Bạn thường nghe mọi người nói rằng ôm con quá nhiều sẽ làm hư bé. Thế nhưng, một nghiên cứu cho thấy, việc ôm ấp con hay vỗ về con là rất quan trọng đối với sự phát triển của bé, đặc biệt là trí não.

Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện nhi Nationwide Children ở Ohio, Mỹ, quan sát 125 bé sinh non và sinh đủ tháng để xem các bé phản ứng thế nào với việc chạm nhẹ. Họ thấy rằng những bé sinh non thường có phản ứng ít hơn bé sinh đủ tháng. Bên cạnh đó, những bé sinh non tiếp xúc nhiều với biện pháp y khoa thường ít phản ứng hơn với sự chạm nhẹ này.

Khoa học đã chứng minh mẹ nên ôm ấp con nhiều

Còn những bé sinh non được ôm ấp, vỗ về nhiều từ bố mẹ hoặc người chăm sóc sẽ phản ứng nhiều hơn so với những bé không được ôm ấp thường xuyên. Việc ôm ấp, vỗ về nhẹ nhàng sẽ giúp ích cho sự phát triển của não của bé.

Việc tiếp xúc da chạm da là điều cần thiết để giúp não của bé phản ứng lại những ôm ấp này giống thời gian con còn ở trong tử cung của mẹ. Nếu bố mẹ không thể làm được điều này, bác sĩ sẽ giúp bạn lên kế hoạch để thực hiện.

Hiện nay, nhiều bệnh viện không chỉ trên thế giới mà ở Việt Nam tạo điều kiện cho con tiếp xúc da chạm da với mẹ ngay khi vừa lọt lòng, kể cả khi con sinh non nằm trong lồng ấp. Người mẹ sẽ được sắp xếp để vào ôm ấp con (biện pháp Kangaroo). Việc ôm ấp, vỗ về bé rất quan trọng với bé. Do đó, đừng quan tâm nhiều đến những gì mọi người xung quanh nói nhé.