“Ông hoàng” của phim kinh dị đã hồi sinh và gieo rắc nỗi khiếp sợ đến toàn bộ các cụm rạp Bắc Mỹ.

Ra mắt lần đầu vào năm 2002, phần phim đầu tiên của Saw (Tựa Việt: Lưỡi cưa) vốn chỉ là một bộ phim kinh dị độc lập có kinh phí thấp; eo hẹp đến nỗi phần lớn các cảnh quay của phim diễn ra trong… nhà vệ sinh.

‘Jigsaw’ - Sự trở lại của tượng đài phim kinh dị hành xác

Bối cảnh chật hẹp trong phần Saw đầu tiên là do thiếu kinh phí

Nhưng sau đó, tác phẩm bỗng trở thành một hiện tượng của làng điện ảnh Hollywood, được nhiều chuyên gia lúc bấy giờ đánh giá là có công khởi sắc cho dòng phim kinh dị hành xác những tưởng đã tàn lụi từ lâu. Vào dịp Halloween năm nay, phần thứ 8 của thương hiệu với tựa đề ngắn gọn - Jigsaw - tiếp tục trình làng để thỏa lòng những người hâm mộ trung thành đã dõi theo hành trình đẫm máu này.

‘Jigsaw’ - Sự trở lại của tượng đài phim kinh dị hành xác

Phim lấy bối cảnh 10 năm sau cái chết của John Kramer/ Jigsaw Killer - tên sát nhân bí ẩn chuyên bắt nạn nhân của hắn phải tham gia những trò chơi quái gở. Lúc này, một chuỗi những vụ án mạng rùng rợn diễn ra trên khắp thành phố, với thủ pháp y hệt Jigsaw ngày trước. Trong khi các viên cảnh sát mẫn cán cho rằng đây là hành động bắt chước của một kẻ khác, thì những xét nghiệm tại hiện trường lại khẳng định rằng tất cả là do chính Jigsaw thực hiện. Làm thế nào mà một gã điên đã chết có thể đội mồ sống dậy?

‘Jigsaw’ - Sự trở lại của tượng đài phim kinh dị hành xác

Không chỉ là phần tiếp theo, Jigsaw còn mang tham vọng  là phần phim tái khởi động (reboot) cho cả thương hiệu. Để làm được điều này, phim đã “mạnh tay” loại bỏ các nhân vật cũ cùng tuyến truyện còn dang dở trong phần bảy, nhường chỗ cho một dàn cast mới toanh.

Jigsaw khẳng định sự chuyển mình thông qua một tuyến truyện hoàn toàn mới

Nhắc đến series Saw là nhắc đến những cái bẫy rùng rợn nhưng không kém phần sáng tạo. Câu mở màn quen thuộc của rối gõ Billy (hình ảnh biểu tượng của Jigsaw) luôn là “Tôi muốn chơi một trò chơi”, bởi đối với hắn thì những cái bẫy chính là các chướng ngại vật mà nạn nhân phải vượt qua để giành quyền sống còn. Fan của loạt phim hẳn vẫn còn nhớ như in chiếc bẫy khoá miệng được lấy cảm hứng từ bẫy gấu, hay hố vực ngập tràn kim tiêm để trừng phạt những kẻ nghiện ngập. Qua thời gian, những cái bẫy bị đa số khán giả than phiền là quá phức tạp và không mang tính thực tế.

‘Jigsaw’ - Sự trở lại của tượng đài phim kinh dị hành xác

Đến với Jigsaw, phía biên kịch thực sự đáng khen khi đã làm mới và đơn giản hoá hệ thống bẫy. Thay vì để các nạn nhân dùng hết sức lực để thoát khỏi vật khoá giữ mình, chuỗi bẫy lần này bắt họ phải vượt qua nhiều màn chơi, nhiều thử thách khác nhau. Điều này khiến người xem liên tưởng đến các show truyền hình thực tế như Running Man hoặc Sasuke ngoài đời thực, chỉ khác rằng “quản trò” là một tên sát nhân hàng loạt. Đồng thời, những cái bẫy cổ điển trong loạt phim cũng góp mặt trong vài phân cảnh, mang đến nhiều hoài niệm cho những ai đã là người hâm mộ của loạt phim.

Phần phim mới tiếp tục gây ấn tượng bởi những cái bẫy kỳ lạ

Nhưng sự thay đổi có làm phim thêm phần kinh dị? Khó có câu trả lời hợp lý, khi mà bản thân series Saw cũng là dòng phim kinh dị có người khen nhiều mà kẻ chê cũng không ít. Những cái chết trong phim vẫn rất ghê rợn, nhất là khi chúng vẫn chạm vào cảm xúc sợ bị tra tấn/ sợ bị cắt da thịt của người xem. Nếu chỉ đếm các trường đoạn có khả năng hù doạ cao, thì Jigsaw sở hữu khá nhiều. Thực chất, điều rùng rợn nhất không phải nằm ở những chiếc bẫy, mà là khi những con người vì để bản thân được sống sót mà sẵn sàng làm những chuyện tàn ác với đồng loại.

Dù mang tính thoả mãn thị giác cao, nhưng phim cũng lộ ra không ít điểm yếu. Chắc chắn ngay từ giữa phim, khán giả khó tính sẽ đặt ra được hàng loạt câu hỏi liên quan đến tính logic của phim như: Làm sao Jigsaw biết ai sẽ là người sống sót cho màn chơi tiếp theo? Hay làm thế nào mà một kẻ cô độc có thể xây dựng một “pháo đài bẫy” công phu đến vậy?

Đồng thời, câu trả lời về việc tại sao Jigsaw có thể sống lại cũng chưa khiến người xem hài lòng. Vốn là một Vũ trụ điện ảnh chưa từng tồn tại sức mạnh siêu nhiên, hình ảnh Tobin Bell xuất hiện trong phần 8 của Saw chính là “mồi câu” đầy thuyết phục lôi kéo khán giả ra rạp. Xong, khán giả ắt hẳn sẽ hụt hẫng nhiều khi toàn bộ các bí ẩn được hoá giải vào giờ chót.

Sự hồi sinh của Jigsaw có tạo được ấn tượng mạnh mẽ?

‘Jigsaw’ - Sự trở lại của tượng đài phim kinh dị hành xác

Việc thay đổi tuyến nhân vật cũng gây ra nhiều ý kiến trái chiều:: Đối với những khán giả mới chưa hề quen thuộc với dòng phim, họ thở phào nhẹ nhõm vì đã có thể thưởng thức trọn vẹn chất kinh dị của tác phẩm mà không cần phải lục lại dòng thời gian rối rắm của “Vũ trụ điện ảnh” Saw. Ngược lại, nhiều fan trung thành cảm thấy hụt hẫng khi họ sẽ không được biết số phận của thanh tra Hoffman, hay sự phát triển của “Hội tông đồ của Jigsaw” mới chỉ lộ mặt ở cuối phần 7.

Sự biến mất của những gương mặt cũ cũng khiến nhiều fan không hài lòng

‘Jigsaw’ - Sự trở lại của tượng đài phim kinh dị hành xác

Kết thúc mở của bộ phim cho thấy Lionsgate vẫn còn tham vọng phát triển tiếp loạt phim Saw. Sự kiên quyết đến dai dẳng này liệu có cho trái ngọt, hay sẽ thành một thất bại được báo trước?