Tiếp tục phần 3, phần 4 sẽ tiếp tục nói về những chất trong cơ thể có thể giúp bạn giảm cân. Trong số đó có insulin. Insulin là một quá trình phức tạp. Quản lý Insulin được xem là một trong những yếu tố quan trọng trong việc giảm cân, duy trì năng lượng, phòng ngừa bệnh mãn tính và khỏe hơn.

Cùng tìm hiểu về insulin.

Insulin là một hormone điều chỉnh việc cơ thể sử dụng và lưu trữ carbohydrate (glucose), chất béo như thế nào. Insulin kiểm soát lượng đường trong máu. Khi lượng đường trong máu cao, insulin được tiết ra để báo hiệu với các cơ bắp, (và gan) và các tế bào mỡ ‘lấy bớt’ glucose trong máu. Đầu tiên, insulin sẽ cố gắng đẩy đường vào gan và cơ bắp để tạo nguồn năng lượng. Chúng ta không có nhiều nơi dự trữ glucose trong gan và cơ bắp và một khi nơi dự trữ bị đầy, glucose được vận chuyển đến các tế bào mỡ. Hãy xem insulin như là hormone lưu trữ – chúng ta trữ mỡ nhờ insulin.

Còn glucagon là gì?

Glucagon ngược lại với insulin. Cả hai cần phải phối hợp với nhau để giữ lượng đường trong máu được cân bằng. Một trong những vai trò chính của Glucagon là phân hủy mỡ được trữ để làm nhiên liệu cho các tế bào. Nó giữ cho lượng đường trong máu vừa đủ cao để cơ thể hoạt động tốt.

Tầm quan trọng của việc giảm mỡ có liên quan đến insulin và glucagon hay không?

Chìa khóa là chúng ta cần phải hiểu về nhạy Insulin và kháng Insulin. Đây không phải là những thuật ngữ rạch ròi và vận động như một quá trình liên tục và bạn có thể thay đổi cách mà các tế bào của mình phản ứng trong chu trình này để chúng trở lên nhạy hay kháng với insulin hơn. Tuy nhiên, nếu cơ thể bạn ở phía đề kháng insulin của quá trình liên tục này quá lâu, bạn có thể ‘làm hỏng’ hệ thống, là cơ chế thường gặp gây ra tiểu đường típ 2.

Tối đa hóa độ nhạy insulin (khi cơ thể bạn chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ insulin mà vẫn làm việc hiệu quả) là cực kỳ quan trọng trong giảm lượng mỡ bởi vì khi cơ thể bạn đề kháng insulin (khi các tế bào của bạn ít bị ảnh hưởng bởi insulin, các thụ thể ngừng nhận insulin và đường vào các cơ), cơ thể có khả năng lưu trữ thực phẩm bạn ăn dưới dạng mỡ. Nếu cơ thể bạn kháng lại insulin, nó sẽ cần phải bơm thêm insulin vào trong máu và quá nhiều insulin làm tăng việc tích trữ mỡ. Do vậy, kháng insulin có liên quan với béo phì. Đối với một người có độ nhạy insulin bình thường, khoảng bốn mươi phần trăm carb sẽ được chuyển đổi thành chất béo. Với người có độ kháng insulin cao, tỷ lệ này sẽ cao hơn rất nhiều và làm cho các tế bào còn lại của họ bị đói khiến chúng kêu gọi nạp nhiều thức ăn nhiều hơn và vì vậy, khiến người kháng insulin phải ăn nhiều hơn.

Kháng insulin cũng tạo phản ứng viêm trong cơ thể, gây ra rất nhiều vấn đề về sức khỏe. Bằng việc ăn thức ăn có chỉ số glycemic thấp, thực hiện hoạt động thể chất đầy đủ và đảm bảo lượng chất dinh dưỡng thích hợp, chúng ta có thể giảm cân hiệu quả.