Không còn lo lắng về những thủ đoạn cướp đoạt thông tin trên ATM

THEO VNEXPRESS 01-04-2018 02:06:56

Từ lâu, việc rút tiền từ máy ATM đã trở thành thói quen của nhiều người. Tuy chúng ta thường nghĩ đây là một cách giữ tiền an toàn, nhưng trong nhiều năm qua, những kẻ xấu đã bắt đầu sang tạo ra nhiều cách để cướp đoạt thông tin tài khoản và tiền bạc từ chủ thẻ ATM.

Khi kiểm tra lại tài khoản, bạn bất ngờ khi thẻ ATM của mình bị ai đó rút mất một khoản tiền? Để tránh tình trạng lo lắng ảnh hưởng đến sức khỏe, Hello Bacsi sẽ giúp bạn hiểu thêm về những cách tấn công ATM phổ biến nhất và cách tự bảo vệ bản thân khỏi nguy cơ mất tiền trong tài khoản ngân hàng.

Công cụ hành nghề của những tên trộm thẻ ATM

Đa số người dùng khi sử dụng dịch vụ tại các cây rút tiền tự động (ATM) đều không thể phát hiện được những thủ đoạn tinh vi của những đối tượng có hành vi ăn cắp mật khẩu cá nhân.

1. Thẻ từ ghi nhớ thông tin

Để rút tiền trong tài khoản của bạn, kẻ xấu cần sao chép hai thông tin:

  • Dãy số trên thẻ từ;
  • Mã số pin.

Kẻ xấu sẽ sử dụng thiết bị để đọc thông tin trên thẻ, những chiếc thẻ này thường được gắn trên khe thẻ máy ATM. Khi bạn rút tiền, dữ liệu từ thẻ ATM của bạn sẽ được thiết bị này sao chép lại, sau đó kẻ xấu lấy thông tin này để rút tiền từ tài khoản của bạn.

2. Camera ẩn

Ngoài thẻ từ, những tên tội phạm còn gắn một chiếc camera ẩn để ghi lại mã số pin của thẻ ATM. Camera ẩn có thể trên thân máy ATM (gần bàn phím, trên màn hình hoặc ở một vị trí có thể ghi lại mật khẩu dễ dàng nhất). Những chiếc máy camera này thường rất nhỏ nên bạn rất khó để phát hiện ra chúng.

3. Bàn phím thông minh

Một bàn phím giả được đặt chồng lên bàn phím của ATM cũng là công cụ để những tên trộm tiền thẻ ATM sử dụng để “hành nghề”. Công cụ này sẽ ghi lại mật khẩu, giải mã thông tin cá nhân của chủ thẻ ATM.

4. Máy ảnh nhiệt

Theo cách thức này, khi người dùng nhập mã PIN thẻ tín dụng, tên trộm có thể chụp ảnh những dấu hiệu nhiệt để lại trên màn hình bằng máy ảnh nhiệt. Sau đó, chúng có thể tìm ra thứ tự mà bạn đã nhấn phím bằng độ đậm của các nhãn hiệu nhiệt. Số cuối cùng bạn nhập sẽ hiển thị màu đậm hơn và số đầu tiên sẽ là màu nhẹ nhất.

Cách nhận biết trạm ATM có bị kẻ gian lợi dụng hay không

Việc nhận biết được có thiết bị ăn cắp thông tin thẻ không phải là điều dễ dàng.

  • Các bạn hãy tìm những dấu hiệu bất thường như vết nứt, trầy xước hay đổi màu ở gần khu vực cho thẻ vào. Đồng thời, hãy tìm kiếm những thiết bị bất thường, không cùng màu sắc hoặc khác kiểu thiết kế ở cây ATM.
  • Nếu có thể, hãy chuyển sang sử dụng thẻ có tích hợp chip thay vì thẻ có dải từ màu đen. Hiện nay, các thiết bị ăn cắp thông tin thẻ chưa thể giải mã được các thông tin trên chip nên bạn sẽ đảm bảo an toàn cho tài khoản ngân hàng.
  • Hãy đăng ký dịch vụ thông báo sự thay đổi của tài khoản qua tin nhắn. Bằng cách này, nếu có giao dịch bất thường phát sinh, bạn sẽ biết ngay lập tức để tiến hành vô hiệu hóa tài khoản kịp thời.
  • Hãy dùng tay che phần bàn phím số khi bạn nhập mã PIN. Việc này sẽ giúp hạn chế khả năng camera ẩn ghi lại mã PIN khi đang đăng nhập.
  • Sử dụng máy ATM tại các ngân hàng, có bảo vệ canh giữ 24/24.

Để tránh tình trạng mất tiền dẫn đến lo lắng, bạn nên lưu ý kỹ khi rút tiền ở các cây ATM. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể tự bảo vệ tài chính của mình tốt hơn.

Nhiều chủ thẻ ATM của Agribank bức xúc vì không rút được tiền

Bình luận
Tin mới cùng chuyên mục