42% các công ty niêm yết phi tài chính của Mỹ đang bàn bạc về chuyện cắt giảm đầu tư. 27% đang xem xét đến cắt giảm cổ tức và 17% tập trung vào việc rút hết hạn mức tín dụng

Đại dịch "trăm năm có một" đang khiến nỗi sợ về tài chính bao trùm giới doanh nghiệp Mỹ, với mức độ trầm trọng vượt xa so với khủng hoảng 2008. Các lãnh đạo doanh nghiệp đang chuẩn bị đối phó với những "nỗi đau" mới cả trong nền kinh tế và trên thị trường tài chính.

Một nghiên cứu mới của Cục dự trữ liên bang (Fed) thực hiện trên hơn 600 buổi thông báo kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp Mỹ trong tháng trước đã cho thấy phần nào những tác động của virus đến hoạt động cũng như kế hoạch kinh doanh của họ.

Theo đó, khoảng 42% các công ty niêm yết phi tài chính của Mỹ đang bàn bạc về chuyện cắt giảm đầu tư. 27% đang xem xét đến cắt giảm cổ tức và 17% tập trung vào việc rút hết hạn mức tín dụng. Ở đỉnh điểm khủng hoảng tài chính 2008, tỷ lệ lần lượt là 25%, 11% và 7%.

Các nhà kinh tế học Andrew Y. Chen và Jie Yang đã thu thập dữ liệu về số lần các lãnh đạo cấp cao của những công ty này sử dụng những từ, cụm từ thể hiện nỗi lo về tài chính. "Tỷ lệ doanh nghiệp thực hiện những hành động này tăng mạnh cho thấy đại dịch Covid-19 gây ra những lo ngại về tài chính trầm trọng hơn so với 2008", báo cáo viết.

Và dựa trên những gì đã diễn ra trong năm 2008 thì niềm tin của doanh nghiệp sẽ không thể trở lại bình thường trong 1 năm.

Các doanh nghiệp Mỹ đang đối mặt với áp lực suy thoái kinh tế mạnh nhất trong 1 thế kỷ. So với năm 2008, hiện hệ thống ngân hàng có ít dấu hiệu căng thẳng hơn nhưng tỷ lệ phá sản của các doanh nghiệp hiện đã ngang với mức đỉnh của cuộc khủng hoảng trước. Các công ty phải chống chọi với sự sụp đổ trong cả cung và cầu, thêm vào đó là sự thiếu chắc chắn về thời điểm bao giờ các nền kinh tế lớn sẽ mở cửa trở lại.

Chỉ số S&P 500 hiện đã tăng hơn 25% so với mức đáy lập hồi tháng 3 với hi vọng nền kinh tế sẽ phục hồi nhờ dịch bệnh giảm bớt và những biện pháp kích thích chưa từng có tiền lệ. Giá các hợp đồng hoán đổi vỡ nợ tín dụng cũng đã giảm mạnh.

Tham khảo Blooomberg