Những ngày vừa qua, người hâm mộ nhân vật Vũ Văn Ung và Lan Lăng Vương trong phim đang tranh cãi gay gắt về việc nữ chính Nguyên Thanh Tỏa sẽ về bên ai và ai mới là nam chính?

Khi phim đã đi được gần nửa chặng đường cũng là lúc fan của cặp đôi Ung - Tỏa và Cung - Tỏa tranh cãi ngày càng gay gắt, đến mức độ nhiều fan quá khích nhục mạ cả diễn viên đóng vai Lan Lăng Vương. Thậm chí, để làm dịu đi căng thẳng, Trần Dịch người đóng vai Lan Lăng Vương mấy ngày trước đó còn phải đăng hình… cặp đôi Vũ Văn Ung - Cao Trường Cung để khẳng định đây mới là tình yêu đích thực.

Hình ảnh cặp đôi Ung - Cung do Trần Dịch đăng để làm giảm căng thẳng mâu thuẫn
Hình ảnh cặp đôi Ung - Cung do Trần Dịch đăng để làm giảm căng thẳng mâu thuẫn

Nguyên nhân tranh cãi chủ yếu vì tên phim là Lan Lăng Vương Phi nhưng cả trong phim lẫn ngoài truyện sự xuất hiện của Lan Lăng Vương - người vốn được sử sách miêu tả xinh đẹp hơn con gái -lại xuất hiện quá ít ỏi, tình cảm của nữ chính Nguyên Thanh Tỏa và Lan Lăng Vương được khắc họa khá mờ nhạt. Trong khi đó sự xuất hiện của Vũ Văn Ung cũng như cách xây dựng tính cách bá đạo, độc tài, có phần thích chiếm hữu, đúng kiểu nhân vật ngoài lạnh trong ấm đang được yêu mến hiện nay. Chưa kể phân cảnh Nguyên Thanh Tỏa ở bên Vũ Văn Ung cũng chiếm khá nhiều thời lượng phim, gần như là cả phim.

Cặp đôi Lan Lăng Vương - Nguyên Thanh Tỏa
Cặp đôi Lan Lăng Vương - Nguyên Thanh Tỏa
Cặp đôi Vũ Văn Ung - Nguyên Thanh Tỏa
Cặp đôi Vũ Văn Ung - Nguyên Thanh Tỏa

Thế nhưng, cũng do tên phim là Lan Lăng Vương Phi do đó khán giả phần nào đoán được kết cục của cặp đôi Ung - Tỏa sau này. Nhưng fan của họ dường như không chấp nhận được sự thật này nên đã kích động chửi bới Trần Dịch cũng như vai diễn Lan Lăng Vương của anh với những lời lẽ tục tĩu. Thậm chí có nhiều người còn cố chấp cho rằng Vũ Văn Ung mới là vai chính và Lan Lăng Vương Phi chỉ là hành trình trở thành Vương Phi của Thanh Tỏa chứ không hề yêu Cao Trường Cung (tên thật của Lan Lăng Vương).

Tuy nhiên nếu như nhìn xa hơn thì có thể nhận ra nguyên tác Lan Lăng Vương Phi của tác giả Dương Thiên Tử là kiểu truyện “nữ chủ” được xác định nam chính ngay từ đầu là Lan Lăng Vương - Cao Trường Cung. Vì đã xác định nam chính rồi nên cả đoạn truyện sau này xoay quanh nữ chính thì không nhất thiết nam chính phải ở bên nữ chính, đây là lối sáng tác thường thấy trong truyện kiếm hiệp ngày trước.

Nữ chính Thanh Tỏa
Nữ chính Thanh Tỏa

Trái ngược lại, có những phim hay truyện nam chủ tức lấy nhân vật nam làm trung tâm, nữ chính có hay không có cũng không quan trọng, điển hình gần đây nhất là truyện Trạch Thiên Ký đang được chuyển thể thành phim. Nam chính là Trần Trường Sinh, nữ chính là Từ Hữu Dung nhưng ngoài việc được tác giả xác nhận chỉ có một nữ chính ra thì nhân vật Từ Hữu Dung này xuất hiện quá ít, thậm chí đi nửa truyện rồi mới gặp nam chính. Nữ chính Từ Hữu Dung xây dựng khá mờ nhạt, lại còn ít xuất hiện hơn cả dàn nữ phụ yêu mến nam chính, hi sinh vì nam chính rất nhiều.

Chân dung tác giả Dương Thiên Tử
Chân dung tác giả Dương Thiên Tử

Tác giả Dương Thiên Tử đã mạo hiểm thể hiện cách sáng tạo trong việc xây dựng nội dung khác lạ cho truyện của mình, sau đó đem cách thức này truyền tải lên những thước phim khiến khán giả có phần bỡ ngỡ, khó tiếp nhận cũng như gây nhầm lẫn cho người xem phim không biết ai mới là nhân vật chính.

Điểm khiến khán giả nhầm lẫn tiếp theo cũng chính là vì truyện chưa xuất bản hết, những chương mới cũng chỉ có trong ấn bản đặc biệt trong buổi họp báo phim, nhưng cũng chưa ra toàn bộ vì để giữ nội dung cho bản quyền phim do đó chỉ có bản ngoại truyện mới và một số chương bổ sung. Điều này càng làm cho khán giả không đoán biết được nội dung rõ ràng cụ thể mặc dù chính tác giả đã từng khẳng định nam chính là Lan Lăng Vương.

hinh-6
Lan Lăng Vương đẫm lệ nhớ về người mình thương yêu.
Lan Lăng Vương đẫm lệ nhớ về người mình thương yêu.

Khán giả nếu để ý kĩ hơn, xem nhiều phim lấy nữ chính làm trọng tâm câu chuyện như các phim cung đấu thường nam chính là các ông vua, vương tử nhưng câu chuyện các nữ tử trong cung đấu đá nhau mới là nội dung chính. Ngoài ra cũng có thể so sánh với những phim lấy nam chính làm trung tâm thì hầu như có những phim, những truyện sáng tạo đến mức nữ chính không có xuất hiện hoặc chỉ xuất hiện qua lời kể, hoặc có khi đã chết từ đầu truyện…

Vũ Văn Ung trong phim
Vũ Văn Ung trong phim
Cao Trường Cung của Trần Dịch được xem là mỹ nam bước ra từ sử sách
Cao Trường Cung của Trần Dịch được xem là mỹ nam bước ra từ sử sách

Có lẽ nếu khán giả tinh ý hơn sẽ không dẫn đến tranh chấp như hiện nay, mặc dù Thanh Tỏa chọn Vũ Văn Ung hay Cao Trường Cung thì fan của cặp đôi còn lại cũng sẽ hết sức đau lòng. Tuy nhiên người xem nên tỉnh táo biết giới hạn của mình đâu là phim, đâu là ngoài đời thực để tránh việc yêu ghét nhân vật phim mà ảnh hưởng cuộc sống của diễn viên ngoài đời thực.