Tuy đã có nhiều hướng dẫn và khuyến cáo về việc tiêu thụ 6 đến 11 phần ngũ cốc một ngày để tăng cường chất xơ và giá trị dinh dưỡng, nhưng hiện nay, ngày càng nhiều nhận định cho rằng hạt lúa mì hoặc các sản phẩm ngũ cốc không còn là loại thực phẩm tốt nhất để được tiêu thụ. Hãy cùng kiểm tra thực hư vấn đề này nhé.

Ngũ cốc nguyên hạt có thể gây ra những vấn đề gì?

Tất cả các khuyến cáo này đều khẳng định chúng ta nên sử dụng ngũ cốc nguyên hạt để dung nạp nhiều dinh dưỡng hơn. Tuy nhiên, Jared Diamond, nhà sinh học tiến hóa UCLA, cho rằng các đề xuất trước đây chính là “sai lầm tồi tệ nhất trong lịch sử của nhân loại” vì các loại ngũ cốc, lúa mì tạo nên lượng insulin dư thừa, tích tụ chất béo và  gây ra bệnh tim. Bên cạnh đó, chúng gây dị ứng, ức chế miễn dịch và không đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng như cây trồng và vật nuôi. Ngũ cốc nguyên hạt thậm chí còn khiến cơ thể dễ bị viêm nhiễm, giảm chức năng miễn dịch và tiêu hóa.

Tất cả các nguyên nhân này bắt nguồn từ các hợp chất có tên gluten. Gluten là gì? Gluten là một protein được tìm thấy trong các sản phẩm lúa mì và ngũ cốc. Gluten hoạt động như keo và dính chặt lấy các chức năng  nội tạng của bạn gây ra viêm. Viêm được xem là nguyên nhân chính gây ra các bệnh mạn tính như ung thư và bệnh tim. Gluten còn tăng mệt mỏi, đau khớp, rối trí, dễ cáu gắt, trầm cảm, mụn trứng cá, bệnh lupus, đau nửa đầu, mệt mỏi mạn tính, bệnh Crohn, tự kỷ, viêm da. Hơn nữa, nó ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ gây thiếu hụt các vitamin và khoáng chất.

Bạn có thể thắc mắc rằng: “Chúng tôi đã ăn ngũ cốc trong một thời gian dài, làm thế nào mà chúng lại đột nhiên trở thành nguyên nhân của tất cả mọi chuyện được?”. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng vào những năm 70, lúa mì đã được biến đổi gen để chứa nhiều gluten hơn và có năng suất cao hơn trong mỗi vụ thu hoạch. Mọi người không bao giờ nghĩ rằng mình đang hấp thụ tất cả lượng gluten còn lại trong các thực phẩm biến đổi. Chúng ta càng biến đổi tự nhiên đồng nghĩa với việc chúng ta đang càng gây hại cho sức khỏe chính mình!

Nhưng cũng đừng vội đổi chế độ dinh dưỡng thành các món ăn hoàn toàn không chứa gluten. Điều quan trọng là, bạn phải ăn thực phẩm thuận theo tự nhiên.

Gạo có thực sự gây tăng cân?

Cuộc sống ở châu Á luôn gắn liền với bát cơm thơm ngon. So với mì ống và bánh mì, gạo là sự lựa chọn sáng suốt hơn nhiều! Gạo chứa ít chất độc hại và protein lưu trữ trong gạo được gọi là glutelin, hoàn toàn khác với gluten. Do đó, gạo không hề chứa gluten. Tuy nhiên, gạo có ít giá trị dinh dưỡng nhất chính là gạo trắng, vì các khoáng chất và chất xơ ở lớp cám đã bị tước bỏ trong quá trình tinh chế. Vì vậy năng lượng cung cấp sẽ được tiêu hóa và giải phóng vào dòng máu nhanh chóng. Nếu chưa có nhu cầu  sử dụng, nguồn năng lượng này sẽ được chuyển đổi thành chất béo và lưu trữ. Điều đó không có nghĩa là bạn nên vội vàng nói không với gạo, mà hãy bổ sung các loại thực phẩm chứa carbohydrate khác nhau như kiều mạch, khoai lang, và rau nhé.