Cơ quan công an, biên phòng phát hiện 177 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, khởi tố 5 vụ án trong tháng 6-7.

Tại cuộc họp báo Chính phủ tối 5/8, thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an, cho biết một số người Trung Quốc khai vào Việt Nam để tìm việc, đi du lịch. Một số khác nghe tin Campuchia đã mở lại sòng bài nên qua Việt Nam để sang đó đánh bài. "Số lượng này tương đối nhiều", ông Xô nói.

Trong 5 vụ án, nhà chức trách đã khởi tố bị can với 19 người Việt và một người Trung Quốc.

Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an. Ảnh: VGP
Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an. Ảnh: VGP

Chánh văn phòng Bộ Công an cho rằng cần có "biện pháp phù hợp" với người Việt trở về trong Covid-19 sau khi lao động ở các nước láng giềng vì họ chủ yếu đi qua đường mòn, lối mở. "Học sinh, sinh viên, người lao động Việt ở các nước phương Tây được máy bay đón về, chăm sóc chu đáo. Trong khi đó bà con đi lao động ở Lào, Campuchia, Trung Quốc về thì chưa được như thế", tướng Xô nói.

Trước đó, khi Covid-19 có dấu hiệu lây lan trở lại, Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, trong đó cần tăng cường quản lý xuất nhập cảnh, kiểm tra, kiểm soát nhập cảnh ở các cửa khẩu quốc tế; phối hợp xử lý người nhập cảnh trái phép ở các địa phương có đường mòn lối mở.

Ngày 25/7, Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố, bắt tạm giam sáu thanh niên vì đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam với giá 4.000 nhân dân tệ (tương đương 13 triệu đồng) mỗi người. Trước đó, liên tiếp ngày 11, 16, 18 và 24/7, nhà chức trách phát hiện 73 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng, Quảng Nam bằng đường tiểu ngạch.

Hoàng Thùy - Viết Tuân