Bạn biết không, bước đầu giảm cân là giai đoạn khó khăn nhất của mọi người. Bạn rất dễ chán nản, mệt mỏi vì phải kiêng những món ăn khoái khẩu, phải tập thói quen dậy thật sớm để chạy bộ, và còn trăm ngàn lý do khác để bạn bỏ cuộc giữa chừng. Do đó, trước khi giảm cân, bạn cần chuẩn bị một tâm lý thật vững vàng, phải có một kế hoạch thật cụ thể và quyết tâm theo đuổi mục tiêu của mình. Một kế hoạch giảm cân mơ hồ sẽ nắm chắc đến 98% thất bại.

Tinh thần của bạn sẽ quyết định sự khác biệt của kết quả: tuyệt vời hay thảm hại

Bước đầu tiên và chìa khóa dẫn đến thành công của một quá trình giảm béo chính là MỤC ĐÍCH.

Ví dụ như, khi bạn đặt câu hỏi “Vì sao bạn lại muốn giảm 10 kg?”, bạn cần phải có một động lực rõ ràng, chẳng hạn như “giảm 10 kg thì tôi sẽ trông quyến rũ hơn”, “tôi sẽ mặc vừa những bộ quần áo mà mình mơ ước”, “tôi sẽ không bao giờ phải cảm thấy xấu hổ về việc không thể ngồi vừa chiếc ghế trên máy bay” hoặc “bị đối xử tệ bởi những người khác”. Xác định mục tiêu và luôn ghi nhớ trong đầu là bước thành công đầu tiên trong công cuộc giảm cân.

Loại bỏ tiềm thức tiêu cực: tự cho rằng mình sẽ không làm được

Để thành công trong bất kỳ nỗ lực nào, tiềm thức phải bắt nhịp với những ham muốn của ý thức. Tiềm thức là nơi lưu trữ tất cả những kinh nghiệm và niềm tin trước đó của bạn. Còn ý thức là thứ thúc đẩy bạn thay đổi và hướng đến mục tiêu phía trước. Điều gì sẽ xảy ra nếu tiềm thức và ý thức của bạn đối lập với nhau?

Ví dụ, nếu bạn ý thức rõ về việc: “Tôi muốn giảm 10 kg,” nhưng đồng thời trong suy nghĩ tiềm thức nghĩ rằng: “Mình không thể giảm cân, mình đã thất bại lần trước và lần này sẽ tiếp tục thất bại”. Thông thường, con người rất dễ xuôi theo những suy nghĩ tiềm thức của họ, đó là một trong những nguyên nhân làm bạn chán nản trong công cuộc giảm cân. Do đó, một khi bạn đã quyết định giảm cân, hãy xác định rõ tư tưởng và mục đích của bạn. Hãy tự nói với bản thân: “Lần này tôi sẽ giảm cân thành công”, điều đó sẽ giúp bạn làm tăng quyết tâm thay đổi bản thân mình.

Tự nhìn nhận ưu khuyết điểm ngoại hình của bản thân

Hình ảnh quan trọng nhất sẽ không bao giờ thay đổi trong tâm trí bạn đó chính là hình ảnh về cơ thể hiện giờ của bạn và việc bạn cảm nhận như thế nào về bản thân. Thông thường, những người có vấn đề về cân nặng thường chấp nhận hình ảnh của chính mình, do đó bạn cần thay đổi nhận thức về vẻ ngoài của mình để có thêm động lực thay đổi bản thân.

Thay đổi ngoại hình không chỉ là về việc thay đổi chế độ dinh dưỡng và tập thể dục, mà còn là thay đổi suy nghĩ và cách nhìn nhận về bản thân mình. Thành công lâu dài thực sự phụ thuộc vào sức mạnh tinh thần và quyết tâm của bạn.