Iran báo cáo gần 2.700 ca nhiễm nCoV mới, cao nhất trong gần một tháng qua, cảnh báo tất cả các tỉnh đều đã bị sóng lây nhiễm thứ hai tấn công.

Người phát ngôn Bộ Y tế Iran Sima Sadat Lari hôm nay cho biết nước này trong 24 giờ qua ghi nhận 2.685 ca nhiễm nCoV mới, cao nhất kể từ 8/7 tới nay, nâng tổng số ca nhiễm trên cả nước lên 309.437. Số ca tử vong tăng 208 trường hợp, lên 309.437.

Nhân viên y tế Iran di chuyển một bệnh nhân nghi nhiễm nCoV. Ảnh: Reuters.
Nhân viên y tế Iran di chuyển một bệnh nhân nghi nhiễm nCoV. Ảnh: Reuters.

Theo Lari, tình hình dịch bệnh diễn biến "đáng lo ngại" tại 25 trên 31 tỉnh thành của Iran. "Đáng buồn thay, kể từ cuối tháng 6, số ca nhiễm hàng ngày bắt đầu theo quỹ đạo đi lên" ở tỉnh Qom ở miền trung đất nước, bà nói. "Chúng tôi lo ngại rằng việc bình thường hóa dịch bệnh cũng như việc nới lỏng các quy trình y tế đã khiến tình hình Covid-19 tại tỉnh trở nên trầm trọng hơn".

Lari cảnh báo người dân hạn chế di chuyển tới Mazandaran, một khu du lịch nổi tiếng ở phía bắc Iran, nơi số ca nhiễm nCoV đã tăng gấp 4 lần trong 6 tuần qua.

Số liệu chính thức cho thấy xu hướng gia tăng đáng chú ý các ca nhiễm và tử vong vì nCoV từ cuối tháng 6. Kết quả là chính quyền đã ra lệnh bắt buộc đeo khẩu trang ở những không gian công cộng kín và các tỉnh được trao quyền để tái áp đặt các biện pháp giới hạn, phong tỏa.

Vũ Hoàng (Theo AFP)