EU áp trừng phạt tài chính và đi lại lên cơ quan tình báo Nga cùng các công ty Trung Quốc, Triều Tiên vì cáo buộc tấn công mạng.

Trong các lệnh trừng phạt đầu tiên liên quan đến tội phạm mạng, liên minh châu Âu (EU) đã nhắm tới Tổng cục tình báo chính của Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Liên bang Nga, một bộ phận công nghệ đặc biệt của cơ quan tình báo quân đội nước này.

Trong tuyên bố hôm 30/7, EU cáo buộc Nga đã thực hiện hai vụ tấn công mạng hồi tháng 6/2017, nhằm vào một số công ty ở châu Âu, dẫn tới tổn thất tài chính lớn. Cơ quan này cũng bị tố đứng sau hai cuộc tấn công mạng nhằm vào mạng lưới điện Ukraine năm 2015 và 2016.

4 cá nhân làm việc trong cơ quan tình báo quân đội Nga cũng bị xử phạt vì cáo buộc tham gia vào cuộc tấn công mạng chống lại Tổ chức Cấm Vũ khí Hoá học (OPCW) ở Hà Lan hồi tháng 4/2018.

Cờ của EU bên ngoài trụ sở Ủy ban châu Âu tại Brussels, Bỉ, hôm 25/6. Ảnh: Reuters.
Cờ của EU bên ngoài trụ sở Ủy ban châu Âu tại Brussels, Bỉ, hôm 25/6. Ảnh: Reuters.

Công ty Chosun Expo của Triều Tiên cũng bị xử phạt vì bị nghi ngờ đã hỗ trợ nhóm tội phạm mạng Lazarus, được coi là chịu trách nhiệm cho một loạt các vụ tấn công lớn trên toàn thế giới, bao gồm một vụ trộm 81 triệu USD vào tài khoản của Ngân hàng Dự trữ Liên bang ở New York năm 2016, vụ gian lận mạng lớn nhất thế giới.

Công ty này cũng bị cáo buộc liên quan đến cuộc tấn công nhằm vào hãng phim Hollywood Sony Pictures, để ngăn phát hành một bộ phim châm biếm lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un năm 2014.

Các lệnh trừng phạt cũng nhắm vào công ty Phát triển Công nghệ Haitai của Trung Quốc với cáo buộc hỗ trợ các cuộc tấn công mạng nhằm đánh cắp dữ liệu thương mại nhạy cảm từ các công ty đa quốc gia trên toàn thế giới. Hai cá nhân liên quan tới vụ tấn công cũng bị xử phạt.

Lệnh trừng phạt bao gồm cấm đi lại và đóng băng tài sản. Các cá nhân, công ty và những tổ chức khác của EU cũng bị cấm giao dịch tiền cho những người thuộc danh sách này.

Nga và Triều Tiên đã nhiều lần phủ nhận mọi cáo buộc liên quan tới các vụ tấn công mạng. Trong khi phái đoàn ngoại giao Trung Quốc tại EU hôm nay khẳng định họ là những người "kiên quyết bảo vệ an ninh mạng và cũng là nạn nhân lớn nhất của các tin tặc".

Ngọc Ánh (Theo Reuters)