Có rất nhiều dấu hiệu nói rằng cơ thể bạn không hoạt động tốt. Thật không may, quá nhiều người bỏ qua các dấu hiệu, không nhận ra hoặc chỉ đơn giản là chấp nhận.

Cơ thể chúng ta trải qua những thay đổi nội tiết tố tự nhiên trong suốt chiều dài cuộc sống: dậy thì, mang thai, mãn kinh và lão hóa. Kích thích tố của chúng ta cũng bị ảnh hưởng bởi lối sống, chế độ ăn uống và thói quen hoạt động thể chất. Cơ thể sẽ gửi tín hiệu để cố gắng thông báo cho chúng ta tìm giải pháp đối phó với các tình huống tạo ra bởi sự mất cân bằng. Dưới đây là 5 dấu hiệu cảnh báo bạn rằng cơ thể đang gặp vấn đề:

Giảm ham muốn tình dục

Khi nồng độ androgen giảm hoặc chậm sản sinh, nó sẽ dẫn đến việc ham muốn tình dục kém. Testosterone là hormone hướng androgen chính. Đàn ông qua tuổi 40-50 năm sẽ bắt đầu giảm ham muốn tình dục do quá trình lão hóa tự nhiên và lượng testosterone trong cơ thể bị giảm sản xuất. Giấc ngủ kém, căng thẳng cao độ và uống rượu bia có thể ảnh hưởng đến nồng độ testosterone và giảm ham muốn tình dục.

Mất ngủ hoặc giấc ngủ kém

Thật không may, những triệu chứng này có thể vừa là nguyên nhân và hậu quả. Tuy nhiên, đây là những triệu chứng phổ biến của thời kỳ mãn kinh và mãn dục ở nam giới (mãn kinh nam). Như trên, nồng độ testosterone thấp và mệt mỏi là thủ phạm chính. Thiếu hụt testosterone cũng có thể là một vấn đề đối với phụ nữ, nhưng thường thì thiếu hụt estrogen (triệu chứng mãn kinh) là nguyên nhân chính gây mất ngủ ở nữ giới.

Thèm đường

Điều này liện hệ với tuyến giáp hoạt động kém (nhược giáp). Các triệu chứng khác bao gồm mệt mỏi, nhức đầu thường xuyên, thay đổi tâm trạng, căng cơ và tăng cân.

Thèm đường cũng có thể do tuyến thượng thận bị quá tải. Nồng độ andrenalin và cortisol tăng báo hiệu cho cơ thể bạn nạp năng lượng và bất kì chất ngọt nào đều là một nguồn năng lượng nhanh hiệu quả.

Rụng tóc

Quá nhiều testosterone là một nguyên nhân phổ biến của rụng tóc. Đặc biệt, dyhydrotestosterone (DHT) là thủ phạm chính. Phụ nữ tuy chỉ có một nồng độ testosterone rất thấp, nhưng chừng đó DHT cũng đủ để kích hoạt rụng tóc. Rụng tóc ở phụ nữ chưa hiện diện bởi vì họ có nhiều estrogen hơn nam giới, làm trung hòa tác động của DHT. Tuy nhiên, nếu sản xuất một lượng testosterone nhiều hơn sẽ làm tăng nguy cơ rụng tóc.

Đổ mồ hôi quá nhiều

Thiếu hoặc thừa kích thích tố như serotonin trong hệ thống nội tiết cũng gây ra đổ mồ hôi nhiều hoặc ra mồ hôi trộm ban đêm.

Có những triệu chứng trên không có nghĩa là bạn thực sự bị mất cân bằng hormone. Chúng chỉ là những dấu hiệu phổ biến và mỗi triệu chứng cần được xem xét đầy đủ trước khi tiến hành chẩn đoán và điều trị. Thông thường, lối sống đơn giản và thay đổi chế độ ăn uống sẽ mất một thời gian dài để chấn chỉnh các triệu chứng và giảm sự mất cân bằng nội tiết tố. Hormones, sức khỏe, hạnh phúc và sự sống có liên quan chặt chẽ với nhau. Bạn sẽ không thể tận hưởng cuộc sống nếu các hormone bị mất cân bằng. Đừng lơ là những triệu chứng nhé!