"Mặc dù trong sinh hoạt của mỗi người sẽ có sự bất tiện, nhưng chúng ta vẫn cần phải kiên trì tuân thủ các biện pháp bảo vệ cá nhân, sự nỗ lực của mỗi người được tích lũy từng chút một, chắc chắn sẽ làm giảm đáng kể tỷ lệ bùng phát dịch bệnh cộng đồng trên quy mô lớn, và cùng nhau vượt qua thời kỳ khó khăn này”, ông nói.

Trung tâm chỉ huy dịch tễ trung ương Đài Loan gần đây đã công bố các trường hợp mắc bệnh mới, trong đó xuất hiện một số trường hợp lây nhiễm trong bệnh viện. Trung tâm chỉ huy thừa nhận, hiện nay đã xuất hiện cảnh báo về việc "Lây nhiễm cộng đồng", điều đó có nghĩa là độ khó trong việc ngăn chặn dịch bệnh đã tăng lên. 

Đối với cảnh báo này, ông Tạ Tông Học – giám đốc khoa Cấp cứu Trẻ em của bệnh viện trực thuộc Đại học Y Trung Sơn Đài Loan, cũng nhắc nhở rằng sau khi dịch bệnh leo thang, có 10 điều cần lưu ý, khuyến nghị công chúng cần nâng cao hơn trong việc bảo vệ cá nhân.

Giám đốc bệnh viện Đài Loan chỉ rõ 10 điểm quan trọng để bảo vệ bản thân trước dịch Covid-19: Kéo dài chiến tuyến, dùng không gian đổi lấy thời gian, chờ đợi thuốc điều trị và vắc-xin… - Ảnh 1.
Ảnh minh hoạ

Đối với việc bảo vệ cá nhân, Tạ Tông Học đã nêu ra 10 điểm chính sau:

1. Ra khỏi nhà thì phải đeo khẩu trang. Bởi vì có tồn tại khả năng lây nhiễm mà không có triệu chứng, bản thân hoặc những người tiếp xúc khác đều có thể là người truyền nhiễm, thế nên đeo khẩu trang là bảo vệ cho bản thân cũng như người khác. 

2. Nếu cơ thể không khỏe thì dù đang ở nhà cũng cần đeo khẩu trang, cố gắng giữ khoảng cách với người nhà từ 2m trở lên, không được ăn cơm cùng cả nhà. 

3. Không quá cấp thiết thì không được vào bệnh viện. Nếu bất đắc dĩ phải vào thì hãy đeo khẩu trang thật kỹ và tuân thủ việc giữ vệ sinh cho bàn tay. 

4. Không được tham gia bất cứ hoạt động hội họp nào mà không quá cần thiết. 

5. Không quá cấp thiết thì đừng xuất ngoại, nhiều nước trên thế giới cũng đã thất thủ. 

6. Cố gắng không đi đến những nơi đông người, chen chúc. 

7. Nghiêm khắc trong việc giữ bàn tay sạch sẽ 

8. Tránh thói quen dụi tay vào mắt và mũi. 

9. Những người bị dị ứng phải giảm tiếp xúc với các nguồn gây dị ứng nhất có thể, sử dụng thuốc để kiểm soát phản ứng dị ứng và cố gắng giảm các động tác vô thức tiếp xúc với niêm mạc của cơ thể. 

10. Giữ lối sống làm việc và nghỉ ngơi đều đặn, cân đối chế độ ăn uống, không để quá mệt mỏi nhằm duy trì khả năng miễn dịch bình thường.

Giám đốc bệnh viện Đài Loan chỉ rõ 10 điểm quan trọng để bảo vệ bản thân trước dịch Covid-19: Kéo dài chiến tuyến, dùng không gian đổi lấy thời gian, chờ đợi thuốc điều trị và vắc-xin… - Ảnh 2.
Ảnh minh hoạ

Tạ Tông Học cho rằng, với sự lây truyền mạnh mẽ của virus viêm phổi Vũ Hán, muốn loại bỏ hoàn toàn sự lây nhiễm cộng đồng là điều không thể. Nhưng ngay cả như vậy, chính phủ và người dân vẫn cần phải đồng tâm hiệp lực, cố gắng bảo vệ tốt sức khỏe cá nhân, mới có thể giảm thiểu phát sinh lây nhiễm cộng đồng trên quy mô lớn, như thế hệ thống y tế cũng sẽ có thể đảm đương nổi.

Ông nói rằng trọng tâm phòng chống dịch bệnh hiện nay của Đài Loan là: “Chính phủ có thừa sức để dập tắt đốm lửa truyền nhiễm le lói trong cộng đồng. Hệ thống y tế có thừa sức chữa trị cho từng người nhiễm bệnh. Kéo dài chiến tuyến, dùng không gian đổi lấy thời gian, chờ đợi thuốc điều trị và vắc-xin được nghiên cứu xong”.

Cuối cùng, Tạ Tông Học kêu gọi: Phòng chống dịch bệnh là vấn đề của tất cả người dân, chỉ dựa vào sự cố gắng của chính phủ chắc chắn sẽ không đủ, “mặc dù trong sinh hoạt của mỗi người sẽ có sự bất tiện, nhưng chúng ta vẫn cần phải kiên trì tuân thủ các biện pháp bảo vệ cá nhân, sự nỗ lực của mỗi người được tích lũy từng chút một, chắc chắn sẽ làm giảm đáng kể tỷ lệ bùng phát dịch bệnh cộng đồng trên quy mô lớn, và cùng nhau vượt qua thời kỳ khó khăn này”.