Theo một nghiên cứu mới được công bố thì những người cô đơn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cao hơn hẳn những người có mối quan hệ xã hội rộng.

Bên cạnh đó, những người có mối quan hệ xã hội khép kín hơn thì có nhiều khả năng bị chẩn đoán mắc bệnh này so với những người có mối quan hệ rộng.

Người cô đơn dễ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

Hãy sống hòa đồng hơn nếu bạn không muốn bị bệnh tiểu đường!

Phát hiện này có thể là mở đường cho sự suy đoán về lợi ích của việc thay đổi lối sống đến suy giảm khả năng mắc các bệnh nguy hiểm.

Nghiên cứu này được thực hiện trên 2.861 người, đã được công bố trên tạp chí truy cập mở BMC Public Health. Nhóm các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng ở những phụ nữ thiếu sự tham gia vào các nhóm xã hội sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 lên tới 112%. Con số này ở nam giới lên tới 42%, theo một nghiên cứu được thực hiện ở Hà Lan. Với những người đàn ông sống một mình thì con số này lên tới 94%. Đây quả là những con số đáng lo ngại khi mà ngày càng có nhiều người sống một mình.

Theo các thành viên của nhóm nghiên cứu thì các nhóm có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cao nên mở rộng mạng lưới quan hệ của họ và cần được khuyến khích để kết bạn mới, cũng như trở thành thành viên của một câu lạc bộ, như tổ chức tình nguyện hoặc câu lạc bộ thể thao. Theo các nhà nghiên cứu, những người đàn ông sống một mình dường như có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cao hơn, họ nên được công nhận và đồng thời cần nhận được sự quan tâm chăm sóc sức khỏe nhiều hơn. Ngoài ra, độ lớn của các mối quan hệ xã hội và sự tham gia vào các hoạt động xã hội có thể được sử dụng làm các nhân tố đánh giá nguy cơ bệnh tiểu đường.

Điều này có thể lý giải là do họ sống một mình, do vậy họ sẽ có xu hướng sống thoải mái và không quan tâm nhiều đến sức khỏe. Họ có thể ăn uống không khoa học, đi ngủ không đúng giờ và ít vận động. Những điều này có thể góp phần tạo nên nguy cơ mắc bệnh.

Tác giả chính của nghiên cứu, Stephanie Brinkhues đã cảnh báo rằng những phát hiện này đã chỉ ra những người sống cô độc dễ bị mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 – rối loạn chuyển hóa, dẫn đến tăng đường huyết (nồng độ glucose trong máu cao). Những thay đổi trong quá trình chuyển hóa glucose sớm có thể làm cho người ta cảm thấy mệt mỏi và không khỏe, điều này có thể giải thích tại sao các cá nhân hạn chế sự tham gia của họ trong các hoạt động xã hội.

Những phát hiện của nhóm nghiên cứu ủng hộ ý tưởng giải quyết sự cô lập của xã hội có thể giúp bệnh nhân ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tiểu đường tuýp 2.

Sống hòa đồng để ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Hãy sống hòa đồng hơn nếu bạn không muốn bị bệnh tiểu đường!

Trên thực tế, bệnh tiểu đường tuýp 2 là một tình trạng rất phức tạp, có nhiều yếu tố về di truyền và môi trường làm tăng nguy cơ mắc bệnh của một người, như lịch sử gia đình, tuổi tác và thừa cân. Do vậy, các chuyên gia cũng chưa tìm được mối liên hệ rõ ràng giữa bệnh tiểu đường và các mối quan hệ xã hội của bệnh nhân. Cách ly xã hội có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, nhưng đồng thời mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể làm cho người ta trở nên ít hoạt động xã hội hơn.

Tiểu đường tuýp 1 là một bệnh tự miễn dịch mà hiện tại không thể chữa khỏi. Nhưng với bệnh tiểu đường tuýp 2 thì bệnh nhân có thể tránh được bằng cách thay đổi lối sống như tập thể dục nhiều hơn, thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh. Do vậy, nếu bệnh nhân tiểu đường có thể tham gia vào các hoạt động xã hội cũng như luôn duy trì lối sống khỏe mạnh thì sẽ giúp ích cho bệnh tình của họ.

Chúng ta cũng nên ghi nhớ một số nguyên tắc để phòng tránh bệnh tiểu đường tuýp 2 dưới đây:

  • Kiểm soát lượng đường mà bạn tiêu thụ: bệnh nhân tiểu đường không nhất thiết phải cắt giảm tất cả các thực phẩm có đường. Bạn nên kết hợp nhiều loại thức ăn để giảm chỉ số glycemic (GI) có trong thực phẩm.
  • Kiểm soát khẩu phần ăn: không nên ăn quá nhiều mà chỉ nên ăn vừa đủ no để hạn chế béo phì, một triệu chứng có nhiều liên quan với bệnh tiểu đường.
  • Bổ sung chất xơ: có rất nhiều rau củ giúp ngăn ngừa tiểu đường rất hiệu quả như khổ qua.
  • Hạn chế nước ngọt, rượu bia và thuốc lá: chất cồn trong rượu bia không tốt cho sức khỏe của bạn, dù là bạn có đang phải điều trị bệnh hay không. Thuốc lá sẽ làm mất tác dụng của thuốc hạ đường huyết và kéo dài thời gian bắt đầu hiệu quả của thuốc lên gấp đôi.
  • Tập thể dục thường xuyên: tập thể dục giúp bạn duy trì trọng lượng cơ thể ở mức vừa phải, tăng lượng đường trong máu, giảm huyết áp. Tuy nhiên, với bệnh nhân bị tiểu đường, bạn nên cẩn thận khi lựa chọn loại hình thức tập thể dục phù hợp như đi bộ, chạy xe đạp, Thái Cực quyền. Bạn cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tập.

Nếu bạn biết cách bảo vệ bản thân thì chắc chắn rằng dù bạn không có nhiều mối quan hệ xã hội hay bạn sống một mình đi chăng nữa thì cũng sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 của bạn đấy!