Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, sáng 8/5 không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới, số ca bệnh vẫn là 288 trường hợp.

Theo đó, với 17 ca mắc COVID-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, tính đến 6h ngày 8/5: Việt Nam có tổng cộng 148 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Số ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong cộng đồng vẫn là 140 ca.

Đáng chú ý, tính từ 6h ngày 16/4 đến 6h ngày 8/5, Việt Nam không có ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng, như vậy đã bước sang ngày thứ 22 không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Về tình hình điều trị, Tiểu Ban Điều trị, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 cũng cho biết, tính đến sáng ngày 8/5, trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, theo dõi sức khỏe hiện đã có 14 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 và 7 bệnh nhân có kết quả âm tính 2 lần trở lên với virus SARS-CoV-2, chỉ còn lại 34 bệnh nhân COVID-19 có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Với kết quả 21 ngày không có ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng, chiều tối ngày 7/5, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Lê Anh Tuấn đã ký Công văn hỏa tốc Số 4393/BGTVT-VT gửi các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ GTVT; các Sở GTVT các tỉnh, thành phố yêu cầu khôi phục hoạt động khai thác của các phương tiện vận tải hành khách ở trong nước.

Theo đó, các hoạt động vận tải hành khách như xe khách, xe bus, hành không, đường sắt sẽ không còn bị giới hạn số chuyến bay hay tần suất thực hiện.

Cụ thể, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 7/5 và nhằm đảm bảo phục vụ tốt hơn nữa nhu cầu đi lại của người dân phù hợp với thực tế hiện nay; đồng thời để tháo gỡ khó khăn, sớm khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp vận tải và vẫn đảm bảo hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID - 19 cho người điều khiển, tiếp viên, nhân viên phục vụ, hành khách khi tham gia giao thông trên phương tiện vận tải hành khách, Bộ GTVT yêu cầu:

Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Cục: Hàng không Việt Nam, Hàng hải Việt Nam, Đường sắt Việt Nam, Đường thủy nội địa Việt Nam thông báo tới các đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện khôi phục hoạt động vận tải trong nước của các phương tiện vận tải hành khách (xe bus, taxi, xe chở khách, tàu hỏa, tàu bay, tàu thủy...) trở lại bình thường; thời gian áp dụng từ 00 giờ 8/5.

Bộ GTVT cũng giao Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Cục: Hàng không Việt Nam, Hàng hải Việt Nam, Đường sắt Việt Nam, Đường thủy nội địa Việt Nam trong phạm vi quản lý phối hợp với Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Sở Giao thông và xây dựng Lào Cai năm bắt tình hình vận tải hành khách tại địa phương và kịp thời xử lý các tình huống phát sinh; tiếp tục thực hiện các biện pháp đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 trên các phương tiện vận tải hành khách trong tình hình mới theo đúng quy định.