Chính phủ Indonesia kêu gọi người dân "ra khỏi nhà" để thúc đẩy phát triển kinh tế, dù nước này vẫn là vùng dịch lớn nhất Đông Nam Á.

"Hoạt động kinh tế đã suy giảm đáng kể vì nhiều người không dám rời khỏi nhà, họ cũng tránh gặp trực tiếp người khác. Trong khi đó, các hoạt động trực tuyến thay cho giao dịch trực tiếp thông thường không đủ thúc đẩy kinh tế", Budi Sadikin, người đứng đầu nhóm chuyên trách phục hồi kinh tế của chính phủ Indonesia giữa đại dịch Covid-19, nói hôm 29/7 tại Jakarta.

"Nếu chúng ta tiếp tục duy trì phong tỏa một phần, tình hình tài chính của chúng ta sẽ không thể trụ vững", quan chức này nói, đồng thời kêu gọi người dân ra khỏi nhà để thúc đẩy phát triển kinh tế.

Người dân đeo khẩu trang và tấm chắn giọt bắn khi xếp hàng chờ xe buýt ở trung tâm thủ đô Jakarta, Indonesia, hôm 27/7. Ảnh: Reuters.
Người dân đeo khẩu trang và tấm chắn giọt bắn khi xếp hàng chờ xe buýt ở trung tâm thủ đô Jakarta, Indonesia, hôm 27/7. Ảnh: Reuters.

Lời kêu gọi được ông Budi đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế Indonesia đối mặt nguy cơ suy thoái nghiêm trọng do đại dịch Covid-19. Chính phủ đã chi hơn 47 tỷ USD, tương đương 4,2 % GDP, nhằm giảm thiểu tác động của đại dịch vốn đã khiến hàng triệu người mất việc làm.

Ông Budi cho rằng năng lực điều trị hiện nay của bác sĩ Indonesia cũng như cơ hội hồi phục của người nhiễm nCoV đã được cải thiện. Dữ liệu của chính phủ Indonesia cũng cho thấy tỷ lệ bệnh nhân Covid-19 hồi phục ở nước này đã tăng lên 40% trong tháng 7, từ 37%, 22%, 10% và 4% trong 4 tháng trước đó.

Dù phải vật lộn ngăn Covid-19, các tỉnh, thành phố trên khắp Indonesia đang dần nới lỏng các biện pháp hạn chế nhằm ngăn dịch lây lan. Quốc gia đông dân thứ tư thế giới, với 270 triệu người, tuyên bố đợt sóng Covid-19 đầu tiên vào đầu tháng ba năm nay.

Các văn phòng ở Jakarta bắt đầu mở cửa trở lại vào tuần đầu tiên của tháng 6, với lịch làm việc được sắp xếp so le, đồng thời người dân được khuyến cáo tránh tập trung đông trong giờ ăn và trong thang máy. Các trung tâm mua sắm cũng được phép mở cửa trở lại từ giữa tháng 6. Bali, một trong những trung tâm du lịch của Indonesia, mở cửa trở lại từ hôm 31/7 cho du khách trong nước và lên kế hoạch đón du khách nước ngoài, có thể vào 11/9.

Nhóm chuyên trách chống Covid-19 của Indonesia hôm nay ghi nhận thêm 2.040 ca nhiễm và 73 ca tử vong ở nước này, nâng tổng số ca nhiễm lên 108.376 và 5.131 ca tử vong, tiếp tục là vùng dịch lớn nhất Đông Nam Á.

Chuyên gia dịch tễ Pandu Riono, giảng viên khoa Sức khoẻ cộng đồng tại Đại học Indonesia, bày tỏ hoài nghi về việc khuyến khích người dân Indonesia bước vào "bình thường mới". Ông Pandu cho rằng việc này chỉ có thể diễn ra dưới sự giám sát và tuân thủ các quy trình y tế nghiêm ngặt gồm đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và cách biệt cộng đồng. Indonesia hiện tiến hành khoảng 20.000 - 30.000 xét nghiệm Covid-19 mỗi ngày.

Hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ đã xuất hiện Covid-19, khiến gần 17,5 triệu người nhiễm, hơn 677.000 người tử vong.

Mai Lâm (Theo Straits Times/Reuters)