Bạn không thể kiên trì trong việc thực hiện một chế độ sinh hoạt lành mạnh mặc dù đã lên kế hoạch và mục tiêu?

Nghiên cứu đã chỉ ra cứ mỗi ba tháng mọi người lại bắt đầu lên kế hoạch thực hiện một chế độ sinh hoạt lành mạnh. Nhưng đáng tiếc thay có đến 60% người lớn không thể thực hiện được sau 12 ngày và một nửa trong số họ chỉ sau một vài giờ đã từ bỏ kế hoạch.

Mặc dù có đến 87% ý thức được việc ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên hơn cũng như giảm uống rượu và hút thuốc để có được sức khỏe tốt, nhưng cứ 10 người lại có 6 người nói họ sẽ cảm thấy rất khó khăn và mệt mỏi trong việc duy trì một lối sống khỏe đẹp.

Tiến sĩ Meg Arroll, một nhà tâm lý học chuyên về sức khỏe cho biết có ít người trong chúng ta đưa ra một kế hoạch tinh thần, một mục tiêu và sự quyết tâm muốn khỏe mạnh hơn mỗi ngày để có động lực làm được những điều bản thân mong muốn.

Hơn 60% người lớn không có chế độ sinh hoạt lành mạnh

Để khắc phục, trước khi thực hiện kế hoạch, bạn có thể hỏi bản thân mình 3 câu hỏi sau:

  1. Bạn trông mong sự thay đổi thế nào đến cuộc sống hàng ngày của mình?
  2. Bạn muốn từ bỏ hoàn toàn lối sống cũ hay chỉ muốn cắt giảm?
  3. Mục tiêu cuối cùng của bạn là gì?

Bà Arroll cũng khuyên rằng chìa khóa để tạo ra những thói quen bảo vệ sức khỏe là chỉ cần tập trung vào một mục tiêu và cố gắng thực hiện dựa trên mục tiêu ấy.

Để làm được điều này, bạn cần nhớ nguyên tắc SMART:

Specific – Cụ thể: bạn muốn giảm cân bằng cách đi bộ và cụ thể là sẽ đi bộ 3 lần một tuần, kéo dài ít nhất 20 phút vào các ngày thứ hai, thứ tư và thứ sáu vào lúc 7 giờ tối.

Measurable – Có thể đo lường được: mục tiêu trên đã được đo lường bằng cách chỉ ra từng bước đi và thời gian kéo dài.

Achievable – Có thể đạt được: liệu bạn có đủ sức khỏe và cho dù hoàn cảnh thế nào, vẫn có thời gian để đi bộ hay việc đi bộ trong thời gian 20 phút có là quá sức với bạn hay không?

Relevant – Có liên quan đến mục tiêu chung: bạn đi bộ để giảm cân và cũng có liên quan đến mục tiêu cao nhất là muốn duy trì sức khỏe tốt.

Timely – Có thời hạn: bạn sẽ giảm được 1kg trong vòng 2 tháng.

Nếu bạn cũng là một trong những nạn nhân không duy trì được một chế độ sinh hoạt lành mạnh, hãy thử những cách trên và quyết tâm thực hiện nhé. Chúc bạn sẽ luôn có một sức khỏe thật tốt.