Báo cáo của Nielsen cho thấy người độc thân Trung Quốc sẽ chi tiêu nhiều hơn, chấp nhận mua hàng đắt tiền hơn và tương tác nhiều hơn với nền kinh tế về đem.

Theo báo cáo mới nhất của Nielsen, tầng lớp độc thân ngày càng tăng tại Trung Quốc có thể kích thích tiêu dùng và trở thành động lực chính cho thị trường trong tương lai. Báo cáo này được đưa ra trong bối cảnh chính phủ Trung Quốc đang nỗ lực thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng nội địa nhằm khôi phục lại nền kinh tế sau dịch Covid-19.

Bản báo cáo của Nielsen được đưa ra vào ngày 26/5/2020, qua đó phân tích thói quen tiêu dùng của những người độc thân Trung Quốc, qua đó giúp các thương hiệu hiểu được nhu cầu của bộ phận khách hàng này nhằm đạt được các mục tiêu kinh doanh.

"Nền kinh tế độc thân đang thức tỉnh thị trường tiêu dùng cho người độc thân ở Trung Quốc, vốn bao gồm nhiều khách hàng có yêu cầu cao về chất lượng cuộc sống. Khi ngày càng nhiều người độc thân ở Trung Quốc, đây sẽ là cơ hội cho các thương hiệu và hãng bán lẻ. Để thu hút được những đối tượng có tiềm lực mua sắm rất cao cũng như nhu cầu tiêu dùng lớn này, các doanh nghiệp phải quen thuộc với lối sống của họ, lắng nghe khách hàng và đáp ứng được các mong muốn của họ", Chủ tịch Justin Sargent của Nielsen chi nhánh Trung Quốc nhận định.

Hội FA: Những vị cứu tinh của nền kinh tế Trung Quốc sau dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Báo cáo của Nielsen cho thấy những người độc thân Trung Quốc có xu hướng thích mua những đồ chất lượng tốt hơn so với thông thường. Ngoài ra nhu cầu mua sắm của họ cũng cao hơn do không cần tốn chi phí cho gia đình.

Theo khảo sát, khoảng 75% số người độc thân Trung Quốc có kế hoạch mua sắm quần áo trong 12 tháng tới, cao hơn mức 65% của những bạn đã có gia đình. Khoảng 35% số người độc thân thừa nhận sẽ mua quần áo chất lượng tốt, nghĩa là có giá cao hơn trong khi chỉ có 25% số người đã có gia đình dự định làm việc đó.

Ngoài ra, khoảng 41% số người độc thân có kế hoạch mua hàng điện tử, cao hơn 28% những người có gia đình. Khoảng 50% số người độc thân trên muốn mua hàng chất lượng cao trong khi con số này chỉ vào khoảng 43% với những người đã có gia đình.

Nielsen cũng nhận thấy người độc thân Trung Quốc chịu chi để có cuộc sống thoải mái hơn so với những người đã lập gia đình. Khoảng 52% số người độc thân cho biết họ sẽ chi tiêu cho các sản phẩm, dịch vụ đem lại được sự tiện lợi cũng như tiết kiệm thời gian cho bản thân. Con số này chỉ vào khoảng 39% cho những người đã lập gia đình.

Người độc thân Trung Quốc cũng chi tiêu nhiều hơn cho các hoạt động xã hội hay chăm lo thú cưng. Khoảng 28% người độc thân chi tiêu cho ăn nhà hàng, cao hơn 20% so với người đã có gia đình. Khảo sát cũng cho thấy 26% người độc thân Trung Quốc chi cho các hoạt động xã giao trong khi con số này chỉ vào khoảng 23% của người có gia đình.

Hơn nữa, báo cáo của Nielsen cũng cho thấy 57% số người có thú nuôi là còn độc thân.

Bên cạnh đó, những người độc thân Trung Quốc đóng góp nhiều hơn cho nền kinh tế về đêm. Khoảng 11% số người độc thân Trung Quốc thường xuyên có hoạt động về đêm sau 11h tối, cao hơn mức 6% của người đã có gia đình.