Gần đây, người dân Nghệ An háo hức đi xem đu đủ “mang bầu”. Vậy những hiện tượng này có gì đặc biệt, những quả đu đủ này liệu còn ăn được hay không?

Thì ra, sự xuất hiện những ‘quả trứng trắng’ trong ruột đu đủ không phải là lần đầu tiên, không chỉ vậy, nhiều người còn bắt gặp cả ‘giá đỗ’ trong ruột đu đủ.

Giải mã hiện tượng “đu đủ mang bầu”, “giá” mọc trong ruột đu đủ, ăn vào liệu có nguy hiểm?

Quả đu đủ có 4 quả con xuất hiện tại ở Nghệ An tuần qua khiến nhiều người dân tò mò (Ảnh: Lương Ý)

Trong lúc bổ đu đủ ăn, gia đình anh Vi Đức Thuận (trú tại bản Xóm Mới, xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu, Nghệ An) phát hiện bên trong có 4 trái bầu dục màu trắng. 

Rất kỳ lạ với hiện tượng này, anh Thuận tạm thời không ăn mà gọi gia đình và hàng xóm đến xem, ai nấy cũng đều kinh ngạc và thích thú quả đu đủ ‘4 con’ này. Tin tức lan xa, ai ai cũng háo hức tới xem đu đủ và cho đây là điềm lành, có người thì cho rằng quả đu đủ này bị đột biến gen.

Nếu là đột biến gen, nhiều người e rằng đây không phải chuyện hay ho gì. Một số  người có suy nghĩ thế này: Con người mà đột biến gen nếu không hình thù kỳ dị thì cũng đầy bệnh tật và khiếm khuyết, hoa quả biến đổi gen thì mang đến sản lượng lớn, nhưng cuối cùng thì cũng được chứng minh là rất không tốt cho sức khoẻ.

Nhưng quả đu đủ này vì sao lại ‘mang bầu’?

Giải mã hiện tượng “đu đủ mang bầu”, “giá” mọc trong ruột đu đủ, ăn vào liệu có nguy hiểm?

Giống với quả đu đủ nhà anh Thuận, trên thế giới cũng xuất hiện không ít những quả “đu đủ mang bầu”. Cũng có rất nhiều giải thuyết được đưa ra, và may mắn thay, người có chuyên môn cũng xuất hiện.

Điều bí ẩn đã được giải thích: “Cái này gọi là bào thai của cây đu đủ, quả đu đủ sinh ra bên trong quả đu đủ, giống như phôi thai nằm trong phôi thai, nhưng điều này khá hiếm thấy, có thể là cây đu đủ trong lúc thụ phấn, sự phân chia tế bào xảy ra không bình thường dẫn đến hình thành quả đu đủ nhỏ bên trong, nó có mầu trắng là do không hấp thụ được ánh sáng mặt trời.”

Đây chỉ là sự phát triển bất thường của phôi mầm đu đủ, không ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của quả và không sinh ra các độc tố, do đó các bạn có thể yên tâm, nếu có bắt gặp quả đu đủ như thế này thì bạn vẫn ăn được bình thường.

Gây thắc mắc không kém có lẽ là trường hợp có mọc mầm như “giá đỗ” trong ruột đu đủ.

Giải mã hiện tượng “đu đủ mang bầu”, “giá” mọc trong ruột đu đủ, ăn vào liệu có nguy hiểm?

Nhiều người lo rằng, chắc người ta ngâm hoá chất nên đu đủ mới mọc mầm như thế. Thực ra, nhiều người trồng đu đủ chia sẻ rằng đây là hiện tượng rất thường gặp ở cây nhà trồng và thường thấy khi trời mưa. Những quả đu đù này vẫn ăn được bình thường, nhưng vị nhạt, không được ngon lắm.

Vậy là các bạn có thể yên tâm ăn đu đủ nếu thấy xuất hiện những hiện tượng nói trên. Trông có vẻ đáng lo, nhưng thực ra rất an toàn.

Tân Hạ 

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.