Nhiều nhận định cho rằng cholesterol gây ra bệnh tim mạch. Chúng ta đã từng nghe trứng chứa cholesterol, dẫn tới việc mọi người băn khoăn ăn bao nhiêu quả trứng mỗi ngày để bổ sung cholesterol vừa đủ. Tuy nhiên, trên thực tế, những nhận định này không hề chính xác.

Tại sao bạn nên ăn trứng gà ta?

Như các thực phẩm khác, trứng chỉ tốt khi chúng ta lựa được những loại có xuất xứ rõ ràng. Trứng gà tự nhiên thường có tỉ lệ axit béo omega-3 và omega-6 từ 1:1 và 1:4, trong khi trứng gà công nghiệp có thể lên đến 1: 16 – 1:30. Điều này dẫn đến có quá nhiều axit béo omega-6 khiến tình trạng viêm trong cơ thể ngày một trầm trọng hơn. Viêm được xem là nguyên nhân hàng đầu của bệnh mãn tính.

Mặc dù tuyên bố cho rằng trứng, đặc biệt là lòng đỏ – chứa tất cả các chất dinh dưỡng là nơi chứa quá nhiều chất béo và cholesterol. Một quả trứng gà ta cũng chứa đầy đủ lecithin, một loại hợp chất làm nhũ hóa mỡ và cholesterol khiến cho trứng có hàm lượng cân bằng và trở thành nguồn thức ăn tự nhiên khỏe mạnh. Nhờ vậy, ta có thể hoàn toàn thoải mái ăn các quả trứng gà ta.

Những nhận định sai lầm về cholesterol đã khiến mọi người bỏ qua thực phẩm này. Các nghiên cứu chống lại cholesterol được thực hiện gần 30 năm trước đây đã không còn chính xác. Chúng đã vô tình gán nhãn xấu cho cholesterol và khiến đám đông đánh đồng cholesterol liên quan tới sức khỏe kém và bệnh tim. Thực tế, một số lượng lớn các nghiên cứu hiện nay đã chứng minh rằng bệnh tim chủ yếu xuất phát từ tình trạng viêm, tổn thương oxy hóa, stress và đường mà không liên đới gì đến cholesterol.

Tại sao cholesterol cần thiết cho cơ thể?

Cholesterol thực sự quan trọng đối với rất nhiều chức năng trong cơ thể con người, chẳng hạn như:

  • Xây dựng và duy trì màng tế bào;
  • Hỗ trợ sản xuất mật để giúp tiêu hóa mỡ;
  • Quan trọng cho sự trao đổi chất của vitamin tan trong chất béo, bao gồm vitamin A, D, E và K;
  • Cần thiết cho làn da khỏe mạnh, vì nó là tiền chất chính để tổng hợp vitamin D;
  • Thiết yếu cho sự tăng trưởng và phát triển của não, thần kinh và cơ quan sinh dục, vì nó là tiền thân của các hormone steroid khác nhau (bao gồm cả cortisol và aldosterone ở tuyến thượng thận, và các hormone giới tính; progesterone, estrogen, testosterone, và các dẫn xuất);
  • Cần thiết cho hệ miễn dịch;
  • Thiết yếu cho bộ não. Trong thực tế, người có lượng cholesterol thấp có thể dẫn đến mất trí nhớ;
  • Một số nghiên cứu chỉ ra rằng cholesterol hoạt động như chất chống oxy hóa.

Đó là những sự thật về cholesterol. Giờ thì bạn có thể yên tâm trứng có xuất xứ tự nhiên (Việt Nam thường gọi là trứng gà ta để phân biệt với trứng gà công nghiệp) trở thành món ăn rất có lợi cho sự phát triển của trẻ em và thanh thiếu niên. Tiến sĩ Bernard Jensen, tác giả của cuốn sách Foods That Heal mô tả trứng như một loại “thực phẩm bổ sung tất cả các chất dinh dưỡng cho não, dây thần kinh và các tuyến”.

Cholesterol thật sự “không tốt” như bạn nghĩ?

Theo quyển sách The Great Cholesterol Myth của Jonny Bowden (PhD, CNS) và Stephen Sinatra (MD, FACN), đây là một số sự thật về mối liên quan giữa cholesterol và bệnh tật:

Bạn nghĩ: Cholesterol cao là tín hiệu của các cơn đau tim.

Thực tế là: Cholesterol cao dự báo cơn đau tim khủng khiếp.

Bạn nghĩ: Cholesterol cao là nguyên nhân gây ra bệnh tim.

Thực tế là: Cholesterol là tuyến phòng chống bệnh tim hữu hiệu.

Bạn nghĩ: Cholesterol càng cao thì tuổi thọ sẽ càng bị rút ngắn.

Thực tế là: Trong nghiên cứu Framingham, những người sống thọ nhất có cholesterol cao nhất.

Bạn nghĩ: Một chế độ ăn carbonhydrate bảo vệ bạn khỏi bệnh tim.

Thực tế là: Chế độ ăn uống thay thế carbonhydrate bằng chất béo bão hòa có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim.

Để đảm bảo có một trái tim khỏe mạnh, đừng lo lắng về việc bạn ăn bao nhiêu trứng. Thay vào đó, tập trung vào các khía cạnh thực sự quan trọng như giảm căng thẳng trong cuộc sống, giảm tiêu thụ các loại đường, tập thể dục và tiêu thụ nhiều omega-3, ít omega-6.