Ông hoàng Facebook không chỉ dừng lại ở tính năng kết nối bạn bè và cập nhật tin tức mà còn có tham vọng muốn góp phần ngăn chặn những người có ý định tự tử. 

Trung bình cứ mỗi 40 giây trôi qua thì có một người tự tử. Tự tử chính là lý do phổ biến thứ 2 dẫn đến tử vong ở người có độ tuổi từ 15 đến 29. Gần đây việc sử dụng mạng xã hội gia tăng, đặc biệt là Facebook. Nhiều nhận định cho rằng các tính năng như chia sẻ trạng thái và hình ảnh trên Facebook giúp ích rất nhiều cho việc nhận biết những người có ý định tự tử. Vậy liệu trí thông minh nhân tạo này của Facebook có thật sự phát huy tác dụng hiệu quả?

Tính năng nhận biết ý định tự vẫn qua Facebook

Khi một người tự tử, những người thân và bạn bè họ luôn có một câu hỏi chung, đó là họ không biết mình có thể làm những gì để sớm ngăn chặn việc đó trước khi quá muộn. Thậm chí, đối với những người sử dụng mạng xã hội, họ còn có thể dằn vặt vì đã không làm gì khi thấy những dòng trạng thái chia sẻ về các khó khăn trong cuộc sống của người mình quen.

Nhằm cải thiện tình trạng này, mạng xã hội Facebook đã cải tiến chức năng của trí thông minh nhân tạo sử dụng trên Facebook. Với tính năng mới, Facebook có thể nhận biết khi một người đang chia sẻ về ý định tự vẫn của mình trên mạng xã hội.

Công cụ phân tích nội dung status của người dùng

Công cụ này hoạt động bằng cách phân tích những dòng trạng thái hoặc những đoạn video của mọi người chia sẻ trên Facebook. Nếu có bất kỳ cụm từ, đoạn phim hoặc hình ảnh nào thể hiện ý định tự tử của một người thì trí thông minh nhân tạo của Facebook sẽ đánh dấu lại ngay lập tức.

Sau đó, các chuyên viên thuộc đội điều hành cộng đồng của Facebook sẽ kiểm tra lại những nội dung đã được đánh dấu, từ đó vạch ra kế hoạch giúp đỡ phù hợp cho từng cá nhân.

Ngoài ra, công cụ mới này của Facebook còn có thể phát hiện ra ý định tự tử của một người thông qua những câu hỏi đơn giản như:

– “Bạn ổn không?”

– “Bạn có cần giúp đỡ không?

– “Tôi có thể giúp gì cho bạn?”

phat-hien-ra-nguoi-co-y-dinh-tu-tu-01

Đội điều hành cộng đồng sẽ thu thập và phân tích các câu trả lời để tìm ra dấu hiệu bị bạo hành hoặc cho thấy người dùng đang gặp vấn đề. Khi phát hiện ra những trường hợp người dùng Facebook có ý định tự tử, họ sẽ được kết nối với các nhân viên của tổ chức hỗ trợ khủng hoảng thông qua ứng dụng Messenger.

Tính năng này có thực sự hiệu quả không?

Công cụ mới này của Facebook vẫn chưa hoàn thiện và có thể còn những phân tích và báo cáo sai lầm. Tuy nhiên, đây vẫn là một sáng chế vượt bậc trong vấn đề phòng chống tự vẫn. Công cụ này có thể phát hiện những dấu hiệu tự tử trên Facebook nhanh hơn rất nhiều lần so với người thân và bạn bè.

Trước khi có công cụ này, có rất nhiều báo cáo sai lầm từ những người thân của nạn nhân. Tính năng này của Facebook chỉ giúp đẩy nhanh quá trình phát hiện cũng như loại bỏ những báo cáo sai sót, từ đó giúp các chuyên viên có thể hỗ trợ những người đang có ý nghĩ tự tử thực sự.

Tuy nhiên, nếu bạn để ý thấy người mà mình quen biết có dấu hiệu trầm cảm hoặc tự ngược đãi bản thân thì cách tốt nhất là bạn nên liên lạc với họ để giúp đỡ kịp thời. Việc Facebook áp dụng trí thông minh nhân tạo để phát hiện người có ý định tự vẫn có thể giúp ích rất nhiều cho những người đang gặp khó khăn. Nhưng cũng đừng vì thế mà chủ quan không quan tâm đến những người xung quanh bạn nhé!