MỹEric Simmons, 49 tuổi và Kenneth McPherson, 46 tuổi, sẽ được nhận 1,9 triệu USD mỗi người cho 24 năm đi tù oan với cáo buộc giết người.

Khoản bồi thường cho hai anh em sẽ được trả làm 8 lần trong thời gian từ nay cho tới hết tháng 7/2025, theo quyết định ngày 17/6 của Hội đồng Công chính bang Maryland.

Simmons và McPherson là người thứ 9 và thứ 10 được bang Maryland bồi thường oan sai.

Simmons và McPherson (cùng đeo kính) ra khỏi tòa sau khi được tuyên vô tội vào tháng 5/2019. Ảnh: Baltimore Sun.
Simmons và McPherson (cùng đeo kính) ra khỏi tòa sau khi được tuyên vô tội vào tháng 5/2019. Ảnh: Baltimore Sun.

Năm 1994, cảnh sát thành phố Baltimore khởi tố Simmons và McPherson với cáo buộc tham gia vụ cướp lúc nửa đêm khiến Anthony Wooden, 21 tuổi, chết vì trúng đạn.

Theo cảnh sát, một cậu bé 13 tuổi đã chỉ đích danh hai anh em trong băng cướp. Một người phụ nữ sống cách hiện trường 45 m cũng khai rằng thấy rõ hai nghi phạm khi nhìn xuống từ cửa sổ tầng ba.

Tại phiên tòa năm 1994, nhân chứng 13 tuổi rút lại lời khai. Không có chứng cứ pháp y buộc tội Simmons và McPherson nhưng hai anh em vẫn bị kết tội Âm mưu giết người cấp độ I và lãnh án chung thân.

Năm 2018-2019, đơn yêu cầu rà soát lại của hai anh em được Đơn vị thẩm tra bản án thành phố Baltimore và Dự án Vô tội, tổ chức chuyên hoạt động để giúp đỡ người bị oan sai, tiếp nhận.

Qua rà soát, công tố viên và luật sư bào chữa cùng đề nghị tòa hủy án của Simmons và McPherson. Đơn yêu cầu chỉ ra rằng để ép nhận diện, điều tra viên đã đe dọa sẽ khởi tố nhân chứng 13 tuổi như người trưởng thành về tội Giết người.

Theo đơn yêu cầu, tại thời điểm ra làm chứng, người phụ nữ sống gần hiện trường đang được cảnh sát trả tiền thuê nhà do đã hợp tác trong vụ án khác. Lời khai của người này về nơi vụ án xảy ra còn bị lệch so với lời khai của ba nhân chứng khác, nhưng điều này không được tiết lộ cho bên bào chữa. Nếu theo tình tiết mới, người phụ nữ không thể nhìn thấy hiện trường vụ nổ súng.

Không chỉ vậy, một số nhân chứng mới cũng xác nhận rằng tại thời điểm xảy ra vụ án, Simmons đang ngủ ở nhà, còn McPherson đang dự tiệc có 20-30 người tham gia.

Tháng 5/2019, Simmons và McPherson được tòa hủy án và tuyên vô tội, 24 năm sau khi bị kết án oan.

Quốc Đạt (Theo Baltimore Sun, Washington Post)