TP HCMNguyễn Thị Diệu Thuý, 36 tuổi, Giám đốc Công ty Tien Phong Land, bị bắt với cáo buộc vẽ dự án "ma", bán 29 nền đất tại quận 9 chiếm hơn 40 tỷ đồng.

Ngày 31/7, Thuý bị Công an TP HCM khởi tố, bắt giam về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thuý bị cảnh sát bắt, khám xét tại nhà. Ảnh: Nhật Vy.
Thuý bị cảnh sát bắt, khám xét tại nhà. Ảnh: Nhật Vy.

Tháng 7/2018, Thuý nhận chuyển nhượng lô đất hơn 2.400 m2 (2.000 m2 đất lúa, 324 m2 đất ao) thuộc phường Phú Hữu, quận 9, của Vũ Tiến Hường. Khu đất này đang bị thế chấp ngân hàng và có tranh chấp.

Cơ quan điều tra xác định, thửa đất chưa được chuyển mục đích sử dụng, cấp phép đầu tư dự án, duyệt quy hoạch 1/500 hay giấy phép xây dựng... nhưng Thúy hợp tác với Công ty CPĐT Bất động sản Eagle Land (do Trương Tuấn Em làm Giám đốc và đại diện pháp luật) lập bản vẽ, phân thành 29 nền đất và đặt tên là "Khu dân cư Gò Cát mới – Phú Hữu, quận 9" rao bán.

Thúy cùng Công ty Eagle Land, Vũ Tiến Hường (chủ sở hữu đất) đã ký hợp đồng chuyển nhượng cho 22 khách hàng, nhận hơn 41 tỷ đồng. Toàn bộ phiếu thu tiền do Thúy ký nhận.

Tháng 9/2018, Thúy thành lập Công ty TNHH Đầu tư Tiên Phong Land, trụ sở ở quận Tân Bình, ký lại toàn bộ các hợp đồng chuyển nhượng với khách hàng và thu tiếp tiền.

Suốt thời gian dài sau, Công ty Eagle Land và Công ty Tiên Phong Land không chuyển nhượng được đất, không phân lô tách thửa, không thực hiện được dự án và cũng không bàn giao đất cho khách hàng. Nhiều người đòi lại tiền nhưng hai công ty này không hoàn trả.

Sở Xây dựng TP HCM, UBND quận 9 xác định không có bất kỳ cá nhân, tổ chức nộp hồ sơ xin thành lập dự án Khu dân cư mới Gò Cát – Phú Hữu, hay làm thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng của các thửa đất trên.

Đầu tháng 4/2019, Thuý và Hường xây dựng hạ tầng trái không phép trên lô đất này thì bị UBND quận 9 cưỡng chế.

Công an TP HCM đang mở rộng điều tra vụ án.

Quốc Thắng