Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 2 đối tượng về hành vi tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam gồm: Phùng Thế Anh (SN 1994), trú tại thị trấn Phong Hải, huyện Bảo Thắng, Lào Cai và Vàng Seo Xóa (SN 1989), trú tại xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, Lào Cai.

Hai đối tượng bị khởi tố

Trước đó, vào khoảng 1h ngày 16/7, tổ công tác Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã phát hiện và bắt giữ 4 công dân Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Tại Đồn Biên phòng các đối tượng khai nhận, nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích để đi vào TP.HCM làm thuê cho xưởng may. Từ lời khai của các đối tượng lực lượng BĐBP đã triệu tập 2 đối tượng là Phùng Thế Anh và Vàng Seo Xóa, là 2 đối tượng trực tiếp câu kết với các đối tượng là người Trung Quốc, tổ chức đưa người vượt biên trái phép vào Việt Nam.

Theo lời khai của Phùng Thế Anh thì trong thời gian lái xe cho khách sạn Aristo, TP. Lào Cai, anh ta có quen biết với rất nhiều đối tượng là người Trung Quốc. Khoảng cuối tháng 6/2020, một đối tượng là người Trung Quốc là bạn cũ có gọi wechat cho Thế Anh nói muốn thuê xe để đưa người Trung Quốc từ Lào Cai vào TP.HCM. Sau khi trao đổi, hai bên thống nhất giá cả là mỗi chuyến xe 7 chỗ là 7.000 nhân dân tệ và xe 16 chỗ là 12.000 nhân dân tệ và bắt đầu tiến hành đi đón người từ khu vực biên giới để đưa đi TP.HCM thì bị lực lượng BĐBP phát hiện bắt giữ. Trong vụ án này đối tượng Phùng Thế Anh là người chủ mưu cầm đầu trong đường dây tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam ngoài ra còn nhiều đối tượng khác là xe ôm, taxi là đối tượng liên quan.

Đối tượng Vàng Seo Xóa nhà ở sát biên giới làm nghề chở xe ôm, bản thân Xóa thường xuyên sang Trung Quốc để mua phân bón về trồng chuối. Quá trình sang Trung Quốc, Vàng Seo Xóa được một đối tượng người Trung Quốc móc nối, nhờ chở khách từ biên giới ra Lào Cai với tiền công mỗi người là 500 nhân dân tệ, khi đối tượng Xóa chở các đối tượng người Trung quốc nhập cảnh trái phép ra TP. Lào Cai để giao cho người của đối tượng Phùng Thế Anh thì bị bắt giữ.

Đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam: Nhiều đối tượng bị khởi tố - Ảnh 1.
Hai đối tượng Vàng Seo Xóa và Phùng Thế Anh.

Về hình thức thanh toán giữa Vàng Seo Xóa và đối tượng người Trung Quốc, hai đối tượng này sẽ đứng ở sát bờ suối biên giới buộc tiền vào một hòn đá và ném tiền từ bờ suối Trung Quốc sang Việt Nam để Xóa nhận tiền, sau khi nhận tiền xong Xóa về nhà chờ điện thoại khi có điện thoại hẹn địa điểm sẽ tìm cách đưa những người vượt biên trái phép ra TP. Lào Cai.

Qua vụ việc cho thấy, các đối tượng đã câu móc với nhiều đối tượng cả trong nước và ngoài nước để tạo lập một đường dây, đưa người qua biên giới, không riêng chỉ ở Lào Cai mà ở tất cả các tỉnh biên giới giáp với Trung Quốc, đa số bọn chúng liên lạc qua điện thoại và wechat, để thông báo cho nhau, theo dõi các địa điểm trên toàn tuyến biên giới Việt - Trung, khi phát hiện khu vực nào, tỉnh nào sơ hở là bọn chúng móc nối để đưa người từ Trung Quốc vào Việt Nam. Hiện, vụ việc đang tiếp tục được triển khai làm rõ.

Bị phạt đến 15 năm tù nếu tổ chức, môi giới cho người khác nhập cảnh trái phép

Việc nhiều đối tượng đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trong thời gian qua khiến công tác phòng chống dịch COVID-19 càng thêm phức tạp, khó kiểm soát. Về góc độ pháp lý, theo Luật sư Nguyễn Tiến Thủy - Văn phòng Luật sư Việt Lý (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết, căn cứ theo quy định tại khoản 5, Điều 17 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam sẽ bị phạt tiền 15-25 triệu đồng. Ngoài ra, tùy theo mức độ vi phạm, người nhập cảnh trái phép có thể bị áp dụng hình thức xử phạt trục xuất khỏi nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Trong trường hợp cá nhân nước ngoài đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi nhập cảnh trái phép mà còn tái phạm thì sẽ bị xử lý hình sự về tội “Vi phạm quy định về xuất cảnh, nhập cảnh” theo Điều 347 Bộ luật Hình sự 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017). Khi đó, mức hình phạt có thể được áp dụng là phạt tiền 5-50 triệu đồng, hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Riêng đối với người tổ chức, đưa dẫn, hoặc môi giới cho người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam có thể bị phạt tiền 30-40 triệu đồng (theo khoản 6, Điều 17 Nghị định 167/2013). Bên cạnh đó, tùy theo mức độ mà có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép” theo Điều 348 Bộ luật Hình sự, với mức phạt tối đa lên đến 15 năm tù. Đặc biệt, trong trường hợp nhập cảnh trái phép dẫn đến việc lây lan dịch bệnh cho cộng đồng thì người vi phạm (bao gồm cá nhân nhập cảnh trái phép và người tổ chức, đưa dẫn, hoặc môi giới nhập cảnh trái phép) sẽ bị xử lý hình sự về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” theo quy định tại Điều 240 Bộ luật Hình sự, với mức hình phạt tối đa có thể lên đến 12 năm tù.