"Game Night" mang đến nhiều tiếng cười trong bối cảnh trinh thám - giật gân khiến nhiều lúc bạn phải giật mình và tự hỏi: Đây là phim hài hay phim hình sự?

Đâu là những công thức chung cho một bộ phim trinh thám - giật gân? Tùy vào bộ phim mà các cảnh khiến người xem giật mình khác nhau, nhưng nếu xét trên từng thể loại một của dòng phim này, đều có những quy luật nhất định. Nếu tự nhận mình là fan của thể loại phim đầy hấp dẫn này thì những “quy luật” trong một bộ phim chắc chắn bạn đã nằm lòng, những cảnh kinh dị thông thường sẽ không còn làm bạn phải thét lên vì sợ hãi nữa. Tuy nhiên, nếu đã “lỡ” biết quá nhiều thì phim có còn hấp dẫn?

Câu trả lời là “Có”! Không tin ư, cứ xem bộ phim Game Night của bộ đôi đạo diễn John Francis Daley và Jonathan Goldstein là biết rõ. Gọi Game Night là một bộ phim trinh thám cũng đúng, gọi là một bộ phim hài cũng… không hẳn là sai khi đạo diễn đã mang các yếu tố gây đau tim quen thuộc vào kịch bản và biến nó thành một… tấn hài kịch. Với một vỏ bọc được che đậy khéo léo là một “bộ phim trinh thám giật gân” nhưng Game Night đã tạo nên sự ngạc nhiên, bất ngờ và thích thú với khán giả tại rạp.

Hai vợ chồng Max và Annie
Hai vợ chồng Max và Annie

Max (Jason Bateman) và Annie (Rachel McAdams) có một cuộc hôn nhân mặn nồng, cả hai vợ chồng có một sở thích chung là cùng nhau chơi các trò chơi đánh đố ngay từ thuở mới hẹn hò. Tuy nhiên bi kịch xảy ra khi Max phát hiện ra Annie bị hiếm muộn. Bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân của việc cả hai vợ chồng vẫn chưa có con liên quan đến stress, cụ thể hơn là áp lực và sự căng thẳng của Max đến cái bóng của người anh trai Brooks (Kyle Chandler) vốn quá tài giỏi, thành công và tự tin. Một ngày kia, Brooks mời hai vợ chồng cùng các người bạn đến nhà ngủ qua đêm và bày đủ các trò chơi và thử thách với phần thưởng là chiếc xe đua thể thao cổ điển. Bi kịch xảy ra khi Brooks bị bắt cóc, tất cả mọi người bất đắc dĩ phải tham dự vào “trò chơi” để có thể giải cứu người anh của Max, càng đi sâu vào trò chơi, họ càng nhận ra được những sự thật không tưởng và dần nhận ra rằng, nó không còn là một trò chơi nữa…

Tất cả bắt đầu chỉ với một bữa tiệc đêm hoàn toàn bình thường…
Tất cả bắt đầu chỉ với một bữa tiệc đêm hoàn toàn bình thường…

Khán giả xem xong Game Night chắc chắn sẽ nhớ ngay đến các bộ phim như The Game của đạo diễn David Fincher - nơi nhân vật chính không thể nào phân biệt được đâu là trò chơi thực tế ảo và đâu là tình huống nguy hiểm thực sự - hay Keeping Up With the Joneses. Tuy nhiên, rõ ràng một điều, ở Game Night đặt yếu tố hài hước lên đầu chứ không nặng nề như hai tác phẩm kia.

Những điểm nhấn “lầy lội” tạo nên những tràng cười sảng khoái cho khán giả.
Những điểm nhấn “lầy lội” tạo nên những tràng cười sảng khoái cho khán giả.

Bộ đôi đạo diễn Daley & Goldstein đã dựa vào các khía cạnh kinh dị của mạch phim để tạo nên tiếng cười, đó chính là một trong những điểm độc đáo mà hiếm có đạo diễn nào khác dám nghĩ đến. Tuy nhiên, điều này đã được truyền tải vào bộ phim một cách khéo léo chứ không hề thái quá như ta lầm tưởng. Điển hình: khi các nhân vật chính của chúng ta phát hiện ra trò chơi họ đang chơi hoàn toàn có thật, họ đã… bình thản đón nhận và “hăng hái” thực hiện các nhiệm vụ để “hoàn thành” trò chơi. Hoặc nhân vật Gary (Jesse Plemmons) và Ryan chính là một trong những yếu tố gây cười hàng đầu với mức độ “lầy lội” đến khó tả.

Nhân vật Gary chính là một trong những tâm điểm của toàn bộ bộ phim kinh dị - hài này.
Nhân vật Gary chính là một trong những tâm điểm của toàn bộ bộ phim kinh dị - hài này.
‘Game Night’: Mở đầu kỷ nguyên của dòng phim trinh thám - hài với những tình tiết ‘cười rớt não’

Việc cố gắng đi thăng bằng trên sợi dây thừng bắt ngang giữa hai đầu: một đầu là phim trinh thám giật gân, một đầu là phim hài, chưa bao giờ là một việc dễ dàng. Đôi khi việc lạm dụng tiếng cười hơi thái quá đã khiến cho những phân cảnh hài của bộ phim trở nên dài hơn mức cần thiết, dễ dàng phá đi không khí của một bộ phim trinh thám. Tuy nhiên, chính những nét hài ngập tràn này đã tạo nên một nét riêng cho bộ phim của bộ đôi Daley & Goldstein.

‘Game Night’: Mở đầu kỷ nguyên của dòng phim trinh thám - hài với những tình tiết ‘cười rớt não’
Bộ phim đã được chính thức ra rạp tại Việt Nam.
Bộ phim đã được chính thức ra rạp tại Việt Nam.

Tựu trung lại, Game Night có thể không phải là một bộ phim xuất sắc khiến bạn phải đi xem lại ít nhất là một lần, tuy nhiên bộ phim chắc chắn sẽ đủ hài hước, đủ kinh dị, đủ bất ngờ, đủ kịch tính để níu kéo khán giả ra rạp lần đầu tiên. Phim trình chiếu trên toàn quốc từ ngày 02/03.