Hỏi: Trẻ bao nhiêu tháng tuổi thì ăn được sữa chua? Lượng dùng bao nhiêu là thích hợp? (Trần Anh Thơ, Huế)

Trả lời:

Sữa chua là loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Ngoài việc bổ sung các chất dinh dưỡng, sữa chua còn cung cấp các vi khuẩn có lợi cho đường ruột, tiêu diệt vi khuẩn có hại trong đường tiêu hóa. Đối với trẻ nhỏ, sữa chua ngăn ngừa một số bệnh đường ruột, bổ sung thêm acid cho dịch dạ dày giúp cho việc tiêu hóa thức ăn được dễ dàng hơn.

Bé từ 6 tháng tuổi trở lên có thể ăn được sữa chua mỗi ngày với lượng 50g/ngày với trẻ 6 – 10 tháng; 80g/ngày khi trẻ được 1 – 2 tuổi; 100g/ngày nếu trẻ trên 2 tuổi. Còn tùy thuộc vào độ “khoái khẩu” của bé mà có thể điều chỉnh lên xuống một chút. Loại sữa chua thông thường hay gặp bán trong siêu thị có trọng lượng xung quanh 100g/hộp. Có một số hàng ngoại nhập dành riêng cho bé thì có trọng lượng thấp hơn.

Những lưu ý khi cho trẻ dùng sữa chua:

Nên cho bé ăn sữa chua sau bữa ăn hoặc giữa các bữa ăn. Khi đang đói, môi trường dạ dày có pH thấp nên có thể sẽ diệt các vi khuẩn có lợi trong. Sau khi ăn, pH có thể tăng lên từ 3 – 5, là môi trường tốt cho các vi khuẩn này hoạt động.

Không nên hâm nóng sữa chua vì sẽ khiến cho vi khuẩn trong đó mất khả năng hoạt động, làm giảm khả năng kích thích tiêu hóa vốn có của sữa chua. Cũng không nên cho bé ăn sữa chua quá lạnh, đặc biệt không nên dùng loại đã bị đông đá vì có thể ảnh hưởng đến họng của bé.

Không ăn sữa chua cùng với thuốc do các thành phần trong thuốc, đặc biệt là các loại kháng sinh, có thể tiêu diệt vi khuẩn có lợi trong sữa chua.

Súc miệng cho bé sau khi ăn để tránh vi khuẩn trong sữa chua làm hỏng men răng của trẻ.

Khi chọn mua sữa chua cho bé thì nên tránh loại có bổ sung hương liệu và càng ít phụ gia thực phẩm thì càng tốt. Tốt nhất vẫn là các bà mẹ nên tự làm sữa chua cho bé tại nhà với các loại nguyên liệu mà mình kiểm soát được chất lượng, đồng thời hạn chế được lượng đường cho vào. Tất nhiên, mấy sản phẩm đầu tay thì đừng nên cho bé ăn vội, hãy tự mình ăn thử và cảm quan xem chất lượng thế nào.

Chúc mẹ khỏe và bé ngoan!

Chuyên viên dinh dưỡng