Gắp kịp thời dị vật thực quản dài 2,5cm ra cho người đàn ông ở Tuyên Quang

THEO VNEXPRESS 26-03-2018 15:52:36

Sau khi ăn cơm tối, một người đàn ông bị đau ngực dữ dội, nên đã đến bệnh viện khám. Qua thăm khám, bác sĩ phát hiện một dị vật thực quản là mảnh xương lợn dài 2,5cm ở vị trí 1/3 dưới thực quản.

Trong khi ăn cơm tối, không may một người đàn ông nuốt phải miếng xương lợn (thủ lợn ninh). Sau đó, bệnh nhân bị đau ngực dữ dội nên đã đến Bệnh viện Đa khoa huyện Hàm Yên khám và được chuyển tuyến đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang ngay trong đêm.

Qua khai thác thông tin, các bác sĩ nghĩ đến khả năng bị dị vật thực quản nên đã tiến hành nội soi thực quản dạ dày cấp cứu và gắp dị vật ra. Dị vật là một mảnh xương lợn nằm tại 1/3 giữa dưới thực quản. Ngay sau khi dị vật thực quản được gắp ra, tình trạng bệnh nhân ổn định và được tiếp tục theo dõi điều trị tại khoa Nội Tiêu hóa của bệnh viện.

Nguy hiểm khi nuốt phải dị vật nhọn

Ngoài các trường hợp ăn uống nuốt phải xương nhọn, trẻ nhỏ cũng dễ nuốt phải vật nhọn như tăm tre (tăm xỉa răng), đinh sắt dính vào nam châm (đồ chơi của trẻ lớn hơn trong nhà), kim băng, ghim bấm, kim lể ốc… Sau khi nuốt vào, các dị vật này có thể mắc kẹt trong thực quản, cắm vào thành dạ dày, gây loét tại vị trí dị vật cắm, gây áp xe thành dạ dày hoặc đâm sâu vào thành dạ dày gây thủng dạ dày nên nguy hiểm đến tính mạng.

Cách xử lý khi nuốt dị vật nhọn

  • Không nên tự lấy dị vật ra, tránh làm dị vật gây tổn thương đến đường tiêu hóa.
  • Nếu nuốt phải dị vật sắc nhọn có nguy cơ chảy máu thực quản hoặc áp xe thực quản, bệnh nhân nên đến bệnh viện ngay để kịp thời xử lý.

Mời bạn xem thêm bài Cách cấp cứu cho người bị nghẹn để trang bị thêm một số kiến thức xử lý nhanh khi chẳng may gặp tình huống này.

Để phòng ngừa tình trạng này xảy ra

  • Bạn ăn chậm nhai kỹ, không vừa nhai vừa nói vì khi ăn món có xương sẽ dễ bị hóc.
  • Nếu nhà có con nhỏ, bạn chú ý đề phòng bằng cách đặt các vật sắc nhọn xa tầm với của bé. Trong giai đoạn khám phá thế giới xung quanh, bé có xu hướng cho vào miệng những vật mà bé lấy được, kể cả các vật nhọn.

Kịp thời cứu hai mẹ con sản phụ bị hội chứng chèn ép tĩnh mạch chủ dưới

Bình luận
Tin mới cùng chuyên mục