Là tác phẩm được dự đoán sẽ sánh đôi cùng "Thắng Thiên Hạ" gây sóng gió màn ảnh nhỏ năm nay nhưng so với "Thắng Thiên Hạ" “hơi đen” thì "Như Ý truyện" có lẽ sẽ gặp kết cục bị “ban chết”.

Mới đây, cư dân mạng xứ Trung đang xôn xao với tin tức Hậu cung Như Ý truyện không qua được  kiểm duyệt của cục điện ảnh và phải chịu kiếp “bỏ xó”. Mặc dù phía đoàn làm phim đã đưa ra thông báo bác bỏ tin đồn trên nhưng từ hành động “hớ” của Hoắc Kiến Hoa - vua Càn Long của Như Ý truyện - khi trả lời người hâm mộ rằng bản thân không biết lịch chiếu của bộ phim là khi nào thì khả năng bộ phim đang gặp rắc rối lớn là khá cao.

Thông tin khẳng định Như Ý Truyện vẫn sẽ phát sóng
Thông tin khẳng định Như Ý Truyện vẫn sẽ phát sóng
Nhưng Hoắc Kiến Hoa lại “mù mờ” về lịch chiếu phim khi được fan hỏi
Nhưng Hoắc Kiến Hoa lại “mù mờ” về lịch chiếu phim khi được fan hỏi

Vài năm trở lại đây, cục điện ảnh Trung Quốc liên tục có những động thái khắt khe trong khâu kiểm duyệt với các bộ phim, theo đó, những dự án phim luân hồi chuyển kiếp, pháp sư phù thủy, thay hồn đổi xác… bị cấm vì được coi là mê tín dị đoan, vi phạm thuần phong mỹ tục; phim liên quan đến vấn đề tình đồng tính, bạo lực, yêu sớm, tình một đêm hay thậm chí phim có chi tiết trẻ vị thành niên hút thuốc, uống rượu, đánh nhau… cũng bị quản lý sát sao, hoặc có thể nghiêm cấm thực hiện; những bộ phim lấy bối cảnh lịch sử, tái dựng lại lịch sử cũng bị kiểm duyệt kỹ càng, nghiêm cấm bẻ cong, tự ý sáng tạo nhân vật… Với những “điều luật” như trên, các nhà sản xuất nếu muốn trình chiếu phim trên truyền hình hay màn ảnh rộng đều phải rất khó khăn khi quyết định sản xuất, định hình thể loại một bộ phim để có thể “trót lọt” qua con mắt của Cục.

Ô Lạt Na Lạp hoàng hậu - Châu Tấn
Ô Lạt Na Lạp hoàng hậu - Châu Tấn
Hoắc Kiến Hoa trong vai vua Càn Long.
Hoắc Kiến Hoa trong vai vua Càn Long.

Ngay cả hai bộ phim có sự xuất hiện của hai đại hoa đán nhất nhì Hoa ngữ là Thắng Thiên hạ - Phạm Băng BăngNhư Ý truyện - Châu Tấn cũng không khiến Cục có cái nhìn “trìu mến” hơn bao nhiêu. Không chỉ bị dời lịch chiếu đôi lần mà Như Ý truyện còn bị cư dân mạng liệt kê ra hai tội danh lớn “tam quan bất chính” mà họ cho rằng bộ phim không nên được trình chiếu. Một bên là Cục gây khó dễ, một bên là người xem phản đối, Như Ý truyện đang lao đao, chật vật vô cùng.

