Chúng ta đều là những sinh vật hóa học. Hormon và hóa chất là những tín hiệu của cơ thể nhận biết hành động cũng như phản ứng với môi trường và các hoạt động. Hormone ảnh hưởng đến tất cả các khía cạnh của chức năng, từ thúc đẩy co cơ, đối phó với sự căng thẳng cả về thể chất và tâm lý cho đến kích thích đốt cháy mỡ và phục hồi mô. Hormone báo hiệu khi nào chúng ta đói, khi nào chúng ta no, chúng kiểm soát khả năng trao đổi chất và có tác động lớn tới sức khỏe của chúng ta.

Hormone là chìa khóa thực sự để giảm mỡ và có sức khỏe tốt. Cách bạn sống cuộc sống và thói quen ăn uống (cả thời điểm và những chất dinh dưỡng bạn ăn) đều ảnh hưởng đến sự cân bằng hormone. Khi hormone mất đi cân bằng, chúng sẽ gây ra hàng loạt vấn đề. Ví dụ, estrogen quá nhiều làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư, có thể gây vô sinh, làm thay đổi dẫn truyền não làm cho bạn chán nản, cáu kỉnh, tích tụ mỡ quanh hông và đùi trên ở phụ nữ và tạo thành “ngực” ở đàn ông.

Sẽ ra sao nếu cơ thể có quá nhiều estrogen?

Quá nhiều estrogen là một vấn đề lớn hơn nhiều so với những gì mọi người nhận thấy. Chúng xảy ra khi có quá nhiều estrogen hóa học trong cơ thể hoặc sự mất cân bằng giữa estrogen và hormone khác.

Hai nguyên nhân gây ra tình trạng “dư estrogen:

Thứ nhất là khi có quá nhiều estrogen được sản xuất bên trong cơ thể chúng ta (estrogen nội sinh) do thừa cân, mô mỡ làm tăng enzyme mang tên aromatase, và enzyme này tạo nên nhiều estrogen. Do đó, nhiều chất béo được tạo ra, kết quả là estrogen được sản xuất nhiều hơn.

Ngoài ra, estrogen cao còn do cơ thể thiếu magiê, vitamin D3, selen, kẽm. Việc thiếu dinh dưỡng làm tăng đáng kể lượng aromatase. Rượu, một số loại bia nhất định có liên quan đến nồng độ testosterone thấp và estrogen cao ở nam giới. Nếu bạn có đường tiêu hóa yếu, bạn sẽ không thể loại bỏ estrogen nhanh chóng ra khỏi cơ thể, làm cho nó bị tích tụ ở một số khu vực nhất định. Vì vậy, việc cải thiện sức khỏe đường ruột là bắt buộc để chống lại các vấn đề liên quan đến estrogen.

Lý do thứ hai khiến cơ thể có quá nhiều estrogen là khi hệ thống bên trong bị quá tải bởi estrogen hóa học bên ngoài (estrogen ngoại sinh). Estrogen ngoại sinh tương tự estrogen và gắn vào các thụ thể của hormone khi được đưa vào cơ thể. Từ hệ quả dẫn đến giảm mỡ và theo các chuyên gia sức khỏe thì “các chất này gần như không thể tránh, và chúng là một nguyên nhân chính gây ra quá nhiều estrogen trong cơ thể”. Các estrogen hóa học gồm BPA, phthalates, và paraben. Những hợp chất này được tìm thấy trong các dung dịch hóa học như nước hoa, thuốc xịt dạng khí, nến, sản phẩm chăm sóc cá nhân như kem dưỡng da và giữ ẩm. BPA được tìm thấy trong tất cả mọi thứ từ lon nhôm, nội thất mới và không khí bị ô nhiễm. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng càng có nhiều BPA trong nước tiểu thì con người càng béo hơn.

Vậy có cách nào để điều chỉnh nồng độ estrogen?

Có hai cách để điều trị cường estrogen. Đầu tiên, tránh tiếp xúc với estrogen hóa học bằng cách sử dụng các sản phẩm chăm sóc cá nhân có nguồn gốc tự nhiên, không ăn hoặc uống thực phẩm đóng hộp, sử dụng những sản phẩm động vật không dùng thuốc trừ sâu hay hormone. Thứ hai, loại bỏ estrogen bằng chế độ ăn uống. Đảm bảo chế độ ăn uống của bạn chứa nhiều chất dinh dưỡng, ăn rau củ có màu xanh, tránh uống rượu (hoặc cai nghiện thường xuyên), ăn đủ Omega-3, chất xơ, và ít ăn carb để hạn chế insulin dư.

Theo kinh nghiệm của Phil Kelly, tình trạng quá tải estrogen đang trở nên phổ biến và tất cả chúng ta cần phải ý thức hơn về vấn đề này. Điều tốt nhất bạn có thể làm là sống lành mạnh để cơ thể dễ dàng loại bỏ (thanh lọc) các chất thải.