Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte khuyên người dân hãy khử trùng khẩu trang bằng xăng, khẳng định ông không hề đùa.

"Những gì tôi nói là thật. Hãy đến trạm xăng", ông Duterte nói hôm 31/7. "Họ chỉ trích Duterte điên rồ, ngu ngốc! Nếu tôi điên thì các bạn làm tổng thống đi, tôi không làm".

Tổng thống Philippines từng đưa ra phát ngôn tương tự vào tuần trước, cho hay những người không có dụng cụ làm sạch có thể dùng xăng như một chất khử trùng cho khẩu trang.

"Vào cuối ngày, hãy treo khẩu trang ở đâu đó và xịt Lysol nếu bạn có thể mua nó", ông nói, nhắc đến một nhãn hiệu nước khử trùng thông dụng. "Với những người không có Lysol, nhúng nó trong xăng hoặc dầu diesel, chỉ cần tìm ít xăng và hãy nhúng tay với khẩu trang vào đó".

Tổng thống Rodrigo Duterte họp với nhóm chuyên trách về bệnh truyền nhiễm ở điện Malacanang, Manila, hôm 30/7. Ảnh: ABS-CBN
Tổng thống Rodrigo Duterte họp với nhóm chuyên trách về bệnh truyền nhiễm ở điện Malacanang, Manila, hôm 30/7. Ảnh: ABS-CBN

Phát ngôn viên tổng thống Harry Roque sau đó nhanh chóng lên tiếng đính chính.

"Tôi không thể tin rằng sau 4 năm ông ấy làm tổng thống, các bạn vẫn không hiểu ông ấy", Roque nói. "Đó chỉ là câu nói đùa. Sao chúng ta lại dùng xăng để giặt được?".

Trong khi đó, quan chức y tế Maria Rosario Vergeire cho hay khẩu trang vải nên được giặt và phơi khô bình thường, còn khẩu trang y tế phải thay thế sau khi sử dụng.

Hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy xăng có thể khử trùng khẩu trang, việc tiếp xúc lâu với xăng có thể gây hại và việc sử dụng xăng tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Tuy nhiên, ông Duterte vẫn giữ quan điểm của mình.

"Những gì tôi nói là thật. Nếu không có sẵn cồn, nhất là với người nghèo, hãy ra trạm xăng và dùng xăng để khử trùng. Tôi không đùa. Các bạn đang cố thâm nhập bộ não của tôi".

Hồi tháng hai, ngay sau khi Philippines trở thành nước đầu tiên ghi nhận ca nhiễm nCoV ngoài Trung Quốc, Duterte đã giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh, nói rằng virus cuối cùng sẽ "chết tự nhiên". Tuy nhiên, đến đầu tháng 3, ông tuyên bố phong toả đảo chính Luzon khi số ca nhiễm tăng vọt, đồng thời huy động ngân sách quốc gia và quân đội để ứng phó với cuộc khủng hoảng.

Philippines hôm 30/7 ghi nhận 3.954 ca nhiễm nCoV mới, nâng tổng số ca lên 89.374, trong đó gần 2.000 ca tử vong. So với các điểm nóng Covid-19 toàn cầu, các số liệu về dịch bệnh ở Philippines vẫn thấp hơn nhưng tỷ lệ xét nghiệm ở nước này cũng chỉ tương đương 1% dân số.

Tổng thống Duterte hôm qua tuyên bố sẽ kéo dài các biện pháp hạn chế ở thủ đô Manila đến giữa tháng 8. Ông cũng cam kết sẽ cung cấp vaccine miễn phí, ưu tiên cho người dân thu nhập thấp.

Anh Ngọc (Theo BBC)