Dàn nhân vật chính trong phim
Dàn nhân vật chính trong phim

Tội danh đầu tiên là đạo nhái. Vốn là phần hậu truyện của Chân Hoàn truyện, Như Ý truyện được cải biên từ tiểu thuyết của Lưu Liễm Tử - đồng thời là biên kịch của bộ phim. Có điều khi so sánh nguyên tác với tiểu thuyết của Phỉ Ngã Tư Tồn, một cư dân mạng đã phát hiện ra những sự trùng hợp đầy bất ngờ khiến chính người trong cuộc là má Phỉ cũng phải lên tiếng. Ngay sau đó, nữ tác giả đã đăng tải một bài viết trên weibo với hashtag “#Như Ý truyện đạo, #Lưu Liễm Tử đạo” thừa nhận sự việc là có thật với thái độ vô cùng bức xúc. Vụ việc đã gây ra một làn sóng phản đối không nhỏ trong cộng đồng ngôn tình và phim ảnh xứ Trung bởi sau vụ án của Đường Thất, netizen vô cùng nhạy cảm và kịch liệt phản đối các sản phẩm đạo nhái chất xám. Thêm vào đó việc bộ phim có một lượng fan đông đảo ủng hộ hết mình do quy tụ dàn diễn viên thực lực, nổi danh, đặc biệt là đại hoa đán Châu Tấn càng khiến tiếng nói phản đối tăng lên một mức độ mới. Nhiều người không ngại bày tỏ, “là đạo phẩm nhưng vì có dàn thực lực nên để lại sự nuối tiếc và phẫn nộ cho bao người, nếu đổi lại cast là tiểu hoa, tiểu thịt tươi chắc chắn bị dẹp lâu rồi. Làm thực lực có lợi ghê, muốn đóng cái gì cũng được, đạo văn cũng được, rồi lại như Tam sinh tam thế nổi như cồn cho xem.”

Bài post tố cáo “đạo đến từng chữ viết sai” của Phỉ Ngã Tư Tồn với Lưu Liễm Tử và Như Ý truyện
Bài post tố cáo “đạo đến từng chữ viết sai” của Phỉ Ngã Tư Tồn với Lưu Liễm Tử và Như Ý truyện
‘Hậu Cung Như Ý Truyện’: Chiếu hay không chiếu khi bị dân mạng ‘kể tội’?

Tội danh thứ hai và có tầm ảnh hưởng đến phán quyết của Cục nhất đó là nội dung phim. Thay đổi lịch sử tôn vinh nữ chính, có nội dung về những vấn đề chính trị nhạy cảm, chỉ hai lý do này cũng đủ để Cục “nhíu mày” khi kiểm duyệt Như Ý truyện rồi. Lấy nhân vật trung tâm là kế hoàng hậu của vua Càn Long do Châu Tấn thủ vai, nội dung phim chủ yếu xoay quanh những âm mưu, tranh đấu hậu cung cùng tình yêu của vị hoàng hậu có số phận đầy bí ẩn này với Càn Long ( Hoắc Kiến Hoa). Như Ý truyện vốn có thời lượng 120 tập, nhưng trải qua 3 lần kiểm duyệt, phim chỉ còn 90 tập, theo đó những khung cảnh tra tấn, bạo lực, những hình phạt thời xưa đều bị cắt bỏ không thương tiếc do không hợp với các lứa tuổi người xem. Bên cạnh đó, việc những danh từ như Đột Quyết, Hung Nô… từ lâu đã trở thành cấm kỵ với cục truyền hình trung ương thì Như Ý truyện lấy đề tài Thanh triều - thời kỳ được thành lập bởi dân tộc Mãn Châu - trở thành đối tượng bị mổ xẻ cũng không có gì là lạ.

Từ tạo hình đến phục trang đều khiến khán giả tấm tắc khen ngợi độ chi tiết của Như Ý truyện
Từ tạo hình đến phục trang đều khiến khán giả tấm tắc khen ngợi độ chi tiết của Như Ý truyện

Dù bị gán cho nhiều tội danh không phù hợp với tư tưởng đạo đức như vậy nhưng bộ phim vẫn nhận được nhiều sự ủng hộ từ phía người hâm mộ. Không bàn đến thực hư việc đạo nhái, nội dung phim được xây dựng hết sức logic, dàn diễn viên sáng cả ngoại hình và diễn xuất, cùng sự trở lại màn ảnh nhỏ sau nhiều năm vắng bóng của đại hoa Châu Tấn… chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ để khán giả “lọt hố” Như Ý truyện rồi.