không kiềm chế được, anh còn đánh mẹ chồng tôi đến rách cả tay.

"Mẹ đã cố ngăn cản từ đầu vì không muốn con phải chịu tổn thương nhưng không ngăn được. Mẹ biết con là cô gái tốt. Sau khi con với nó yêu nhau, cũng lâu rồi mẹ không thấy nó uống rượu, mẹ đã hy vọng nó thay đổi nhưng sự thật thì một khi nó đã đụng vào một giọt rượu thôi thì cả con người nó sẽ không còn như những gì con biết nữa đâu".

Khoảng 30 phút sau thì tôi nghe thấy tiếng anh mở cửa vào nhà. Giọng anh lè nhè liên tục gọi tên tôi. Có vẻ như anh đã vào phòng nhưng không thấy tôi ở đó nên liền chạy sang phòng mẹ chồng tôi đập cửa thình thình.

"Con K đâu? Bà giấu vợ tôi ở đâu rồi hả? Ra đây ngay!", anh hét lên kèm những câu chửi thề tục tĩu và thô lỗ. Người đàn ông nhẹ nhàng mà tôi đã biết không ngờ lại trở thành như thế này. Tôi thật sự không thể tin được.

"Trễ rồi con về ngủ đi, hôm nay cái K ngủ đây với mẹ", mẹ chồng tôi nói vọng ra.

Chồng tôi vẫn điên cuồng đập phá cửa phòng và chửi rủa. Lòng tôi lúc đó rối bời, mặt trắng bệch vì sợ hãi. Mẹ chồng nhìn tôi nói: "Có chết cũng không mở cửa cho nó nghe chưa". Rồi bà lại thở dài buồn rầu: "Mà nó đã uống được lần này thì sẽ có lần khác. Mẹ không biết có thể bảo vệ con được bao nhiêu lần nữa. Con lại đang bụng mang dạ chửa". 

Bà vừa dứt lời, tôi không thể kiềm chế được mà ôm chầm lấy rồi khóc như mưa. Sau hơn nửa tiếng đồng hồ quậy phá, la hét, chồng tôi cuối cùng cũng bỏ đi về phòng. Thế nhưng cả đêm đó tôi không tài nào có thể ngủ được. Trong lòng tôi rối bời vì không thể chấp nhận sự thật về người chồng mà tôi vẫn tưởng là hoàn hảo. Rồi tương lai sau này sống cùng kẻ vũ phu như thế, số phận mẹ con tôi sẽ ra sao? Tôi nên tìm cách khuyên anh thay đổi hay sớm ly hôn để bảo vệ tôi và con? Tôi hoang mang quá và rất cần một lời khuyên.