Trong phần 1 và phần 2, chúng ta đã có được kiến thức nền về cơ chế hóa học của cơ thể và các lối sống, chế độ ăn uống và tập thể dục hợp lý nhằm sở hữu sức khỏe như ý và đạt được mục tiêu giảm mỡ.

Hormone thứ ba đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm mỡ là Cortisol. Nếu bạn thấy rất khó để giảm mỡ vùng bụng hoặc có rất nhiều mỡ khó tan quanh rốn, bạn đang gặp vấn đề với cortisol.

Cortisol là gì?

Cortisol được phân loại như hormone gây căng thẳng. Lượng vừa đủ sẽ hỗ trợ chức năng cơ thể. Cortisol giúp cơ thể chuyển hóa đường (glucose) và mỡ thành năng lượng, vận chuyển chúng đi khắp cơ thể vào buổi sáng và giúp cơ thể kiểm soát căng thẳng. Nhưng khi có quá nhiều, chúng sẽ bị mất cân bằng. Cortisol được xem như nhiên liệu để phát động cơ chế phản ứng của cơ thể, vì vậy rất cần cho sự sống. Tuy nhiên, cortisol là một hormone dị hóa (phân hủy) và nếu chúng ta sản xuất ra quá nhiều có thể tạo ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Cuộc chiến chống Cortisol tăng cao

Chất lượng giấc ngủ

Charles Poliquin, một huấn luyện viên sức khỏe hàng đầu thế giới, nói rằng nếu ngủ quá ít mỗi đêm sẽ khiến hoạt động của vùng dưới đồi thay đổi và dẫn đến nồng độ hormone cortisol cao đột biến.

Một trăm năm trước, chúng ta ngủ trung bình 9-11 giờ mỗi đêm, nhiều hơn 2-4 giờ so với mức trung bình 6-7 giơ hiện tại. Giấc ngủ ngày nay bị xem thường và bị bỏ bê để thế chỗ cho các hoạt động không cần thiết khác như xem tivi hay đi ra ngoài nhậu nhẹt.

Tập cardio đúng cách

Thực tế là những bài tập cardio cường độ trung bình đến cao kéo dài không thể giảm mỡ. “Cardio kéo dài” không kích thích một đáp ứng hormone đồng hóa để chống lại các quá trình dị hóa của cortisol. Khi một người nâng tạ hoặc chạy nước rút, họ tạo áp lực lên cơ thể, sản xuất cortisol, nhưng các hoạt động này cũng thúc đẩy sản xuất các hormone đồng hóa giúp tăng trưởng, chữa lành và đốt cháy mỡ. Do đó, các bài tập tốt nhất để giảm được mỡ bụng và chống lại áp lực là loại giúp cơ thể sản xuất ra hormone tăng trưởng của con người (HGH), testosterone và adrenaline. Các hormone đồng hóa nâng cao hệ thống chống stress tự nhiên và đưa nó trở nề trạng thái cân bằng và tăng trưởng.

Giảm căng thẳng

Phá vỡ chu trình cortisol (stress) là việc làm cần thiết để tối ưu hóa việc giảm mỡ và trả lại cho cơ thể tình trạng cân bằng. Hãy thử giảm căng thẳng bằng cách tập yoga và thiền định, đi massage thường xuyên, ăn nhiều loại thực phẩm chống oxy hóa, sử dụng axit béo omega-3 đầy đủ và cười nhiều hơn.