Top 10 trải dài các nhân vật ở nhiều thập niên, trong đó, Hermione của Harry Potter vinh dự đứng vị trí đầu tiên.

Ban biên tập của tạp chí The Hollywood Reporter đã thu thập ý kiến những chuyên gia trong ngành điện ảnh như: diễn viên, biên kịch, đạo diễn và nhiều thành phần khác để khảo sát xem ai là nhân vật nữ hư cấu được họ yêu thích nhất.

1800 người tham gia trong đó nữ giới chiếm tới 2/3 so với nam giới đã tôn vinh Hermione lên vị trí đầu tiên. Đây là một kết quả vừa bất ngờ khi công chúa Leia - biểu tượng nữ quyền của loạt phim Star Wars phải xếp vị trí thứ hai, vừa không bất ngờ khi Harry Potter đã trở thành di sản văn hoá ở hai thập niên đầu của thế kỷ 21.

Hermione
Hermione

Ngoài việc từng là một sinh viên xuất sắc của ngôi trường Hogwarts, nhiều ý kiến cho rằng, nếu không có Hermione thì nhóm bạn bao gồm Harry Potter và Ron Weasley sẽ khó mà vượt qua được nhiều biến cố để góp phần tiêu diệt chúa tể hắc ám Voldemort. Bản thân Emma Waston, người thủ vai Hermione cũng là một nhà hoạt động nữ quyền sở hữu những phát ngôn sắc sảo và học thức danh giá.

Leia và Ridley
Leia và Ridley

Chính sự cộng hưởng của hai hình tượng trên phim ảnh lẫn ngoài đời đã giúp Hermione dễ dàng dẫn đầu top 50 trong danh sách, trong khi công chúa Leia đã có tuổi đời gần 40 năm trên màn ảnh. Ngoài ra, thành công phần phim Star Wars: The Force Awakens hồi năm ngoái cũng giúp nhân vật Ridley leo lên vị trí thứ 14 - dù tuổi đời của nhân vật này còn khá ít ỏi.

Ba vị trí còn lại trong top 5 là Buffy Summers (Sarah Michelle Gellar) trong series Buffy the Vampire Slayer - một cô gái được chọn sẽ đối mặt với hiểm nguy , Miranda Priestley (Meryl Streep) trong bộ phim điện ảnh The Devil Wears Prada, và Dana Scully (Gillian Anderson) trong series The X-Files.

sssd
sssd

Điều đặc biệt là trong top 10, nữ hoàng rồng Daenerys Targaryen của Game of Thrones cũng góp mặt trong vị trí thứ 8. Nhưng không chỉ cô, vẫn còn 3 gương mặt xuất thân từ series ăn khách nhất lịch sử nhà đài HBO khác là Arya Stark (đứng thứ 16), Cersei Lannister (đứng thứ 34) và Briennne Tarth (đứng thứ 44).

Cô luật sư tóc vàng Elle Woods trong Legally Blonde và Mary Poppins trong bộ phim cùng tên dù cách nhau hơn 30 năm chia nhau vị trí lần lượt là 9 và 10. Phoebe Buffay xếp sát theo sau (cùng Monica Gelller vị trí 47 và Rachel Green vị trí 29) của series Friends. Biểu tượng húng nhại Katniss Everdeen của series The Hunger Games dừng chân ở vị trí 13.

39a_characters_01_flat-h_2016
39a_characters_01_flat-h_2016

Tính theo thập niên, số lượng nhân vật nữ lọt top dẫn đầu vẫn là thập niên 2010 (16 nhân vật), 1990 (12 nhân vật), 2000 (11 nhân vật),  1970 (3 nhân vật), 1960 - 1950 - 1930 (2 nhân vật), 1940 (1 nhân vật).

Danh sách đầy đủ: