Bạn có biết, “đong đếm” số calo chưa bao giờ là vấn đề mấu chốt trong quá trình giảm mỡ và thay đổi vóc dáng. Thay vào đó, việc chọn thực phẩm an toàn và không chứa hóa chất độc hại mới chính là yếu tố quan trọng hàng đầu giúp bạn tránh bệnh tật và duy trì cơ thể khỏe mạnh.

Hóa chất trong thực phẩm sẽ phá hủy sự cân bằng bên trong cơ thể

Cơ thể chúng ta luôn cố gắng để duy trì cân bằng nội môi (trạng thái cân bằng) một cách tự động. Việc cố gắng duy trì sự cân bằng là điều hết sức bình thường. Ví dụ, nếu uống nhiều nước, chúng ta sẽ đi tiểu nhiều hơn và ngược lại, nếu chúng ta không uống đủ nước chúng ta sẽ tự động điều tiết vận chuyển nước đến những khu vực quan trọng trong cơ thể. Tuy nhiên, chúng ta thường hiểu lầm rằng tiêu thụ thức ăn càng nhiều đồng nghĩa với việc trữ mỡ. Tương tự như nước, lượng đường trong máu hay huyết áp, cơ thể chúng ta sẽ cố gắng để điều chỉnh trọng lượng. Quá trình này được gọi là hệ thống điều tiết cân bằng nội môi (HRS).

Hệ thống này có thể bị phá vỡ bởi các thực phẩm chất lượng kém. Chúng phá hủy HRS và một khi hệ thống bị bẻ gãy, vấn đề không còn nằm ở việc bạn ăn bao nhiêu hoặc tập luyện đến mức nào mà là bạn cần phải sửa chữa hệ thống. Ví dụ như bệnh nhân tiểu đường không được yêu cầu ăn ít hơn mà là không được ăn một số loại thực phẩm nhất định. Điều này cũng đúng đối với bệnh nhân đau tim và hầu hết các tình trạng bệnh khác.

Đọc và hiểu được nội dung trên nhãn mác thực phẩm là điều vô cùng cần thiết cho sức khỏe. Chẳng hạn như bơ đậu phộng. Ai cũng biết chúng được làm từ đậu phộng. Thế nhưng quảng cáo đã thổi phồng lên quá mức về các loại bơ chỉ chứa 25% chất béo và bạn có thể ăn thỏa thích không lo ngại mập. Sự thật thì sao? Khi nhìn vào thông số sản phẩm, bạn sẽ ngỡ ngàng nhận ra phần lớn nguyên liệu của món này ảnh hưởng đến việc giảm cân.

Tất cả các hóa chất này tích tụ trong cơ thể. Hệ thống bên trong chỉ có thể xử lý và loại bỏ ở một mức nào đó, vậy nên lượng dư thừa được đẩy lên và được lưu trữ trong cơ thể dưới dạng mỡ. Nếu độc tố và hóa chất quá cao đến mức cơ thể không thể xử lý được thì bên trong bạn sẽ tích tụ nhiều mỡ và các chất độc hại. Cơ thể chúng ta sẽ phải hứng chịu nhiều vấn đề trước khi nguy cơ bệnh tật lên đến mức báo động và phát triển thành các bệnh mãn tính. Để tăng cường sức khỏe và tăng cơ, chúng ta cần chú trọng vào chất lượng của thực phẩm thay vì số lượng. Bạn đã bao giờ nghe nói một người nào đó bị béo phì do ăn quá nhiều rau chưa? Đó là vì có thể rau của họ không được xử lý sạch sẽ.

Ăn phở thật sự không tốt như bạn nghĩ

Phở là một trong những món ăn ngon và nổi tiếng của Việt Nam, được cả người bản xứ và du khách ưa thích. Tuy nhiên, Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn tiêu dùng (CESCO đN) trong vài tháng gần đây đã thử nghiệm ngẫu nhiên 9 nhà cung cấp thực phẩm lớn ở Sài Gòn và nhận ra rằng 80% số bún mà các nơi này bán ra chứa một hóa chất cấm và nguy hại cao mang tên Tinopal.

Tinopal là một tác nhân làm trắng huỳnh quang được tìm thấy trong các chất tẩy rửa! Nó tạo nên màu trắng bóng cho sợi xenlulo và ổn định trong nhiệt độ bình thường. Nếu tiêu thụ thường xuyên, Tinopal gây hại dạ dày và tiêu hóa, tổn thương hệ thống thần kinh, gây ra các bệnh ung thư, suy thận và suy gan. Nó sẽ tẩy trắng mọi thứ trong cơ thể bạn!

Hiện có sáu món ăn Việt trong quá trình kiểm tra cho ra kết quả dương tính với Tinopal. Đó là phở, bún, bánh canh, bánh hỏi, bánh cuốn và bánh ướt. Đỗ Ngọc Chính, Phó giám đốc của CESCON cho rằng: “Sử dụng hóa chất cấm và độc hại này trong việc làm bánh phở là trái pháp luật và gây nguy hại cho người tiêu dùng”.

Dừa cũng là nạn nhân bị tẩy trắng để màu vỏ trở nên đẹp và hấp dẫn hơn. Những hóa chất mạnh và nguy hiểm có thể bị thấm vào cùi và nước dừa và do đó, người uống nước dừa cũng nghiễm nhiên hấp thụ các hóa chất độc hại. Hãy nhớ luôn mua trái dừa còn nguyên vỏ xanh. Tuy nhiên, phở và mì ăn liền thì lại khó để nhận biết hơn. Giải pháp duy nhất là hạn chế tiêu thụ và tăng cường hệ thống giải độc của cơ thể để nếu bạn lỡ tiêu thụ vào để cơ thể loại bỏ chúng càng sớm càng tốt.