Hà NộiNgười phụ nữ tóc điểm bạc ngồi cạnh bạn trai kém 20 tuổi trước vành móng ngựa đã liên tục khóc, quay ra phía sau nhìn mẹ chồng.

Sau hai giờ xét xử, sáng 31/7, Phan Thuý Hà, 45 tuổi bị TAND Hà Nội kết án 20 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma tuý, theo điểm h, khoản 3, điều 251 Bộ luật Hình sự 2015. Đồng phạm Vũ Ngọc Hùng, 25 tuổi, lãnh 16 năm tù.

Hai năm sau khi chồng chết vì bạo bệnh, Hà ở cùng mẹ chồng và con trai 6 tuổi, mưu sinh bằng nghề bán trà đá vỉa hè thì quen Hùng. Họ sống chung tại nhà của Hà tại phường Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng vào giữa năm 2019.

Phan Thuý Hà và người tình kém 20 tuổi, Vũ Ngọc Hùng, tại phiên toà ngày 31/7. Ảnh: Nam Anh
Phan Thuý Hà và người tình kém 20 tuổi, Vũ Ngọc Hùng, tại phiên toà ngày 31/7. Ảnh: Nam Anh

Chàng thanh niên 24 tuổi, không nghề nghiệp, cùng nhân tình bàn bạc kế làm ăn. Theo đó, hai người góp tiền mua ma tuý với số lượng lớn rồi về dùng cân điện tử và ống hút nhựa chia nhỏ, bán lại cho dân nghiện kiếm lời. Hùng đồng ý.

Theo bản án, Hà thoả thuận trước với người phụ nữ tên Thanh về số lượng, giá cả, sau đó Hùng lái xe máy chở ra khu vực sân bóng đá Thượng Đình để giao dịch. Trong 3 tháng, từ tháng 7 đến tháng 9/2019, Hà và Hùng ba lần mua ma tuý của Thanh, mỗi lần 30 triệu đồng. Mỗi giao dịch cách nhau khoảng một tháng.

3h30' ngày 20/9/2019, cơ quan điều tra kiểm tra hành chính nhà của Hà, thu 78 g ma tuý (Methamphetamine, Ketamine và MMDA). Đôi tình nhân khai đó là số ma tuý chưa bán hết của lần giao dịch gần nhất, cách đó 3 ngày.

Tại phiên tòa hôm nay, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội. Toàn bộ số ma tuý của hai lần trước đã được bán hết người nghiện với giá khoảng 2,3 triệu đồng/5g, tuỳ loại. Số tiền lãi dùng chi tiêu chung, hiện chỉ còn 60.000 đồng.

Về lai lịch của người phụ nữ tên Thanh, Hà nói Thanh chủ động liên lạc mời chào nên không biết là ai. Theo miêu tả, Thanh khoảng 40 tuổi, người to béo. Trong khi đó, Hùng nhận mình nông nổi, tuổi đời còn trẻ, do lười lao động và bị "dụ dỗ" nên sa ngã.

Người thân của Hùng không có mặt tại buổi xét xử. Ở băng ghế cuối phòng xử án, trong 11 người thân của bị cáo Hà, có mẹ chồng cũ, hơn 70 tuổi. Hà liên tục quay xuống nhìn bà, chắp tay lạy, nói "Con xin lỗi hai bà cháu", và nhờ chăm sóc con trai. Cậu bé 7 tuổi có đến toà, nhưng không vào phòng xử án.

Hà có hai tiền án về tội Mua bán trái phép chất ma tuýTổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý, từngbị TAND hà Nội kết án 16 năm tù năm 2000. Hùng có một tiền án Trộm cắp tài sản.

Thanh Lam